cá biển

Ngọt thơm cá đối

Ngọt thơm cá đối

0
Dì Năm Rụng ở cạnh nhà mình hay nói lái. Chồng đi biển vào, hễ có con cá đối nào dì cũng lóc cóc chạy qua bán cho mẹ mình, nói “cối đá đây, cối đá đây. Cối đá chừng này xay bốn nồi cơm”. Nói xong bà cười, cái cười toàn... lợi, chẳng có cái răng nào cả.
Ngọt thơm cá đối

Ngọt thơm cá đối

0
Dì Năm Rụng ở cạnh nhà mình hay nói lái. Chồng đi biển vào, hễ có con cá đối nào dì cũng lóc cóc chạy qua bán cho mẹ mình, nói “cối đá đây, cối đá đây. Cối đá chừng này xay bốn nồi cơm”. Nói xong bà cười, cái cười toàn... lợi, chẳng có cái răng nào cả.
Cá nhồng kho dưa gang

Cá nhồng kho dưa gang

0
Cá nhồng thuôn dài, tương đối săn chắc, được che phủ bởi một lớp vảy nhỏ và nhẵn.
Cá dẻo mùa mưa

Cá dẻo mùa mưa

0
Khi những cơn mưa đông giăng mờ làng chài cũng là lúc từng đàn cá dẻo búng mình dọc rặng đá ngầm ven bờ biển. Ngư dân tranh thủ bơi thúng chai ra, thả lưới xâu bắt cá dẻo. Nói “tranh thủ” vì để sau tết, cá dẻo sẽ chuyển “hộ khẩu” ra khơi, sống trong những rạn san hô. Khi đó, trọng lượng mỗi con khoảng trên 1 kg và có tên khác là cá bè. Chỉ tàu to máy lớn mới bắt được nó. Cỡ thúng chai chỉ “ngồi ngó” mà thôi.
Chình biển

Chình biển

0
Ở biển, nếu như cá, tôm, cua, mực là món có thường xuyên thì con chình lâu lâu ngư dân mới đánh bắt được một lần. Vẫn là loại chình da trơn, thân dài, đuôi dẹt nhưng chình biển khác chình sống ở sông, ở suối ở chỗ kích cỡ. Thường con chình biển trung bình chừng 4-5 kg, con to tới cả chục kg. Nhiều người ở biển cho biết, căn cứ vào màu da mà người ta chia chình biển ra nhiều loại như chình bông, chình mun, chình nghệ...
Cá nhám em

Cá nhám em

0
Ở vùng biển đảo nước sâu như Trường Sa, Hoàng Sa, khi đánh bắt được cá nhám trưởng thành, bằng con mắt nhà nghề, ngư dân biết ngay con nào sắp “nở nhụy khai hoa” để nhẹ tay xếp riêng một góc. Tàu vào bờ, những thương lái, đầu bếp nhà hàng, dân sành ẩm thực tranh mua “nhám bầu” ngay. Người ta rạch cái bọc trong bụng cá nhám mẹ. Hàng chục cá nhám phôi thai xổ ra. Gọi là cá nhám em để phân biệt với cá nhám con, đẻ ngoài biển, chưa kịp lớn thì đã dính lưới.
Gỏi lòng cá bò gù

Gỏi lòng cá bò gù

0
Loại gỏi này được chế biến nhanh gọn, lại ngon lành và dễ ăn. Bộ lòng cá bò gù (còn gọi là lòng cá ngừ đại dương) tươi, được làm sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi vớt ra, phải rửa lại bộ lòng với nước sạch lần nữa, để ráo rồi xắt nhỏ từng phần: tim, gan, ruột. Nói đơn giản nhưng khi làm cũng phải dụng công, khéo léo lắm.
Giải mã bí ẩn cá leo thác

Giải mã bí ẩn cá leo thác

0
(TNO) Một loài cá bống ở Hawaii (Mỹ) đã sử dụng những phần cơ dùng trong việc tìm kiếm thức ăn để... leo thác.
Gỏi cá mai

Gỏi cá mai

0
“Em về trộn gỏi cá mai/Cho anh nhanh cất thuyền chài về ăn”...
Đậm đà cá thóc

Đậm đà cá thóc

0
Những tháng giáp tết, biển thường chênh chao, ngả màu đùng đục. “Chớn nước này là cá thóc rộ dữ lắm”, ngư dân Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) quê tôi thường nói vậy. Cứ khoảng xế chiều là thuyền về. Những giỏ cá nặng trịch được khiêng lên bến. Khá nhiều loại cá, mỗi loại cá có một màu riêng, nhưng màu hồng đỏ của cá thóc là “lấn lướt” hơn cả, không lẫn vào đâu được. Con nào con nấy mập mạp, bằng bàn tay người lớn, da đỏ ấm au.
Lát cá ngừ ngày ấy

Lát cá ngừ ngày ấy

0
Nhiều khi, những món ăn ngon không chỉ vì bản thân nó ngon, mà vì nó còn gắn bó với một ký ức đẹp nào đó. Và một trong những món ăn ngon kiểu như vậy với chị em tôi, là món cá ngừ kho.
Bổ sung i-ốt từ thực phẩm

Bổ sung i-ốt từ thực phẩm

0
Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ nhưng nếu nạp quá nhiều, sẽ xảy ra hội chứng cường giáp, hay gặp nhất là bệnh Grave và cả u tuyến độc giáp, viêm tuyến giáp
Ăn cá lợi cho trí não

Ăn cá lợi cho trí não

0
Từ lâu, khoa học đã chứng minh cá có giá trị dinh dưỡng cao, không những không thua kém thịt động vật mà nhiều điểm còn vượt trội. Protid của cá tươi dễ tiêu hóa và đồng hóa hơn protid của thịt động vật máu nóng. Các chất béo của cá gồm lipit và liopit.

Tin đọc nhiều