Cà Mau: Khánh thành công trình trùng tu đền thờ Vua Hùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 và khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo đền thờ Vua Hùng.

Cùng với người dân cả nước, ngày 10.4 (mùng 10.3 âm lịch), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương và khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Đền thờ Vua Hùng.

Cà Mau: Khánh thành công trình trùng tu đền thờ Vua Hùng  - ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo đền Vua Hùng

GIa bách

Đền thờ Vua Hùng tọa lạc ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, H.Thới Bình, đã được xây dựng cách đây gần 160 năm. Do thời gian xây dựng khá lâu và đã xuống cấp nên từ năm 2019, tỉnh Cà Mau thực hiện trùng tu, tôn tạo.

Cụ thể, dự án gồm 2 khu: khu đền chính (khu 1) tại vị trí di tích hiện hữu, với tổng diện tích là 2.057 m2; khu 2 tại vị trí phía đông QL63 (đối diện vị trí hiện hữu) với diện tích là 6.805 m2 với tổng kinh phí gần 30 tỉ đồng.

Cà Mau: Khánh thành công trình trùng tu đền thờ Vua Hùng  - ảnh 2

Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ dâng bánh lên Quốc Tổ nhân dịp lễ giỗ Tổ tại Đền thờ Vua Hùng

Gia Bách

Theo Ban quản lý Đền thờ Vua Hùng, từ khi ngôi đền mới được khởi công xây dựng cho đến nay, bà con địa phương đều rất phấn khởi. Bởi, kể từ năm nay, bà con đã có nơi rộng rãi, khang trang hơn để thờ cúng, tưởng nhớ đến các bậc Quốc Tổ và tham gia các hoạt động của lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Cụ Trần Thị Sang (72 tuổi, ngụ xã Tân Phú, H.Thới Bình) chia sẻ: "Đền thờ được xây khang trang hơn cũng là để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tín ngưỡng của bà con được tốt hơn, nhất là trong dịp lễ giỗ Tổ".

Cà Mau: Khánh thành công trình trùng tu đền thờ Vua Hùng  - ảnh 3

Người dân đến thắp hương

Gia Bách

Sau phần nghi thức khánh thành công trình, các nghi thức truyền thống của lễ giỗ Tổ được tiến hành lần lượt như: Lễ dâng hương, dâng kiệu vật phẩm; Lễ dâng bánh dân gian được lựa chọn tại ngày hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2022… để bày tỏ lòng tri ân của nhân dân tỉnh Cà Mau với Quốc Tổ Hùng Vương và các bậc tiền nhân.

Ông Nguyễn Văn Quẩn, Trưởng ban Quản lý di tích Đền thờ Vua Hùng, chia sẻ: “Trên đất nước Việt Nam có nhiều đền thờ Vua Hùng nhưng tự hào hơn là vùng đất cuối cùng của cực nam Tổ quốc có đền thờ Vua Hùng được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Từ nhiều năm nay, người dân xã Tân Phú nói riêng, người dân Cà Mau nói chung, đã có rất nhiều cống hiến to lớn góp công, góp của cùng với chính quyền giữ gìn bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thiêng liêng này”, ông Quẩn nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU