Cá kho 'chợ nhà giàu' Hà Nội đun 6 tiếng trên bếp than: Đắt có xắt ra miếng?

Cá kho 'chợ nhà giàu' Hà Nội đun 6 tiếng trên bếp than: Đắt có xắt ra miếng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ lâu chợ Hàng Bè còn thường được biết đến với cái tên sang chảnh “chợ nhà giàu”, nổi tiếng bởi các món ăn ngon được chế biến cầu kỳ với giá thành cao, trong đó có món cá kho nổi tiếng.

Món cá kho Hàng Bè nức tiếng phố cổ Hà Nội bán hơn nửa thế kỷ qua khiến bất kỳ ai từng thưởng thức đều nhớ mãi bởi sự kỳ công: hơn 6 tiếng đun trên bếp than hồng với gần 8 giờ đồng hồ chuẩn bị.

Trong các quán tại đây, nổi tiếng nhất phải kể đến quán cá kho cô Trinh với bí quyết 'níu chân' ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Cá kho 'chợ nhà giàu' Hà Nội đun 6 tiếng trên bếp than: Đắt có xắt ra miếng? - ảnh 1

Cá kho Hàng Bè nổi tiếng phố cổ Hà Nội, được nhiều thực khách ưa chuộng

Chí bình

"Nhà tôi là 4 rưỡi, 5 giờ sáng sẽ nhập cá. Cá sẽ phải sơ chế, sơ chế xong là khi bắt đầu đun thì đến tầm được khoảng 11 - 12 giờ hơn, trong vòng 6 tiếng thì sẽ bỏ xuống. Giai đoạn thứ hai là qua một đêm đến chiều, đến sáng mai thì đun thêm một lần nữa và mang ra bán', cô Trinh chia sẻ.

Cá kho 'chợ nhà giàu' Hà Nội đun 6 tiếng trên bếp than: Đắt có xắt ra miếng? - ảnh 2

Mỗi nồi cá kho đặc sản phố Hàng Bè là cả một quá trình lao động vất vả từ 4h sáng của chủ cửa hàng

chí bình

Theo chia sẻ của chủ quán, cá kho ở đây phải là cá trắm tươi, khỏe, to và chắc thịt, có cân nặng từ 7 kg trở lên thì khi kho miếng cá mới chắc, ngọt thịt. Từ sáng sớm cá sẽ được sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh và ướp với riềng, nước mắm, bột ngọt, đường và muối để chuẩn bị kho.

Cá kho 'chợ nhà giàu' Hà Nội đun 6 tiếng trên bếp than: Đắt có xắt ra miếng? - ảnh 3

Cá kho phố Hàng Bè ngon do bí quyết kho chung với thịt heo và bì heo

Chí Bình

Để có được món cá kho thơm ngon nức tiếng, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng vì sẽ quyết định đến chất lượng món ăn. Tất cả nguyên liệu đều phải tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn về màu sắc cũng như hương vị.

Bên cạnh những loại gia vị, thì thịt heo là một nguyên liệu quan trọng để tạo nên vị béo ngậy, thơm ngon cho món cá kho truyền thống, phải chọn miếng thịt không nạc quá không mỡ quá để ngậy mà không khô.

Ngoài ra cá phải được kho trong loại nồi gang dày, được đặt làm riêng và kho trên bếp than hoa trong nhiều giờ liên tục để giúp món cá thấm gia vị nhưng vẫn chắc thịt, không bị bở, vỡ. Chính vì sự cầu kỳ từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến cách chế biến nên theo cô Trinh và các thực khách mua hàng đều cho rằng món cá được bán như hiện tại là không hề đắt.

Cá kho 'chợ nhà giàu' Hà Nội đun 6 tiếng trên bếp than: Đắt có xắt ra miếng? - ảnh 4

Cá kho là loại cá trắm to, được đun nhiều giờ trên bếp than mới đạt tiêu chuẩn thành phẩm

Chí Bình

"Tôi đã mua ở cửa hàng cá kho nhà chị Trinh lâu rồi. Đồ ăn ở đây rất là tươi ngon, vừa với cả khẩu vị của gia đình mình. Hương vị của nhà chị Trinh nó phù hợp với các gia đình, hợp với bữa cơm của gia đình nhà mình, thế nên tôi đã mua rất nhiều lần ở đây, giới thiệu cho cả bạn bè đến đây để mua", bà Bùi Thị Lan Phương, thực khách chia sẻ.

Ngoài món cá trắm kho truyền thống nổi tiếng chợ Hàng Bè, ở đây còn bán nhiều món ăn khác được chế biến sẵn như: cá nục kho, chả nem, thịt rang dừa, thịt kho tàu, chả xương sông...Mỗi món ăn đều được chuẩn bị kỹ càng từ nguyên liệu đầu vào và được chế biến một cách tỉ mỉ, tâm huyết nên đều giữ được những hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU