Ca sĩ Long Nhật: Từng hát đám cưới ở Bắc Kạn với cát-sê nửa tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Long Nhật cho biết anh là ca sĩ không học qua trường lớp, hát chủ yếu bằng cảm xúc. Nam ca sĩ cũng không ngại tiết lộ số tiền cao nhất anh từng nhận được khi đi hát là nửa tỉ đồng.

Long Nhật tiết lộ cát-sê thấp nhất từng nhận được là 10 ngàn đồng, cao nhất là nửa tỉ đồng /// Ảnh: BTC
Long Nhật tiết lộ cát-sê thấp nhất từng nhận được là 10 ngàn đồng, cao nhất là nửa tỉ đồng
Ảnh: BTC

Từ tiền bồi dưỡng 10.000 đồng đến cát-sê nửa tỉ

Long Nhật sinh năm 1967, từng là ca sĩ của đoàn ca nhạc Hải Đăng (Nha Trang). Sau này, anh vào TP.HCM làm ca sĩ tự do, nổi tiếng với hàng loạt ca khúc về Huế như Mấy nhịp cầu tre, Tình Huế, Tóc em đuôi gà, Về quê ngoại… Tham gia Chuyện cuối tuần, Long Nhật cho biết anh làm ca sĩ đã 30 năm. Từ khi mới sinh ra, giọng ca sinh năm 1967 đã có năng khiếu ca hát. Tuy nhiên, vì ba không thích anh đi theo con đường này nên lúc học lớp 9, Long Nhật bị ba bắt lên Buôn Mê Thuột ở cùng chú ruột làm nghề dạy toán ở đó. Nam ca sĩ không vì thế mà bỏ niềm đam mê ca hát. Trong một lần sinh hoạt lớp, khi giáo viên hỏi các bạn thích làm nghề gì, Long Nhật đã ghi vào tờ giấy khiến cô giáo bất ngờ: “Em muốn làm ca sĩ nổi tiếng”.

Lớn lên, Long Nhật học rất khá về môn Văn, gia đình anh cũng có truyền thống về văn học, vì thế ba của Long Nhật hướng anh thi vào sư phạm. Không thể cãi lại lời ba, nam ca sĩ cũng nộp đơn và thi vào trường. Tuy nhiên, khi nhận tin báo thi rớt, anh cho biết “mừng rơi nước mắt” bởi đi thi chỉ là để đối phó. Trượt đại học, Long Nhật trở lại về Huế, làm ở Sở Giao thông vận tải. Hằng ngày, anh làm kế toán, còn khi có đợt thi văn nghệ của ngành, Long Nhật đại diện đi thi. Thời ấy, ca sĩ Quang Linh cũng là nhân viên của một ngân hàng tại Huế. Khi đó Long Nhật và Quang Linh biết nhau vì cùng nổi tiếng trong phong trào văn nghệ không chuyên của tỉnh nhà. Theo lời nam ca sĩ, những lần được ra sân khấu hát, anh rất vui, chỉ mong giây phút đứng trên sân khấu thật lâu, rồi đêm về không ngủ được.

Ca sĩ Long Nhật: Từng hát đám cưới ở Bắc Kạn với cát-sê nửa tỉ đồng - ảnh 1

Long Nhật khiến cô giáo chủ nhiệm “hết hồn” khi tuyên bố muốn làm ca sĩ nổi tiếng từ thời lớp 9

Ảnh: BTC

Từng đoạt nhiều giải thưởng văn nghệ không chuyên nên sau đó, nam ca sĩ quyết định bỏ ngành, chuyển sang một đoàn văn công để có điều kiện được đi diễn nhiều hơn. Thời ấy, đi hát chỉ được chút ít tiền bồi dưỡng là khoảng 10 ngàn đồng nhưng Long Nhật vẫn rất vui và hạnh phúc vì cảm thấy mình được sống đúng với đam mê. Không dừng lại ở đoàn ca múa của tỉnh, Long Nhật quyết định chuyển sang nơi khác chuyên nghiệp hơn, đó là Đoàn ca múa Hải Đăng (Nha Trang). Bị ba mẹ phản đối, giọng ca sinh năm 1967 hứa với gia đình là sau 2 năm nếu không nổi tiếng thì sẽ về lại quê nhà. Rất may là sau đó không lâu, khi đi thi hội diễn, anh được giải cao với ca khúc Mấy nhịp cầu tre và từ đó được nhiều người biết đến.

Chia sẻ về nghề hát, Long Nhật cho biết đây là công việc đã cho anh tất cả từ tên tuổi, sự nghiệp, gia đình đến niềm vui. Nam ca sĩ cũng không giấu cát-sê cao nhất anh từng nhận được là hát cho một show đám cưới ở Bắc Kạn. Khi đó, một người chị chủ nhà đã mời anh đến, “chê” chiếc túi anh đang dùng sao “xấu thế” và đưa cho anh một chiếc túi hiệu, trong đó có 500 triệu là cát-sê show diễn. Sau này, cũng chính gia đình người này đã giúp đỡ và ủng hộ Long Nhật trong rất nhiều bước đường sự nghiệp.

Từng bị phản đối vì là ca sĩ không được học hành bài bản

Không được học hành bài bản vẫn trở thành ca sĩ nổi tiếng, Long Nhật cho biết anh cũng có luyện thanh, có học các lớp về thanh nhạc. Tuy nhiên, nam ca sĩ cảm thấy mình tiếp thu chậm về nhạc lý. Khi học các nốt nhạc, anh thấy mệt mỏi nên muốn hát thiên về cảm xúc. Sau này, giọng ca Mấy nhịp cầu tre mới nhận ra việc được học hành bài bản có nhiều thuận lợi hơn bởi sẽ có nền tảng vững chắc và sẽ giữ được giọng hát lâu hơn, bền hơn. Cùng lứa với Long Nhật, có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay cũng không học qua trường lớp mà vẫn rất thành công như Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Phương Thanh, Quang Lê... Trước đó, có hai người chị mà Long Nhật rất ngưỡng mộ vì cũng sở hữu giọng hát đầy cảm xúc dù là Bảo Yến và Nhã Phương.

Ca sĩ Long Nhật: Từng hát đám cưới ở Bắc Kạn với cát-sê nửa tỉ đồng - ảnh 2

Long Nhật khẳng định nếu con muốn theo nghề, anh vẫn sẽ cho con học hành bài bản bởi như vậy mới được bền lâu

Ảnh: TL

Long Nhật tiết lộ khi thi cuộc thi ca múa nhạc đầu tiên, anh từng được chấm 10 điểm nhưng bị nhiều người phản đối vì không học hành bài bản. Tuy nhiên, nhờ có NSND Thu Hiền bảo vệ mà nam ca sĩ vẫn giữ được điểm tuyệt đối. Trong quá trình đi hát, Long Nhật nhận thấy có những người học hành từ trường lớp ra nhưng hát thiên về kỹ thuật, khiến người nghe bị mệt. Song dù vậy, anh cũng không phủ nhận vai trò của việc học hành đối với ca sĩ. Long Nhật khẳng định nếu con muốn theo nghề, anh vẫn sẽ cho con học hành bài bản bởi như vậy mới được bền lâu. “Cái gì cũng phải có chuẩn mực của thầy cô. Đi lên bằng kiến thức thì vẫn tốt hơn, bền hơn và chuyên nghiệp hơn”, nam ca sĩ nói.

Long Nhật cho biết anh thấy rất nhiều bạn trẻ theo đuổi con đường nghệ thuật, tuy nhiên không phải tất cả đều xuất phát từ đam mê nghệ thuật cháy bỏng như mình trước kia. Nam ca sĩ cho rằng không hiếm nghệ sĩ hiện nay vào showbiz vì ham mê danh vọng phù phiếm, vì thích nổi tiếng và kiếm nhiều tiền. Vì thế, khi xảy ra sự cố gì, các nghệ sĩ đó rất nhanh chóng bỏ showbiz mà không tiếc nuối vì: “Có chồng giàu, vợ giàu nên bỏ nghề cũng không sao. Còn với thế hệ chúng tôi, hát là một điều gì đó hết sức thiêng liêng. Khi hát mới khiến chúng tôi thực sự được sống”.

Chương trình Chuyện cuối tuần với chủ đề Ca sĩ không qua trường lớp, liệu có thành công với sự đối thoại giữa đạo diễn Lê Hoàng và ca sĩ Long Nhật sẽ được phát sóng ngày 27.6 trên kênh VTV9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU