Cá lại chết trắng trên sông Âm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng sớm qua, người dân phát hiện cá tự nhiên trên sông Âm nổi lờ đờ trên mặt nước rồi chết, trôi dạt vào bờ. Đồng thời, nước trên sông Âm đục bất thường.

Cá chết trắng trên sông Âm tháng 7.2016  /// Ảnh: Minh Hải
Cá chết trắng trên sông Âm tháng 7.2016
Ảnh: Minh Hải

Tiếp đó, khoảng 8 giờ cùng ngày, người dân xã Vân Am (H.Ngọc Lặc, Thanh Hóa) phía hạ lưu sông Âm cũng bắt đầu phát hiện cá chết hàng loạt trôi dạt từ phía thượng nguồn xuống.

Ông Phạm Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND H.Ngọc Lặc, cho biết hiện chưa thống kê được có bao nhiêu cá chết nhưng số lượng tương đối lớn trải dài khoảng 10 km. Sau khi nhận tin, UBND 2 huyện trên đã cử các phòng ban chuyên môn đến hiện trường nắm tình hình. Sở TN-MT và Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã cử đoàn công tác đến lấy mẫu nước và cá để tìm hiểu.

Hiện chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân không ăn cá chết hoặc cho gia súc, gia cầm ăn. Không sử dụng nguồn nước từ sông Âm để tưới cây trồng khi cơ quan chuyên môn chưa xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm. Đồng thời, huy động lực lượng cán bộ, dân quân, thanh niên và người dân vớt cá chết đưa đi tiêu hủy.

Cuối tháng 7.2016, cá tự nhiên trên sông Âm cũng chết trắng bất thường. Sau khi điều tra, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân là do Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh (ở xã Quang Hiến, H.Lang Chánh) chuyên chế biến bột giấy, vàng mã để tràn nước thải xuống sông, gây ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU