Cá chết hàng loạt trên sông Gòng nghi do khu công nghiệp xả thải

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ sau cơn mưa sáng 20.6 đến nay, nước trên sông Gòng, đoạn từ P.Tào Xuyên (TP.Thanh Hóa) chảy xuống nhiều xã của H.Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đổi màu đen kịt, hôi thối làm cá tự nhiên chết hàng loạt.

Người dân vớt cá chết dưới sông Gòng đem chôn lấp tránh ô nhiễm môi trường /// ẢNH MINH HẢI
Người dân vớt cá chết dưới sông Gòng đem chôn lấp tránh ô nhiễm môi trường
ẢNH MINH HẢI

Ngoài cá chết, mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, người dân dọc tuyến sông Gòng còn mất luôn nguồn nước lấy vào đồng ruộng, trong khi hiện đang là vụ gieo cấy lúa hè thu. Theo quan sát của chúng tôi vào sáng 22.6, cả đoạn sông dài gần 10 km nước sông đen kịt, hôi thối nồng nặc. Người dân phải dùng vợt vớt cá chết đem đi chôn lấp.

Ông Hắc Nguyễn Giáp (40 tuổi, ngụ tại P.Tào Xuyên) cho biết: “Gia đình tôi thầu ao thả cá, bình thường vài ngày lại lấy nước từ sông Gòng vào ao, nhưng do nước sông đen bất thường, hôi thối nên không dám lấy nước vào ao nữa”.

Theo ông Lê Trọng Quyền (60 tuổi, ngụ tại xã Hoằng Anh, TP.Thanh Hóa), đây không phải lần đầu tiên nước sông Gòng bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. 5 năm trở lại đây, hầu như năm nào cũng vài ba lần xảy ra. “Theo tôi, có thể nước xả thải từ các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp Hoàng Long gây ra. Trước đây, khi chưa có khu công nghiệp này thì nước sông Gòng không bị ô nhiễm bất thường”, ông Quyền nói.

Ông Lê Hồng Quang, Trưởng Phòng TN-MT H.Hoằng Hóa cho biết, ngày 20.6, nhận được tin báo, phòng này đã cử cán bộ đi nắm tình hình, đồng thời phối hợp với Trung tâm Quan trắc và bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Thanh Hóa) lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm. “Chúng tôi cũng đang nghi vấn nguyên nhân có thể do việc xả thải từ khu công nghiệp Hoàng Long”, ông Quang nói.

Ông Lê Trọng Giang, Trưởng phòng TN-MT TP.Thanh Hóa cho biết, chính quyền TP đã nắm được tình hình và đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân nước sông Gòng bị ô nhiễm. Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Thanh Hóa thì tại khu công nghiệp Hoàng Long hiện có nhiều doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm như phân bón, nước mắm, may mặc… tuy đã hoạt động từ nhiều năm nay nhưng chưa có khu xử lý nước thải tập trung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU