Cá tươi và cá nấu chín bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cá chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Do đó, chế độ ăn cân bằng và khỏe mạnh không thể thiếu cá. Vì không phải lúc nào cũng có thời gian đi chợ hay siêu thị nên nhiều người thường trữ cá trong tủ lạnh.

Cá tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày /// Ảnh: Shutterstock
Cá tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày
Ảnh: Shutterstock

Một điều có thể nhiều người thắc mắc là không biết cá có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu. Nhiều loại thực phẩm nếu để quá lâu trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của chúng, theo Reader’s Digest.

Cá có thể được bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon khi chế biến.

Cách bảo quản cũng rất quan trọng. Khi để cá trong ngăn mát, các chuyên gia khuyến cáo hãy bọc cá trong túi nylon, ép hết không khí ra ngoài, cho vào tô nước đá rồi đặt vào ngăn mát. Cách này không chỉ giúp lưu trữ tốt hơn mà còn tránh làm mùi tanh của cá ảnh hưởng đến thực phẩm xung quanh.

Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không chỉ cá mà các loại thủy hải sản như tôm, sò và mực tươi cũng chỉ nên để trong ngăn mát tủ lạnh 1 đến 2 ngày.

Tuy nhiên, tùy từng loại cá khác nhau và mức độ tươi của chúng mà có thể để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh. Ví dụ, cá ngừ, cá hồi, cá vược, cá bơn và cá kiếm có thể để trong ngăn mát từ 3 đến 5 ngày.

Trong khi đó, các loại cá nhiều dầu như cá thu, cá bạc má, cá mòi thì chỉ nên để 1 đến 3 ngày trong ngăn mát. Nếu không thể ăn hết cá trong vài ngày thì phải bọc kỹ rồi cho vào ngăn đông. Khi rã đông cá, chúng ta nên cho cá vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 18 đến 24 giờ, theo Reader’s Digest.

Muốn cá ngon và bảo quản được lâu thì phải chọn cá tươi. Cá tươi thì bề mặt thịt cá sẽ sáng bóng, mang cá có màu đỏ tươi và ẩm. Nếu cá không tươi thì thịt cá sẽ có màu xám và khô.

Với cá đã nấu chín, chúng ta vẫn có thể ăn trong vòng 2 đến 3 ngày nếu cá được bảo quản trong nhiệt độ từ 0 đến 1 độ C, các chuyên gia cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU