Cá nhân có thể dùng tài khoản giao dịch điện tử quyết toán thuế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 5.3, Tổng cục Thuế có thông cáo hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. Điểm mới năm nay là cá nhân có thể sử dụng tài khoản giao dịch điện tử.

Người dân không cần trực tiếp đến cơ quan thuế để quyết toán /// Ảnh Ngọc Thắng
Người dân không cần trực tiếp đến cơ quan thuế để quyết toán
Ảnh Ngọc Thắng

Cụ thể, theo Tổng cục Thuế, khi thực hiện đăng ký và sử dụng tài khoản giao dịch điện tử, cá nhân sẽ được thụ hưởng nhiều lợi ích.

Thứ nhất, cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai, nộp hồ sơ Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mà không cần nộp bản giấy đến cơ quan thuế.

Thứ hai, việc thực hiện các thủ tục qua giao dịch điện tử giúp cá nhân tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thứ ba, cá nhân có thể thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế vào mọi lúc, mọi nơi, không kể không gian, thời gian.

Thứ tư, cá nhân vừa có thể chủ động công việc cá nhân, vừa tham gia các giao dịch điện tử với cơ quan thuế mà không phải chờ đợi.

Cuối cùng, việc thực hiện các thủ tục qua giao dịch điện tử góp phần tránh tập trung đông người, nhằm phòng chống và ngăn ngừa lây nhiễm dịch Covid-19.

Theo Tổng cục Thuế, các trường hợp cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì người nộp thuế sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX. Đối với cá nhân chưa được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể đến bất kỳ cơ quan thuế để được cấp tài khoản theo quy định.

Đối với cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần phải đến cơ quan thuế (dự kiến triển khai trong tháng 3.2021).

Trong tháng 3.2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn). Tại các buổi hỗ trợ trực tuyến này, người nộp thuế có thể đặt câu hỏi liên quan đến quyết toán thuế TNCN, thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, dự kiến hỗ trợ trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế nội dung về quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ 13 giờ 30 đến 17 giờ vào thứ 3 các ngày 9.3 và ngày 16.3. Nội dung về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp từ 13 giờ 30 đến 17 giờ vào thứ 5 các ngày 11.3 và ngày 18.3.

Tổng cục Thuế cho biết, theo luật Quản lý thuế sửa đổi, hạn quyết toán thuế TNCN do tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế chi trả thu nhập được ủy quyền là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 31.3.2021).

Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 (tức ngày 30.4) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Đối với cá nhân có số thuế đề nghị hoàn thì có thể nộp bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi chậm nộp hồ sơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU