Ca sĩ Hoàng Dũng: Tôi ở nhà thuê, chưa có ô tô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chia sẻ với Thanh Niên, Hoàng Dũng tiết lộ dù cát sê so với ngày đầu đi hát tăng gấp 200 lần nhưng 'tất cả những thứ tôi làm được và dành dụm trong thời quan qua thì đều đã dành hết cho âm nhạc'.

Ca sĩ Hoàng Dũng: Tôi ở nhà thuê, chưa có ô tô - ảnh 1

Ca sĩ Hoàng Dũng hạnh phúc khi bạn gái dù không hoạt động nghệ thuật nhưng rất thấu hiểu cho mình

nvcc

Áp lực sau thành công của Nàng thơ

* Xin chào ca sĩ Hoàng Dũng! Thành tích của MV Đoạn kết mới vừa ra mắt có được như mong đợi của bạn và ê-kíp không?

- Ca sĩ Hoàng Dũng: Đây là sản phẩm mà tôi và ê-kíp khá tâm huyết nên khi MV được ra mắt, chúng tôi đều thở phào nhẹ nhõm. Chúng tôi luôn vui vẻ đón nhận những phản hồi từ khán giả. Đến bây giờ, may mắn là hiệu ứng bài hát vẫn được khán giả đón nhận khá tốt. Chúng tôi không đặt kỳ vọng nào về lượt view hay thành tích liên quan đến bài hát. Mình chỉ đặt phép so sánh giữa bài này và sản phẩm trước như thế nào, tốt hay không tốt. Đến bây giờ thì mọi thứ vẫn ổn. Sau bài Nàng thơ, mọi người đều chờ một ca khúc thể loại pop ballad và tôi hiểu những điều mà mọi người kỳ vọng. Đó cũng là lý do tôi cho ra mắt Đoạn kết mới. Và tôi cũng có áp lực sau thành công của Nàng thơ. Và chính áp lực đó giúp tôi và ê-kíp làm việc chuẩn chỉnh hơn, có thêm nhiều động lực để làm tốt hơn.

* Việc ra mắt nhiều ca khúc pop ballad, Hoàng Dũng có sợ bị nhận xét "một màu" không?

- Tôi không nghĩ mình một màu đâu, vì pop ballad có rất nhiều khía cạnh mình có thể khai thác được. Một trong những đặc điểm của pop ballad là rất nhẹ nhàng, đơn giản. Sự đơn giản đó giúp khán giả có thêm không gian để lắng nghe những thứ khác, như ca từ, thông điệp. Điều chúng tôi mong muốn khán giả chú ý nhiều nhất đó là thông điệp. Anh Hà Anh Tuấn có một câu rất hay mà tôi thấy đúng là: "Âm nhạc khác với âm thanh ở chỗ nó có câu chuyện". Tôi muốn gửi đến khán giả các sản phẩm không đơn thuần là ca từ mà còn là câu chuyện để mọi người suy nghĩ, tìm thấy mối liên hệ. Tôi kỳ vọng khán giả có thể tìm thấy bản thân mình trong đó, giống như tôi đã gửi đến cho khán giả một món quà tinh thần.

Ca sĩ Hoàng Dũng: Tôi ở nhà thuê, chưa có ô tô - ảnh 2

MV Đoạn kết mới của Hoàng Dũng ra mắt tối 28.7 nhận được phản hồi tốt từ khán giả, hiện đang giữ vị trí thứ 15 trên danh sách Top Trending YouTube

nvcc

* Hoàng Dũng có thể tiết lộ mức đầu tư cho sản phẩm âm nhạc lần này?

- Tôi nghĩ là vừa đủ. Bản thân tôi không phải là một người có tiềm lực kinh tế quá dồi dào. Như những anh chị đồng nghiệp khác, tôi phải đi chạy show, nhận hợp đồng quảng cáo rồi sử dụng nguồn tiền đó cho sản phẩm của mình. Có thể nói, tôi đã đầu tư tất cả những gì có thể cho sản phẩm. Nếu đã đầu tư thì mình không quan tâm đến chuyện lời lỗ. Có thể khi ra MV này, tôi phải chi rất nhiều tiền cho nó. Khi sản phẩm được khán giả yêu mến, tôi sẽ có rất nhiều những cơ hội khác. Đó là sự cho đi và nhận lại. Còn nếu làm nhạc mà mình cứ tính toán lời lỗ, xem nó như thương vụ thì quá khô khan với tôi.

* Hoàng Dũng từng chia sẻ cát sê của bạn so với ngày đầu đi hát tăng gấp 200 lần. Vậy ở hiện tại, con số ấy chắc hẳn còn tăng hơn nữa?

- Những lần đầu tiên đi hát của tôi là ở những quán cà phê, lúc ấy cát sê của tôi chỉ khoảng 250.000 đồng. Còn bây giờ công việc, hoạt động âm nhạc của tôi đã khác nhiều. Bởi tôi làm việc nghiêm túc, đầu tư cho nó và cũng không phải chỉ có một mình. Tôi có ê-kíp, những người bên cạnh. Nên nếu để chia ra theo tính toán thì chắc con số đấy cũng nhiều. Hiện tại thì tôi vẫn ở nhà thuê, cũng chưa có xe ô tô. Tất cả những thứ tôi làm được và dành dụm trong thời quan qua thì đều đã dành hết cho âm nhạc rồi. Tôi chẳng giữ lại gì cho mình. Ngày xưa, hồi tôi mới bước ra khỏi cuộc thi Giọng hát Việt 2015, tôi hoạt động âm nhạc một mình nên phải tập tành làm hết mọi thứ. Cho đến bây giờ tôi vẫn tiếp tục dành dụm tiền, một phần để hoạt động cùng ê-kíp, phần còn lại thì vẫn tiếp tục đầu tư cho âm nhạc. Khi nào dư ra một khoản thì tôi mới tiêu cho bản thân mình, như mua xe máy, laptop, một số đồ thu âm để phục vụ công việc. Với tôi thì sự đầu tư đó xứng đáng vì nó cho tôi thấy công việc này đáng để mình theo đuổi.

Ca sĩ Hoàng Dũng: Tôi ở nhà thuê, chưa có ô tô - ảnh 3

Hoàng Dũng tiết lộ bản thân vẫn đang ở nhà thuê, đi xe máy vì dành tiền để đầu tư cho sản phẩm âm nhạc

nvcc

* Là một người đi lên bằng thực lực, Hoàng Dũng nghĩ sao trước những trường hợp ca sĩ nhưng không nổi tiếng bằng giọng hát, thay vào đó là phô diễn ngoại hình, chiêu trò?

- Theo góc độ kinh tế, mọi người hay nói thị trường âm nhạc ngày xưa phân bổ theo chiều dọc. Khán giả muốn xem ai đó sẽ xem từ vị trí nổi tiếng số 1,2,3,4,5, tức là theo chiều dọc từ trên xuống. Nhưng ở thời bây giờ, thời mà công nghệ thông tin, mạng internet phát triển thì thị trường đã thay đổi theo chiều ngang. Tức là một ca sĩ rất nổi tiếng hoàn toàn có thể mất cơ hội vào tay một hiện tượng mạng nổi tiếng chỉ sau 1 đêm. Nó là xu hướng phát triển của xã hội, tạo cơ hội cho tất cả mọi người. Những nền tảng mạng xã hội giúp cho tất cả mọi người đều có cơ hội nổi tiếng, không cần phải nhiều năm kinh nghiệm hay hoạt động trước đó. Theo tôi điều đó cũng rất hay khi làm cho thị trường phát triển và lớn mạnh hơn rất nhiều. Song song đó, nó cũng là thử thách. Chúng tôi hay bất kỳ nghệ sĩ nào sẽ chỉ thành công khi được khán giả đón nhận. Việc một nghệ sĩ lâu năm hay một nghệ sĩ mới mà chiếm được tình cảm của khán giả thì đều công bằng.

* Với một người nghệ sĩ, không chỉ có sản phẩm, hoạt động nghệ thuật mà vấn đề đạo đức cũng rất quan trọng. Vậy khi những trường hợp vi phạm đạo đức, vướng scandal thì khán giả không thể dễ dãi rằng chỉ cần nhạc hay thì thích, còn lại không quan tâm đời tư. Hoàng Dũng nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ điều này đúng. Không chỉ nghệ sĩ đâu mà tất cả mọi người đều nên có suy nghĩ về tầm quan trọng của lối sống, đạo đức. Tôi sẽ không đánh giá bất kỳ ai vì tôi nghĩ mỗi người đều có quyết định, lựa chọn riêng. Còn đã là nghệ sĩ, người nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng thì phải sống tốt. Vì sẽ có rất nhiều người chú ý, quan tâm đến mình. Tôi luôn tự dặn với bản thân phải sống tốt, đúng pháp luật, tạo nên ảnh hưởng tích cực cho khán giả.

Ca sĩ Hoàng Dũng: Tôi ở nhà thuê, chưa có ô tô - ảnh 4

Nam ca sĩ cho rằng những ngôi sao, hiện tượng mạng nổi tiếng chỉ sau 1 đêm là động lực khiến anh luôn cố gắng trau dồi để không bị tụt lại phía sau

nvcc

* Ở thời mà nhiều người chỉ cần qua một đêm đã nổi tiếng, Hoàng Dũng làm cách nào để bản thân không bị mờ nhạt, tụt lại phía sau?

- Đó cũng là một câu hỏi mà bản thân tôi và những người nghệ sĩ ở lứa tuổi, giai đoạn như tôi phải cố gắng để tìm câu trả lời. Mình không thể nào biết trước được điều gì ở một thị trường cứ thay đổi liên tục và những nhân tố mới đem lại sức hút với khán giả. Với một người hoạt động nghệ thuật, tôi nghĩ điều tốt nhất bây giờ là cố gắng trau dồi bản thân, liên tục cập nhật xu thế mới, thị trường sao cho mình không bị lạc hậu, bị bỏ lại khi khán giả đang cuốn đến phía trước rất nhanh.

Bạn gái thoải mái khi thấy tôi ôm, chụp ảnh cùng fan

* Những nghệ sĩ khác thường giấu việc đã có bạn gái để thu hút lượng fan, vì sao Hoàng Dũng lại lựa chọn khoe bạn gái trên mạng xã hội?

- Tôi nghĩ sớm muộn gì người ta cũng biết và mình rất khó để giấu một điều gì đó. Thay vì giấu, mình có cách tốt hơn để vừa giữ được đời sống riêng và vừa giữ được tình cảm của fan. Chính vì thế, tôi quyết định không giấu bạn gái và xem nó như một điều bình thường. Hiện tại, tôi vẫn có những khoảnh khắc vui vẻ với người thương của mình và cũng không ngại chia sẻ tình cảm với fan. Điều tôi mong muốn là tôi, gia đình và người yêu của tôi, thậm chí là những con vật tôi nuôi chính là những thứ rất quen thuộc với khán giả. Tôi không muốn tách người yêu hay khán giả ra, vì lúc đó tôi sẽ đứng giữa một cây cầu mà không biết đi hướng nào.

* Phản ứng của khán giả trong thời gian đầu Hoàng Dũng công khai bạn gái có quá khích không?

- Cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhưng tôi không thể biết hết được mọi người đang nghĩ gì về việc đó. Còn đối với fan, với những người nghe nhạc lâu năm của tôi thì họ rất ủng hộ. Họ bảo rằng: "Chỉ cần anh hạnh phúc là bọn tôi hạnh phúc, mọi thứ chúng tôi cần ở anh chỉ là âm nhạc, là giọng hát. Khi anh hạnh phúc thì anh mới đem đến nhạc hay cho bọn tôi được". Những chia sẻ đó thật sự làm tôi xúc động trước khán giả của mình. Họ hiểu và văn minh trong chuyện này.

Ca sĩ Hoàng Dũng: Tôi ở nhà thuê, chưa có ô tô - ảnh 5

Giọng ca Nàng thơ giữ khoảng cách nhất định với bạn bè, đồng nghiệp, khán giả khác phái để không làm bạn gái khó xử

nvcc

* Với một cô gái không hoạt động nghệ thuật, bạn gái Hoàng Dũng đối diện thế nào trước những tấn công của fan quá khích?

- Đó cũng là một điều may mắn với tôi khi người yêu rất thấu hiểu. Cô ấy cũng làm việc liên quan đến truyền thông nên hiểu những ý kiến của khán giả mình sẽ đón nhận và chắt lọc như thế nào. Tôi không cần phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức để giải thích cho bạn gái hiểu những điều đó. Cô ấy cũng rất thoải mái khi thấy tôi mỗi khi giao lưu với khán giả có thể ôm một cái, chụp ảnh chung. Tôi nghĩ bạn hiểu đó là điều cần thiết của người nghệ sĩ khi có fan, phải có sự tương tác. Nhưng một phần cũng xuất phát từ bản thân mình. Tôi khó có thể kiểm soát được khán giả, những người khác nói gì hay làm gì với mình. Nhưng tôi có thể kiểm soát được bản thân mình. Tôi không muốn bạn gái bị khó xử khi mình tỏ ra quá thân thiết với một người khác giới. Tất cả những bạn bè, đồng nghiệp, bạn diễn hay khán giả, tôi sẽ cố gắng giữ khoảng cách nhất định một cách lịch sự nhưng không để mọi chuyện đi quá xa.

* Ca khúc và cả MV của Hoàng Dũng đều rất tâm trạng, man mác buồn. Bạn có lấy chất liệu từ chính chuyện tình cảm của mình đưa vào ca khúc không?

- Có những sản phẩm tôi đưa câu chuyện của chính mình vào, nhưng có những sản phẩm thì không. Đôi khi tôi viết bài hát từ những tâm sự của khán giả hay những cuốn sách tôi đã đọc, những bộ phim mình xem… Nếu như tất cả những bài hát đều đến từ câu chuyện bản thân chắc đời sống của tôi sẽ phải biến cố nhiều lắm. Tôi không phải là người có lịch sử tình trường nhiều đâu. 18 tuổi tôi mới yêu, chắc không phải là yêu sớm. Tôi cũng có yêu người hơn tuổi. Nhưng tôi là người đa cảm, dễ rung động, nhất là ở độ tuổi 18-20, sự nồng nhiệt trong tình yêu của tôi khá rõ ràng.

Ca sĩ Hoàng Dũng: Tôi ở nhà thuê, chưa có ô tô - ảnh 6

Hoàng Dũng muốn mua được nhà, sắm xe để an cư lạc nghiệp ở tuổi 30

nvcc

* Hoàng Dũng nghĩ ở tuổi 30, bạn sẽ làm được những gì?

- Tôi còn 3 năm nữa để đến tuổi 30. Hiện tại thì tôi đã đạt được một số điều mà mình mong muốn. Nhưng tôi vẫn chưa có định hướng cụ thể mình sẽ trở thành ai đó hay như thế nào. Còn về cuộc sống, tôi muốn có một chỗ để gọi là an cư lạc nghiệp. Như mọi người cũng biết, tôi sống ở Thái Nguyên, 18 tuổi xuống Hà Nội để học và tự lập, còn bây giờ thì sống ở TP.HCM. Gần như tôi không ở cố định một chỗ nào nên tôi mong năm 30 tuổi sẽ có một ngôi nhà, chiếc xe, những thứ tạo nên một tổ ấm hoàn chỉnh. Về chuyện kết hôn thì chắc tùy duyên, vì mình cũng không biết chắc được đến lúc đó mình đã ổn định và muốn lập gia đình hay chưa.

* Xin cảm ơn ca sĩ Hoàng Dũng về những chia sẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU