Cà Mau: Xem xét trách nhiệm 4 cán bộ trong vụ vi phạm về kế toán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài khởi tố 4 bị can về hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đề nghị xem xét trách nhiệm đối với 4 cán bộ khác theo quy định.

Khởi tố 4 cán bộ vi phạm quy định về kế toán

Ngày 25.9, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã có thông báo về việc kết thúc điều tra vụ án xảy ra tại UBND xã Tân Phú, H.Thới Bình.

Trước đó, ngày 10.8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về hành vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Nguyễn Hoàng Quảnh (58 tuổi), nguyên quyền Chủ tịch UBND xã Tân Phú; Huỳnh Thanh Hoàng, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú; Nguyễn Thị Son (40 tuổi), nguyên kế toán và Nguyễn Thị Mừng (36 tuổi), nguyên thủ quỹ UBND xã Tân Phú.

Cà Mau: Xem xét trách nhiệm 4 cán bộ trong vụ vi phạm về kế toán - ảnh 1

UBND xã Tân Phú, H.Thới Bình (Cà Mau), nơi xảy ra vụ việc vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng

GIA BÁCH

Quá trình điều tra, công an xác định trách nhiệm của những người có liên quan gồm: ông Dương Thanh Tuấn, hiện là Phó trưởng Phòng Nội vụ H.Thới Bình; bà Trần Thị Hằng, hiện là Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ H.Thới Bình; ông Lê Văn Quý, hiện là Chủ tịch UBND xã Tân Phú và bà Lê Thị Cẩm Lan, hiện là Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Tân Phú.

Đề nghị xem xét trách nhiệm 4 cán bộ liên quan

Theo hồ sơ, từ ngày 1.1.2013 - 27.8.2015, ông Tuấn là Chủ tịch UBND xã Tân Phú, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo kế toán, thủ quỹ chi tạm ứng không lập phiếu chi đối với những khoản tiếp khách, hội họp, hỗ trợ khác vượt định mức, không đúng chế độ, tiêu chuẩn được chi, đến kỳ thanh toán ký duyệt chứng từ kế toán do bà Son lập khống để thanh toán với kho bạc.

Ông Tuấn còn trực tiếp ký duyệt bảng kê chi ngân sách của 15 mục chi không có phiếu chi, chứng từ thanh toán, gây thiệt hại ngân sách xã Tân Phú hơn 27,5 triệu đồng.

Đối với bà Trần Thị Hằng, từ ngày 26.10.2015 - 5.7.2016, bà Hằng là Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú (được Chủ tịch UBND xã ủy quyền chủ tài khoản), trực tiếp ký duyệt phiếu chi, bảng kê chi ngân sách của 26 mục chi không có chứng từ thanh toán số tiền hơn 56 triệu đồng.

Từ ngày 6.7.2016 - 30.8.2016, bà Hằng là Chủ tịch UBND xã Tân Phú thiếu kiểm tra việc chi ngân sách, không chỉ đạo kiểm quỹ tiền mặt, không ký xác nhận sổ kế toán; trực tiếp ký duyệt bảng kê chi ngân sách của 3 mục chi số tiền hơn 10,5 triệu đồng.

Bà Hằng lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo kế toán, thủ quỹ chi tạm ứng không lập phiếu chi đối với những khoản tiếp khách, hội họp, hỗ trợ khác vượt định mức, đến kỳ thanh toán ký duyệt chứng từ kế toán do bà Son lập khống để thanh toán với kho bạc; trực tiếp ký duyệt phiếu chi, bảng kê chi ngân sách của 29 mục chi không chứng từ thanh toán, gây thiệt hại ngân sách xã Tân Phú 66,6 triệu đồng.

Từ ngày 6.7.2016 - 30.8.2016, ông Quý là Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú (được Chủ tịch UBND xã ủy quyền chủ tài khoản) chỉ đạo kế toán, thủ quỹ chi tạm ứng không lập phiếu chi đối với những khoản tiếp khách, hội họp, hỗ trợ khác vượt định mức, đến kỳ thanh toán ký duyệt chứng từ kế toán do bà Son lập khống để thanh toán với Kho bạc. Trực tiếp ký duyệt phiếu chi, bảng kê chi ngân sách của 20 mục chi không có chứng từ thanh toán, gây thiệt hại ngân sách xã Tân Phú số tiền hơn 46,5 triệu đồng.

Bà Lê Thị Cẩm Lan, từ ngày 1.1.2013 - 30.2.2013 và từ ngày 1.7.2016 - 30.8.2016 là thủ quỹ UBND xã Tân Phú, có trách nhiệm quản lý tiền mặt của UBND xã, nhưng không mở sổ theo dõi, trước khi chi tiền không có phiếu chi được lãnh đạo UBND xã ký duyệt chi.

Bà Lan cùng bà Son chi tiền quỹ của 38 mục chi không có chứng từ thanh toán. Sau đó, bà Lan sử dụng các chứng từ do Son lập khống để hợp thức số tiền đã chi, không biết chi cho ai, chi vào việc gì, gây thiệt hại ngân sách hơn 76 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT xét thấy, ông Tuấn, bà Hằng, ông Quý và bà Lan có sai phạm nhưng hậu quả thiệt hại không lớn (dưới 100 triệu đồng). Những người này cũng đã nộp số tiền khắc phục cho Cơ quan CSĐT. Hành vi của những người này không cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đề nghị UBND H.Thới Bình xem xét trách nhiệm đối với ông Tuấn, bà Hằng, ông Quý và bà Lan theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU