Cà Mau: Sử dụng kết quả test nhanh xác định bệnh và khỏi bệnh Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tỉnh UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản thống nhất sử dụng kết quả test nhanh xác định người bệnh và khỏi bệnh Covid-19.

Ngày 24.12, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản thống nhất sử dụng kết quả test nhanh xác định người bệnh và khỏi bệnh Covid-19.

Cà Mau: Sử dụng kết quả test nhanh xác định bệnh và khỏi bệnh Covid-19 - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất sử dụng kết quả test nhanh xác định người bệnh và khỏi bệnh Covid-19

Gia Bách

Theo đó, test nhanh lần 1 dương tính thì sử dụng 1 loại test nhanh khác để test lần 2, nếu vẫn dương tính thì khẳng định trường hợp đó là F0, không chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Khi xác định là F0, các trạm y tế thực hiện ngay việc phân loại bệnh nhân, đồng thời cử người khảo sát nơi ở, nếu đủ điều kiện thì trình Chủ tịch UBND cấp xã, phường ra quyết định, cho cách ly tại nhà và cấp ngay cấp túi thuốc điều trị cho F0. Đồng thời, khẩn trương truy vết F1, quản lý, theo dõi sức khỏe F1 đúng thời gian quy định; xử lý thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm hoặc buông lỏng quản lý.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng cho chủ trương xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR đối với các trường hợp F0 điều trị tại nhà, nơi cư trú: xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 10, nếu có kết quả âm tính hoặc chỉ số CT>30 thì kết thúc liệu trình điều trị; nếu chỉ số CT<=30 thì kéo dài thời gian điều trị đến ngày thứ 14, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú thêm 7 ngày; và trường hợp theo chỉ định của cơ sở y tế điều trị. Đối với các trường hợp còn lại thực hiện theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Trong những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 của tỉnh Cà Mau liên tục tăng, mỗi ngày trên 1.000 ca, chủ yếu lây nhiễm trong cộng đồng. Trong ngày 23.12, tỉnh ghi nhận 1.167 ca nhiễm, trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Đặc biệt trong ngày, ghi nhận 8 ca tử vong cao, là số người nhiễm Covid-19 tử vong cao nhất/ ngày từ đầu dịch đến nay ở tỉnh này.

Từ ngày 27.4 đến nay, tỉnh Cà Mau ghi nhận 29.314 ca nhiễm Covid-19 và có 13.940 người điều trị khỏi; 118 người tử vong. Hiện có 15.343 trường hợp đang điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU