cá chuồn

Nguyên liệu cho món canh dưa hường cá chuồn
 /// Ảnh: Thanh Ly

Mùa cá chuồn đang rộ

0
Những ngày đầu hạ, mới mười giờ trời đã nóng bức. Tôi tạt qua chợ tìm món gì man mát về nấu giải nhiệt. Thấy sọt cá chuồn con nào con nấy tươi roi rói, đầy ngồn ngộn, mới nhớ cá chuồn đã đến mùa.
Cá chuồn nướng	 /// Trần Cao Duyên

Những 'phiên khúc' cá chuồn

2
Ở những làng ven biển tỉnh Quảng Ngãi, mùa cá chuồn nào cũng mang lại ấm no cho ngư dân bởi loài cá này “đông như kiến”, không khó đánh bắt, tiêu thụ nhanh, dễ kho nấu, lại “biến tấu” được nhiều món ngon. 
 /// Mỹ Liên

Thơm ngon cá chuồn nướng nghệ

2
Biển Quảng Nam có nguồn hải sản dồi dào, độc đáo, đặc biệt là cá chuồn, loại cá biển nhỏ con, được các bà mẹ quê chế biến theo nhiều cách dân dã như kho, nấu canh với mít non, chiên củ nén...
Cá chuồn nướng	 ///  Ảnh: Trần Cao Duyên

Buồn buồn thì nướng cá chuồn

1
Bạn hay lý sự rằng đời là phức tạp nhưng ẩm thực phức tạp bội phần. Bạn chứng minh, không phức tạp sao đĩa cá chuồn khô nhanh vơi, còn nồi lẩu cá bớp sang như trời thì cứ kêu con bé phụ bàn hâm đi hâm lại.
Gỏi cá đục  /// ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Gỏi cá đục đánh gục cơn sầu

0
Ở vùng biển, gỏi là món ăn phổ biến. Có thể lập một 'sơ đồ' gỏi như gỏi cá chuồn, cá hố, cá trích, cá cơm, cá rựa…
Cá chuồn kho măng

Cá chuồn kho măng

0
Trong các món ăn được chế biến từ cá chuồn, có lẽ cá chuồn kho măng là món nằm lòng với nhiều người vì rất đậm đà, thú vị với sự kết hợp hương vị của núi rừng và biển cả.
Dân dã mít non trộn cá chuồn

Dân dã mít non trộn cá chuồn

0
Người xứ Quảng cứ nghĩ tới mít non, cá chuồn, là không thể không nhớ câu ca quen thuộc: Ai về nói với nậu nguồn/Mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên...
Ngư dân trúng đậm cá chuồn

Ngư dân trúng đậm cá chuồn

0
Những ngày này, tuy biển động dữ dội nhưng hàng chục tàu cá của ngư dân xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang khai thác cá chuồn khơi lại hối hả cập bờ, trên khoang chở nặng cá (ảnh).
Ngọt thơm cá chuồn nướng

Ngọt thơm cá chuồn nướng

0
Cá chuồn nướng ăn với cơm nóng ngon đến “quên no”. Sau mỗi đũa cơm, gắp miếng cá cho vào miệng để thưởng thức vị ngọt từ cơm gạo xen lẫn với hương vị ngọt thơm của cá hòa cùng vị mặn mòi như hơi thở của đại dương từ nước mắm.
Mùa cá chuồn bay

Mùa cá chuồn bay

0
Khi từng đàn chuồn chuồn bay sát đất là dấu hiệu trời sắp chuyển mưa: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Đất liền là vậy. Còn ở biển, khi từng tốp cá chuồn bay là là trên cánh sóng là dấu hiệu lưới nặng cá đầy.
Cá chuồn nướng

Cá chuồn nướng

0
“Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên” là câu ca dao biểu hiện tình cảm gắn kết của cư dân hai miền xuôi - ngược và ẩn ý về món ngon cá chuồn nấu với mít non. Và đâu chỉ riêng nấu với mít non, cá chuồn còn được dùng chế miến nhiều món ngon: nấu canh chua, canh bầu, chiên, kho... nhất là món cá chuồn nướng.