Ca Sĩ Thái Hòa - Kẻ chung tình với nhạc Trịnh

0 Thanh Niên Online

(TNTT>) Nhiều năm qua, tiếng hát ca sĩ Thái Hòa với dòng nhạc Trịnh Công Sơn đã trở thành một giọng hát “ruột” không thể thiếu đối với với các fan ghiền nhạc Trịnh cả trong và ngoài nước. Thế nhưng, đối với anh, hát nhạc Trịnh không chỉ đơn thuần là ca từ đẹp, dòng nhạc sang, mà còn ấp ủ cả một tấm lòng từ thiện.

Ca Sĩ Thái Hòa - Kẻ chung tình với nhạc Trịnh

Một Thái Hòa ca sĩ

Từ khi còn du học ở nước ngoài, Nguyễn Hữu Thái Hòa vẫn thường nghêu ngao mượn những lời hát trong các ca khúc của Trịnh Công Sơn để xóa đi nỗi nhớ nhà và vượt lên những khó khăn ở xứ người. Cũng như bao sinh viên học tập ở Canada, anh từng phải trải qua không ít ngành nghề khác nhau để tự trang trải chi phí học tập và sinh hoạt cho tới lúc tốt nghiệp.

Thế nhưng cũng chính nhờ những ngày tháng gian khó, năng động và vất vả đó, anh đã sớm trưởng thành. Đối với Thái Hòa, nghề ca hát đem lại cho anh nhiều hạnh phúc và kỷ niệm nhất, mặc dù anh chưa từng coi mình là một người làm và sống bằng nghề này… Nhưng ca hát đối với anh lại là niềm vui và hạnh phúc, để được trải lòng cùng cuộc sống mà không phải chịu bất kỳ một ràng buộc gì.

Ca Sĩ Thái Hòa - Kẻ chung tình với nhạc Trịnh - ảnh 1

Suốt 8 năm qua, ca sĩ Thái Hòa đi trên một con đường đầy những ngẫu hứng và suy tư cùng dòng nhạc Trịnh. Càng đi, anh càng thấy mình vỡ ra nhiều điều thú vị và có cả cay đắng về cuộc sống này bởi qua nhạc Trịnh, anh ngộ được chữ “Tâm”. Đối với anh, Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ xuất chúng, và chữ Tâm lằn sâu trong những tình tự âm nhạc, thấm đẫm trong từng ca khúc của ông, để rồi truyền cảm tới người nghe, thấm vào từng da thịt, có sức lay động lòng người rất lớn.

Chính vì vậy ca sĩ Thái Hòa là một trong những người đi đầu tích cực gây dựng và tham gia các Fanclub nhạc Trịnh trên mạng, các Hội ái hữu Trịnh Công Sơn, tham gia viết sách về ông, tổ chức các đêm nhạc Trịnh tại Việt Nam nhân dịp ngày giỗ của Trịnh Công Sơn và tại nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Ý, Đức…

Ca Sĩ Thái Hòa - Kẻ chung tình với nhạc Trịnh - ảnh 2Phát triển dòng “văn hóa” nhạc Trịnh là hoài bão của tôi _Ca sĩ Thái Hòa
Ca Sĩ Thái Hòa - Kẻ chung tình với nhạc Trịnh - ảnh 3

Ngày 21-6 này tại Paris (Pháp), anh tham gia tổ chức đêm nhạc Một ngày da cam với tất cả tiền bán vé sẽ dành cho Chương trình hỗ trợ nạn nhân dioxin/da cam. Ca sĩ Thái Hòa cũng cho biết từ năm 2009, tất cả các hoạt động âm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ chỉ hướng về các nạn nhân dioxin/da cam. Anh nói rằng đó là một giải pháp tốt nhất cho những đam mê âm nhạc và đầu tư tâm huyết của anh.

Một Thái Hòa quản lý và một Thái Hòa đời thường

Ca Sĩ Thái Hòa - Kẻ chung tình với nhạc Trịnh - ảnh 4

Tốt nghiệp đại học kiến trúc tại Canada, Thái Hòa đến với nghề quản lý chất lượng khá tự nhiên và liên tục gắn bó với nó cho tới nay. Anh từng làm Phó giám đốc hoạch định phương thức sản xuất và vận hành hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 của tập đoàn công nghiệp điện Schneider Electric tại Việt Nam (năm 1997) và là người châu Á đầu tiên đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Bộ phận Quốc tế vụ của tập đoàn Schneider Electric tại Pháp (năm 2001). Hiện anh sống và làm việc tại Hồng Kông, là Tổng giám đốc Chất lượng quản lý hơn 40 nhà máy của Schneider Electric Châu Á – Thái Bình Dương, cũng là cố vấn trực tiếp cho Bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Việt Nam về chất lượng, lãnh đạo dự án BiC (Best in Class) của Bộ Khoa học - công nghệ tại các tỉnh phía Nam.

Thái Hòa cho biết, ngành kiến trúc đã cho anh những kiến thức căn bản về tổ chức và tạo khung trong mọi vấn đề. Làm  quản lý chất lượng có thể đảm bảo các tiến độ và kết quả đề ra, cái này hỗ trợ cái kia. Song nhạc Trịnh vẫn thực sự là niềm đam mê và khát khao của anh. Giấc mơ của ca sĩ Thái Hòa là làm sao đất nước sớm phát triển bằng và cả vượt người, nhưng vẫn giữ được cái tâm và tấm lòng rộng mở như triết lý dòng nhạc Trịnh Công Sơn.  

Ca sĩ Nguyễn Hữu Thái Hòa

Sinh ngày: 8-11-1969
Tốt nghiệp đại học Kiến trúc tại Canada (1995)
Tốt nghiệp MBA tại Trung Quốc (2007)
Về nước biểu diễn hằng năm nhân ngày giỗ (1-4) cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Tổ chức Quỹ Da Vàng giúp đỡ nạn nhân dioxin Việt Nam.
Album nhạc Trịnh mới nhất: Mẹ - Cánh chim cô đơn.
Từng sống ở nhiều nơi trên thế giới: Việt Nam, Canada, Pháp, Hồng Kông…
Đêm nhạc Trịnh đã được biểu diễn: Một ngày da cam, được tổ chức cùng Hội thương gia Việt Nam ở Pháp (tại Nhà Việt Nam – Monge, Paris) vào ngày 21-6 qua cùng tiếng hát của các ca sĩ Thái Hòa, Thái Quang Nam, Thanh Vân, Lệ Quyên, Nguyễn Đình Hải…

Một ngày của tổng giám đốc chất lượng Thái Hòa thường bắt đầu và kết thúc bằng nụ cười trẻ thơ (của con gái cưng) và một câu hát của Trịnh Công Sơn về tình yêu. Dĩ nhiên khoảng giữa là cuộc sống bận rộn nhưng hiệu quả. Anh cũng là người yêu văn học và thích viết nhật ký công việc. Hai cuốn sách của anh là Hành trình văn hóa ISO và giấc mơ Việt Nam (NXB Trẻ, 2007) và Vườn xưa – Hành trình âm nhạc Trịnh Công Sơn (tập 1, NXB Trẻ, 2007) từng được độc giả Việt Nam yêu thích. Hiện dù công việc quản lý khá bộn bề, nhưng do mê sách, anh vẫn cố gắng chuẩn bị xuất bản cuốn Hành trình văn hóa Trịnh Công Sơn do anh chủ biên trong năm nay. Tuy thích đời sống đa văn hóa ở Canada và Bắc Mỹ, thích sự năng động và dịch vụ cực tốt ở Hồng Kông, yêu văn hóa Pháp và sự tĩnh lặng của đất nước này, nhưng ca sĩ Thái Hòa vẫn thú thật nếu chỉ được chọn một, anh vẫn chọn Việt Nam quê hương anh, đúng như một câu hát của Trịnh Công Sơn: “Tôi chọn nơi này… vì đất nước cần một trái tim… Và như thế, tôi sống vui từng ngày… Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi”.

Lệ Chi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU