Các bài tập chân ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bài tập nhắm vào các nhóm cơ ở chân không chỉ làm cơ săn chắc, phát triển mà còn đốt nhiều calo. Không những vậy, các bài tập chân còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các bài tập chân thường chia ra làm 2 loại gồm bài tập sức mạnh và cardio. Những bài tập sức mạnh ở chân thường gặp là squat, cardio là chạy bộ, đi bộ, đạp xe, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các bài tập chân ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch? - ảnh 1

Các bài tập chân có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, đau tim hay tử vong vì các bệnh liên quan đến tim

SHUTTERSTOCK

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các bài tập sức mạnh và cardio có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim hay tử vong vì bệnh liên quan đến tim. Thậm chí, tập với khối lượng bài tập ít cũng giúp mang lại lợi ích này.

Các mô mỡ màng ngoài tim có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim. Những mảng và mô mỡ này tích tụ bên trong động mạch, có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tim. Tuy nhiên, tập các bài sức mạnh, trong đó có squat và các bài tập phát triển cơ đùi và cơ bắp chân, sẽ giúp giảm tác động này.

Người trưởng thành nên tập các bài sức mạnh, trong đó có các bài tập nhắm vào cơ đùi và bắp chân, ít nhất 2 lần/tuần. Tập luyện không chỉ giúp tăng sức mạnh cơ chân mà giúp các khối cơ lớn hơn.

Phải chịu tải nặng khi tập luyện sẽ gây ra các vết rách siêu nhỏ ở các sợi cơ. Sau đó, ăn uống đủ chất, đặc biệt là protein, sẽ giúp các sợi cơ này phục hồi và phát triển.

Tùy từng người mà có thể dành bao nhiêu thời gian cho việc tập luyện. Tuy nhiên, ngay cả khi quá bận rộn thì chỉ cần 2 hiệp tập squat cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Thời gian tập 2 hiệp này mất chưa đầy 5 phút, Phó giáo sư Duck-chul Lee, chuyên gia về cơ thể động học tại Đại học Bang Iowa (Mỹ), giải thích.

Với người mới tập, hãy bắt đầu với khối lượng tạ nhẹ, sau đó nâng dần lên. Hãy chú ý để tập đúng tư thế và kỹ thuật. Điều quan trọng khi tập là phải lắng nghe cơ thể, tránh tập luyện quá sức vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU