Cá nuôi trên sông Bồ chết hàng loạt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cá lồng nuôi gần đến kỳ thu hoạch của các hộ dân trên sông Bồ (P.Hương Xuân TX.Hương Trà và xã Quảng Thọ, H.Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên - Huế) bỗng chết hàng loạt. 

Người dân lo lắng trước việc cá nuôi gần đến kỳ thu hoạch chết đột ngột /// Bùi Ngọc Long
Người dân lo lắng trước việc cá nuôi gần đến kỳ thu hoạch chết đột ngột
Bùi Ngọc Long

Ngày 10.7, ông Ngô Quang Thảo, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND P.Hương Xuân (TX.Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) xác nhận tại địa bàn xuất hiện tình trạng cá lồng nuôi chết đột ngột với số lượng lớn.

Bà Nguyễn Thị Ny (chủ lồng nuôi cá ở tổ dân phố 14, P.Hương Xuân) cho biết 2 lồng nuôi (khoảng 250 con) cá trắm đã nuôi được 10 tháng, đang đến gần kỳ thu hoạch bỗng đột ngột chết nổi trắng bè. 

“Từ sáng đến giờ cả nhà phải huy động bà con, anh em họ hàng đi khắp các chợ trên Huế để bán cá, nhưng mỗi kg bán đỗ bán tháo với giá 3.000 đồng/kg vẫn không có ai mua. Trước đây, giá cá nuôi bình quân khi thu hoạch bán 65.000-70.000 đồng/kg", bà Ny nghẹn ngào kể.

Cùng tình trạng với người nuôi cá thuộc P.Hương Xuân, những hộ nuôi cá ở thôn Phước Yên và La Vân Hạ (xã Quảng Thọ, H.Quảng Điền) cũng điêu đứng vì cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Cá nuôi trên sông Bồ chết hàng loạt - ảnh 1
Người dân vớt từng bao cá nuôi chết trong lồng
Bùi Ngọc Long

Theo thống kê sơ bộ của UBND P.Hương Xuân, đến chiều 10.7, trên địa bàn đã có hơn 350 lồng cá nuôi bị chết. Riêng trong sáng 10.7, có hơn 5 tấn cá trắm cỏ nuôi lồng trọng lượng từ 5 đến 7 kg đã bị chết.

UBND phường đang vận động bà con tận dụng các thiết bị máy móc, sủi khí để giảm bớt tình trạng cá chết trên từng lồng. Tuy nhiên nguyên nhân chưa thể xác định cụ thể.

Về nghi vấn tình trạng nước sông Bồ ngưng chảy là do thủy điện Hương Điền tích nước, ông Thảo thông tin: "Hiện nay địa phương chưa nắm cụ thể sự vận hành của nhà máy thủy điện Hương Điền trong 2 ngày nay".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU