Cà Mau: Chấn chỉnh sau ca tiêm nhầm vắc xin Covid-19 cho bé 7 tháng tuổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau trường hợp tiêm nhầm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho bé 7 tháng tuổi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh công tác tiêm chủng.

Ngày 6.4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh này, vừa có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và các địa phương chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh phải tuyệt đối tuân thủ quy trình, kỹ thuật; trước khi tiêm chủng phải kiểm tra “5 đúng” (đúng đối tượng, đúng vắc xin, đúng liều, đúng đường sử dụng, đúng lịch tiêm); tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuyệt đối không để nhầm lẫn trong tiêm chủng; kịp thời kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình tiêm chủng, nhất là những lỗi do chủ quan, gây ảnh hưởng không tốt cho ngành y tế.

Bản tin Covid-19 ngày 6.4: Cả nước hơn 9,9 triệu ca | “Điểm nóng” Hà Nội đã qua đỉnh dịch

Trước đó, tại Cà Mau xảy ra 1 trường hợp tiêm nhầm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho bé 7 tháng tuổi. Cụ thể, ngày 1.4, bé N.N.M. (ngụ ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây, H.Ngọc Hiển) được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Tam Giang Tây tiêm vắc xin. Tại đây, bé M. được 1 y sĩ tiêm nhầm vắc xin ngừa Covid-19, trong khi vắc xin được chỉ định tiêm cho bé là SII (vắc xin 5 trong 1) và OPV nhưng lại tiêm nhầm là Comirnaty (Pfizer) LOT/EXP: PC A005 06/2022, liều lượng 0,3 ml.

Khi phát hiện tiêm nhầm vắc xin, người tiêm đã báo cáo rõ sự việc cho trưởng trạm y tế. Bé M. được đưa vào phòng bệnh để theo dõi sức khỏe ngay sau khi phát hiện sự cố. Để đảm bảo an toàn cho bé, trạm y tế đã chuyển đến khoa Cấp cứu hồi sức, Trung tâm Y tế H.Ngọc Hiển theo dõi sức khỏe. Sau đó, tình trạng sức khỏe của bé ổn định. Đến khoảng 12 giờ ngày 1.4, bé M. được chuyển đến Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau để tiếp tục theo dõi.

Liên quan đến sự việc này, ngành y tế H.Ngọc Hiển tạm đình chỉ y sĩ tiêm nhầm vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU