Cả nước có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo của Hội Lọc máu Việt Nam, trong nước ước có khoảng 30.000 bệnh nhân cần lọc máu nhưng y tế mới đáp ứng 30% nhu cầu điều trị.

Hội Lọc máu Việt Nam sẽ tham gia đào tạo, xây dựng mô hình lọc máu, góp phần nâng cao chất lượng 
 điều trị cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. /// ẢNH THANH HẢI
Hội Lọc máu Việt Nam sẽ tham gia đào tạo, xây dựng mô hình lọc máu, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.
ẢNH THANH HẢI

Đại hội đại biểu lần thứ nhất Hội Lọc máu Việt Nam đã được tổ chức sáng nay, 24.10, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Hội Lọc máu Việt Nam, bệnh thận là bệnh lý thầm lặng thường không có triệu chứng trong giai đoạn sớm. Tại Việt Nam, ước có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu. Cả nước hiện có 5.126 máy thận nhân tạo với hơn 400 đơn vị lọc máu và khoảng 2.000 người suy thận được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng. Với điều kiện hiện có, trong nước hiện mới đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu điều trị lọc máu.

Hiện tại, mô hình lọc máu tại Việt Nam chủ yếu thực hiện trong bệnh viện, không có các trung tâm lọc máu độc lập, không có mô hình lọc máu tại nhà, bệnh nhân thận nhân tạo chưa thuận lợi trong tiếp cận các cơ sở điều trị. Nhiều cơ sở y tế, lọc máu (chạy thận nhân tạo) chỉ là một phần của Khoa Hồi sức hoặc Khoa Thận tiết niệu.

Thực tế đó khiến các quy trình bảo hành, bảo trì máy móc, trang thiết bị chưa được thực hiện đầy đủ; bác sĩ, điều dưỡng kiêm nhiệm không tập trung cho chuyên khoa lọc máu, có thể là yếu tố gây nên sự cố trong quá trình điều trị. Như thực tế đã xảy ra tai biến y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; sự cố nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Thái Bình, Nghệ An... ảnh hưởng chất lượng điều trị, sức khỏe người bệnh, thậm chí đã có bệnh nhân tử vong.

Tham dự và phát biểu tại đại hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tại Việt Nam, lọc máu được thực hiện lần đầu tiên năm 1972 tại Bệnh viện Bạch Mai. Qua nửa thế kỷ, hệ thống cơ sở lọc máu được hình thành rộng khắp cả nước, từ tuyến T.Ư, tuyến tỉnh đến các tuyến quận, huyện với 500 bác sĩ và trên 5.000 điều dưỡng, kỹ thuật viên lọc máu.

Bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, suy thận, có chỉ định lọc máu chu kỳ (chạy thận nhân tạo) không ngừng gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cùng với gia tăng bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, vì suy thận là một trong những biến chứng nguy hiểm của hai bệnh trên.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, chiếm 0.031% dân số. Dự kiến, số lượng bệnh nhân có nhu cầu lọc máu sẽ gia tăng trong những năm tới, đòi hỏi ngành lọc máu phải mở rộng và phát triển hơn nữa.

Hội lọc máu Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Hội sẽ tham gia công tác điều trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân lọc máu cũng như phát triển chuyên ngành lọc máu.

Hội Lọc máu Việt Nam được thành lập theo quyết định 551/QĐ-BNV ngày 4.8.2020 của Bộ Nội vụ.

Đại hội đại biểu lần thứ nhất Hội Lọc máu Việt Nam đã bầu Ban Chấp hành gồm 99 thành viên là các bác sĩ chuyên ngành về thận nhân tạo, lọc máu tại các đơn vị y tế trên cả nước. TS-BS Nguyễn Hữu Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) là Chủ tịch Hội.

Hội Lọc máu Việt Nam sẽ tham gia các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, tập huấn, hội thảo khoa học, hợp tác quốc tế. Tham gia xây dựng mô hình lọc máu mới; hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị lọc máu tại địa phương... góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân thận nhân tạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU