Ca sĩ Khánh Ly: ‘Hát được 10 đồng, tôi chỉ xin giữ 2 đồng’

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ca sĩ Khánh Ly trở lại Hà Nội, không có người bạn đời bên cạnh, vẫn chỉn chu từ mái tóc búi gọn đến chiếc áo dài thanh thoát, vẫn nụ cười thường trực trên môi.

Ca sĩ Khánh Ly: ‘Hát được 10 đồng, tôi chỉ xin giữ 2 đồng’

(TNO) Ca sĩ Khánh Ly trở lại Hà Nội, không có người bạn đời bên cạnh, vẫn chỉn chu từ mái tóc búi gọn đến chiếc áo dài thanh thoát, vẫn nụ cười thường trực trên môi.

Ca-si-Khanh-Ly
Ca sĩ Khánh Ly trở về Hà Nội thiếu vắng người bạn đời - Ảnh: NVCC

Trong đêm nhạc tại Hà Nội và Hải Phòng sắp diễn ra, Khánh Ly sẽ hát cùng với những người bạn trẻ (Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Uyên Linh, Hà Anh Tuấn, Tấn Minh…). “Tôi muốn mượn tuổi trẻ của họ vì tôi không có tuổi trẻ. Tôi ra đời từ quá sớm. Điều đó khiến tôi không biết tuổi dậy thì của người con gái như thế nào, tôi phải học lại từ đầu, dù tôi chẳng còn bao nhiêu năm nữa”, Khánh Ly nói.

Người nghệ sĩ nói như thể trong đó chất chứa nhiều nỗi lòng của bà: “Đối với một ca sĩ được hát, dù ở đâu cũng là một hạnh phúc, nhất là nơi đó dành cho họ nhiều ưu ái. Cho dù có những nơi không phải hắt hủi mà không đón tiếp nồng hậu lắm, thì người ca sĩ vẫn muốn trở lại, bằng chính tiếng hát của mình để chinh phục, chiếm được trái tim của người nghe”.

Khánh Ly bảo: “Tôi đi hát được 10 đồng, chỉ xin giữ 2 đồng cho mình. Tôi giờ cũng chẳng cần gì, chỉ muốn dành chút công sức của mình để giúp những người bất hạnh hơn”.

Ca sĩ Khánh Ly: ‘Hát được 10 đồng, tôi chỉ xin giữ 2 đồng’ - ảnh 2
Ca sĩ Khánh Ly muốn thực hiện những tâm nguyện của chồng, được hát cho mọi người nghe - Ảnh: NVCC

"Không biết thế nào là yêu "

“Thời gian một năm không quá dài, cũng không phải ngắn, nhưng đã có quá nhiều thay đổi. Tôi chỉ tiếc hôm nay thiếu một người. Nhưng tôi tin ở đâu đó thôi, nhà tôi vẫn nghe chúng ta nói chuyện”, Khánh Ly nói như thể bà đã bình thản chấp nhận nỗi buồn đau của cuộc sống riêng.

Bà bảo, khi người bạn đời đi xa, cuộc sống thường nhật của bà vẫn vậy, có điều, khi vô tình nhìn thấy chiếc ghế ông vẫn hay ngồi là bà lại cảm thấy tủi thân, “thương người đi mà cũng thương cả người ở lại”.

“Tôi không biết thế nào là yêu vì tôi chưa bao giờ nghe chồng tôi nói anh yêu em cả, hình như chưa có ai nói với tôi câu đó từ nhỏ đến giờ, và tôi chưa nói với ai câu đó bao giờ”, Khánh Ly nói. Bà không lý giải được tình yêu và tình thương giữa bà và người đàn ông đã ở bên suốt 40 năm qua, mà chỉ biết rằng: “Mỗi buổi chiều, cứ vào khoảng giờ ấy, tôi lại chờ chồng, tôi chờ đợi sự trở về của anh mỗi ngày. Tôi không cảm thấy anh như niềm vui khi Tết đến hay xuân về như mọi người thường nói. Với tôi, anh là cặp mắt là trái tim, đôi chân, đôi tay tôi. Còn anh, có khi tôi đi xa, anh cứ đứng vẫy mãi tôi lên máy bay, cho đến khi tôi khuất bóng, khi tôi trở về mặt anh rạng rỡ như đứa trẻ chờ người thân đi chợ mua quà cho mình”.

Ngôi nhà xưa vẫn vậy, không có gì thay đổi, có chăng là giờ thêm những ánh nến. Khi Khánh Ly đi diễn, con cái đi làm, là lúc bà lo không có ai ở nhà thắp nến cho ông.

Khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất, Khánh Ly đã nói bà như mất đi một nửa cuộc sống, còn nỗi mất mát lần này đối với bà thế nào? “Bố mẹ là người sinh ra tôi, nhưng người cho tôi cuộc sống lại là Trịnh Công Sơn. Đó là người ơn với tôi, là người bạn, là người anh, là người cha. Tôi nợ ông cả đời sống này vì ông đã làm cho tôi nhiều hơn những điều cha mẹ làm cho tôi. Khi tôi không có nhà tôi nữa, những ngày còn lại, tôi dành cho những người yêu thương tôi, ai còn muốn nghe tôi hát, tôi sẽ mang tiếng hát này đến với họ. Hơn hết, tôi xin được làm điều tôi muốn là đi tìm những điều mà tôi đã mất ở những nơi khốn cùng.  Những trẻ tàn tật, mồ côi, người người bất hạnh… sẽ mang lại niềm vui để sống cho tôi. Đó cũng là ước nguyện của nhà tôi, muốn tôi đến gần đời sống đó để tìm hạnh phúc cho mình”, Khánh Ly đáp. 

Lần này trở về Hà Nội, bên cạnh Khánh Ly có Quang Thành, một người bạn trẻ mà chồng bà đã nhờ anh lo cho bà khi ông không còn nữa. "Tôi học được ở Quang Thành nhiều điều, tiếc là tôi không làm được, đó là lòng hiếu thảo với mẹ. Tôi rất tiếc vì mẹ tôi đã mất, còn tôi không làm được điều đó. Tôi không phải là đứa con có hiếu lắm đâu, tiếc là tôi gặp Quang Thành trễ quá. Nếu tôi gặp cậu ấy sớm hơn, có lẽ tôi sẽ là người tốt hơn”.

"Nguyễn Ánh 9 không thể nghĩ xấu về Khánh Ly"
Có người hỏi bà nghĩ sao khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói không có đủ tiền mời bà trong liveshow của ông. Khánh Ly cười: "Nếu là người khác nói, tôi sẽ bị mọi người chỉ trích. Nhưng tôi biết ông chỉ nói đùa thôi. Nguyễn Ánh 9 không thể và cũng không có gì để nghĩ xấu về Khánh Ly".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU