Cá trên sông Mã tiếp tục chết lan sang huyện thứ 2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ trong ngày 14.4, gần 13 tấn cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Mã của người dân xã Cẩm Thành (H.Cẩm Thủy, Thanh Hóa) chết trắng. Nước sông Mã đoạn qua xã Cẩm Thành đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh.

Chỉ trong ngày 14.4, gần 13 tấn cá lồng của người dân ở xã Cẩm Thành (H.Cẩm Thủy) chết trắng /// ẢNH MINH HẢI
Chỉ trong ngày 14.4, gần 13 tấn cá lồng của người dân ở xã Cẩm Thành (H.Cẩm Thủy) chết trắng
ẢNH MINH HẢI

Chiều 14.4, thông tin từ UBND xã Cẩm Thành (H.Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cho biết, khoảng từ 4 – 9 giờ cùng ngày, cá nuôi lồng của người dân trên sông Mã đồng loạt bị chết trắng, khiến người dân trở tay không kịp.

Theo thống kê của UBND xã Cẩm Thành, tổng số lượng cá trắm cỏ nuôi lồng đã chết là 6.737 con, với tổng khối lượng hơn 12,9 tấn. Số cá lồng chết là của 68 hộ dân ở các thôn Bèo Bọt, Phâng Khánh, Nâm Trẹn và Thành Long của xã Cẩm Thành. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở thôn Bèo Bọt và Nâm Trẹn, và Phân Khánh.

Cá trên sông Mã tiếp tục chết lan sang huyện thứ 2 - ảnh 1

Cá trắm nuôi lồng chết từ lúc 4 giờ ngày 14.4

ẢNH PHÚC NGƯ

Theo UBND xã Cẩm Thành, hiện chỉ còn 15 lồng cá của 5 hộ dân với số lượng khoảng 3 tấn là còn sống, nhưng cũng đang có biểu hiện bất thường, có nguy cơ tiếp tục chết.

Ông Trần Quang Đạo, cán bộ phụ trách nông nghiệp UBND xã Cẩm Thành, cho biết cá chết hàng loạt và diễn biến nhanh vào khoảng từ 4 – 9 giờ trong ngày nên người dân trở tay không kịp.

“Sau khi cá chết, UBND xã đã lập các đoàn kiểm tra đi thống kế số lượng cá chết, đồng thời phối hợp với đại diện Sở NN-PTNT, UBND H.Cẩm Thủy để lấy mẫu cá, mẫu nước đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết bất thường”, ông Đạo nói.

Cá trên sông Mã tiếp tục chết lan sang huyện thứ 2 - ảnh 2

Cơ quan chức năng mổ cá khám lâm sàng xác định cá bình thường, không có dấu hiệu bất thường

ẢNH MINH HẢI

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến chiều 14.4, nước trên sông Mã đoạn qua xã Cẩm Thành chuyển màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh. Các loài cá tự nhiên trên sông cũng đã chết và dạt vào bờ.

Đoàn kiểm tra gồm cán bộ Sở NN-PTNT, UBND H.Cẩm Thủy và UBND xã Cẩm Thành khi kiểm tra xác định cá không có biểu hiện xuất huyết bên ngoài; hậu môn bình thường; mang cá bình thường; mắt cá và các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể cũng bình thường.

Cá trên sông Mã tiếp tục chết lan sang huyện thứ 2 - ảnh 3

Các loài cá tự nhiên trên sông Mã đoạn qua xã Cẩm Thành cũng chết

ẢNH MINH HẢI

Khi đoàn kiểm tra mẫu nước trên sông Mã thì phát hiện nước sông có màu đen bất thường, mùi hôi như mùi tre luồng ngâm.

Như vậy, sau gần 1 tháng các loài thủy sản trên sông Mã đoạn qua H.Bá Thước (Thanh Hóa) chết bất thường chưa rõ nguyên nhân, thì nay hiện tượng cá chết đã lan đến H.Cẩm Thủy (H.Cẩm Thủy ở phía hạ nguồn sông Mã, giáp ranh với H.Bá Thước).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU