Cà chua rất tốt nhưng chớ ăn quá nhiều vì 10 cái hại sau

Ngọc Lam
Ngọc Lam
07/05/2018 14:20 GMT+7

Cà chua là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy vậy, với thực phẩm nào cũng vậy, cũng phải có giới hạn khi đưa vào cơ thể, vì nó có thể gây hại nếu ta sử dụng quá mức.

Dưới đây là 10 tác hại đến sức khỏe nếu lạm dụng cà chua quá nhiều, theo boldsky.
Đau dạ dày
Mặc dù cà chua có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhưng nếu ăn quá nhiều, cà chua có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến đầy hơi. Khi ăn quá mức, cà chua có thể gây tiêu chảy, do sự hiện diện của Salmonella.
Trào ngược a xít
Cà chua có tính a xít cao. Vì vậy, nếu bị trào ngược a xít hoặc ợ nóng, tốt hơn là nên xem xét trước khi thưởng thức cà chua. Chúng tạo ra nhiều a xít hơn, có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa cấp tính. Cà chua có chứa a xít malic và citric kích thích sản xuất a xít dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày.
Vì vậy, đối với người bị GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản), các triệu chứng có thể nặng hơn nếu ăn cà chua quá nhiều, theo boldsky.
Thận
Những người mắc bệnh thận thường được khuyên nên hạn chế lượng kali. Cà chua giàu kali, có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân này. Một điểm cần lưu ý là cà chua có hàm lượng oxalat cao, có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu đã bị các vấn đề liên quan đến sỏi thận, tốt hơn là nên tránh xa cà chua, hoặc trao đổi với bác sĩ về lượng dùng.
Có thể làm tăng huyết áp
Khi tiêu thụ ở dạng thô, cà chua có hàm lượng natri (chỉ 5 mg) và không ảnh hưởng đến mức huyết áp. Trong thực tế, nó làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngược lại, nếu cà chua đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa lượng natri cao, và không được khuyến khích với những người bị huyết áp cao, theo boldsky.
Dị ứng
Ở một số người bị dị ứng với hợp chất gọi là histamine, cà chua có thể gây phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm chàm, phát ban da, hắt hơi, cảm giác ngứa ở cổ họng, sưng mặt và lưỡi. Cà chua cũng được cho là gây viêm da dị ứng ở một số người. Một phản ứng dị ứng với cà chua cũng có thể dẫn đến khó thở.
Triệu chứng trầm trọng hơn ở bệnh nhân ung thư
Sự hiện diện của lycopene trong cà chua có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được kiểm soát. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene cũng được tìm thấy tương tác với một số loại thuốc hóa trị liệu. Do đó, bệnh nhân trải qua điều trị ung thư phải thận trọng khi ăn cà chua, theo boldsky.
Có thể gây ra rối loạn tiết niệu
Khi cà chua có tính a xít, chúng có thể gây kích thích bàng quang và đôi khi dẫn đến mất kiểm soát bàng quang. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích ứng bàng quang và cảm giác nóng rát.
Chuột rút cơ bắp
Sự hiện diện của hợp chất histamine trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm, khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua. Sự hiện diện của alkanoid 'solanine' cũng có thể dẫn đến viêm. Tiêu thụ cà chua quá nhiều cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau cơ, theo boldsky.
Đau nửa đầu
Cà chua có thể gây đau nửa đầu, theo các chuyên gia. Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu của Iran. Trong khi đó, các chuyên gia khuyên rằng chứng đau nửa đầu có thể được kiểm soát 40% nhờ một số thay đổi trong chế độ ăn uống. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau nửa đầu, hãy kiểm tra mức tiêu thụ cà chua của bạn.
Một số vấn đề sức khỏe khác
Cà chua có chứa hợp chất lycopene, nên được sử dụng thận trọng bởi những người bị loét dạ dày, vì nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Tương tự như vậy, với những người dùng thuốc hạ huyết áp nên tránh xa lycopene. Lycopene, khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và những người bị rối loạn chảy máu nên tránh cà chua, theo boldsky.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.