ca chuon chien gap

Mùa cá chuồn bay

Mùa cá chuồn bay

0
Khi từng đàn chuồn chuồn bay sát đất là dấu hiệu trời sắp chuyển mưa: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Đất liền là vậy. Còn ở biển, khi từng tốp cá chuồn bay là là trên cánh sóng là dấu hiệu lưới nặng cá đầy.
Cá chuồn nướng

Cá chuồn nướng

0
“Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên” là câu ca dao biểu hiện tình cảm gắn kết của cư dân hai miền xuôi - ngược và ẩn ý về món ngon cá chuồn nấu với mít non. Và đâu chỉ riêng nấu với mít non, cá chuồn còn được dùng chế miến nhiều món ngon: nấu canh chua, canh bầu, chiên, kho... nhất là món cá chuồn nướng.
Trứng cá chuồn

Trứng cá chuồn

0
Vào hè. Người Quảng Ngãi một góc trời nào đó nghe ai hát “nhớ mùa cá chuồn nhảy dây, ăn trứng” hẳn là xót xa nỗi hoài hương.
Bún cá chuồn

Bún cá chuồn

0
Mùa cá chuồn  thường bắt đầu vào cữ tháng 3 âm lịch và kéo dài đến tháng 6, tháng 7. Cá có thân xanh biếc, ít thịt nhiều xương với hai vây lưng rất dài và to. Người vùng biển có kinh nghiệm dễ dàng phân biệt từng loại cá chuồn. Cá chuồn gành chỉ nhỉnh hơn 2 ngón tay, bình quân 1 kg cá cỡ vài chục con. Loại này dùng nướng, kho thì tuyệt. Khu vực gần bờ thỉnh thoảng xuất hiện loại cá chuồn nhỏ như ngón tay (còn gọi là cá mang giang), xương mềm, có thể ăn cả con mà không cần bỏ xương. Nồi canh chua với tô cá mang giang trở thành món khoái khẩu khó quên, nếu ai một lần thăm miền biển.
Cá trích

Cá trích

0
Một sớm mai trời lạnh, thức dậy đã được mẹ chuẩn bị sẵn cho ổ bánh mì nóng hổi kèm vài con cá trích chua ngọt kho sẵn từ tối qua, đó là buổi sáng hạnh phúc nhất mà mỗi khi nhớ lại đều cảm thấy thòm thèm.