Hương vị quê hương:

Cá cơm mầm kho khô

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một trong những sản vật “trời cho” của miền Trung là cá cơm mầm (còn gọi là cá cơm nhỡ, cá cơm sữa).

Những ngày trời chuyển đông, mưa dầm dề, món cá cơm mầm hấp rồi kho khô chính là “chân ái” cho những bữa cơm gia đình.

Để có món cá cơm mầm kho khô ngon, tuyệt chiêu nằm ở thời gian và kiên nhẫn của người đứng bếp. Cá cơm mầm xứ biển thì hẳn nhiên là tươi rồi, vớt lên hấp liền sẽ cho ra màu trắng xinh xẻo, mùi thơm ngọt nhẹ. Chảo dầu nóng phi hành tỏi vừa tới màu vàng nhạt thì cho cá cơm đã hấp vào. Khi mới bắt đầu, cứ để yên cá như vậy, hạ nhỏ lửa lại và chờ tới khi cá cứng cáp hơn thì mới nhẹ nhàng trở cá để không bị nát.

Cá cơm mầm kho khô - ảnh 1

Món cá cơm mầm kho khô

TÂM NGỌC

Sự kiên nhẫn này sẽ được đền đáp ở đoạn thưởng thức bởi cá có độ giòn nhẹ, không bị mềm hoặc dai quá. Sau khoảng 15 phút chờ cá “ráo nước”, mới rưới gia vị lên. Chén gia vị bao gồm đường, muối, chút nước mắm, tiêu, ớt giã pha thêm ít nước. Sau khi cá đã thấm đều, tiếp tục đảo và trở để phần nước được khô lại, đúng như tên gọi của nó là kho khô.

Món ăn vô cùng dân dã này luôn là tâm điểm trong những bữa cơm, nhất là khi mùa chuyển lạnh. Tôi nhớ có lần công tác đến một làng chài, được mời cơm trưa trong một ngôi nhà nhỏ. Món cá cơm mầm kho khô đặc trưng của chị vá lưới ấy đã lấy lòng tôi trọn vẹn. Chỉ cần một chảo cá này thôi thì nguyên xoong cơm to cũng nhanh chóng được thanh toán hết. Đám con chị cũng ăn không kịp thổi cơm hãy còn đang nóng.

Chị nói có lúc dân biển như chị thèm lắm mà không có cá này để ăn vì nó theo mùa và theo con nước. Con cá nhỏ xíu thôi mà lại gom đủ hết vị ngon của biển: mặn mặn, ngọt nhẹ, thơm thơm mà thanh mát. Cá cơm mầm tươi còn rất hợp để nấu canh dưa hấu non, canh cải, canh bầu…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU