cá biển

Mùa cá lồ ồ

Mùa cá lồ ồ

0
Mùa hè ở dọc các tỉnh miền Trung quê tôi cũng là mùa về của bầy cá lồ ồ biển. Cá về sớm trên các cảng cá được chuyển ngay đến lò hấp cá.
Vị ngon cá bùng binh

Vị ngon cá bùng binh

0
Cá bùng binh xuất hiện nhiều ở vùng biển duyên hải miền Trung vào những ngày đầu hạ. Điều dễ phân biệt cá bùng binh với các loại cá biển khác là loại cá này có phần thân dẹp, đầu phình to, da màu nâu, xương cứng.
Cá lưỡi trâu kho mít non

Cá lưỡi trâu kho mít non

1
Chiều nay ngang qua chợ, chợt thấy những sọt cá lưỡi trâu còn tươi xanh, da bóng mướt mới biết biển quê tôi đã vào mùa cá này. Ở miệt biển miền Trung, cá lưỡi trâu rộ nhất vào độ tháng 3, tháng 4 âm lịch.
Nghề mắm Cát Hải

Nghề mắm Cát Hải

0
Từng nổi danh với thương hiệu Vạn Vân đầu thế kỷ 20, nghề làm nước mắm ở Cát Hải (H.Cát Hải, TP.Hải Phòng) nay được lưu giữ bởi gần 10 cơ sở sản xuất lớn nhỏ và sản xuất vài triệu lít mỗi năm.
Sự 'trả giá' của cá biển ở Nam Cực

Sự 'trả giá' của cá biển ở Nam Cực

0
(TNO) Nghiên cứu mới đây cho thấy, để tồn tại trong điều kiện cực lạnh, loài cá notothenioid phải mang theo tinh thể băng trong suốt đời sống của mình.
Cá đổng quéo

Cá đổng quéo

0
Miền Trung vào những ngày hè, trời nắng chói chang, thêm vào đó là những cơn gió hầm hập khiến ai cũng uể oải, vì vậy các bà nội trợ thường đưa vào mâm cơm những món canh mát ruột để hạ bớt sự oi ả.
Đậm đà cá bớp

Đậm đà cá bớp

0
Nhiều người cho rằng cá bớp là “vua” trong số các loại cá biển ngon ở nước ta. Loại cá này sống nhiều ở vùng biển miền Trung, có thân to, da nâu đen, thịt trắng dai, thơm béo ngon ngọt. Từ một con cá vài ký có thể chế biến thành nhiều món ngon nức tiếng. Trong đó phải kể đến cá bớp nướng lửa than.
Lan man cá hố

Lan man cá hố

0
Chiều thứ bảy. Đang xoay trần trên gác xép với một mớ bài vở thì thằng bạn ở quê gọi điện. Nó cười khì khì nói chào ông sĩ tử Sài Gòn, chiều cuối tuần không có chút gì hả? Tụi tao đang nướng cá hố trên bãi đây, chỗ cũ đó. Đứa nào cũng nhắc mày.
Cá lưới bén tươi ròng

Cá lưới bén tươi ròng

0
Ở những xóm chài dọc bờ biển Quảng Ngãi, tấm lưới bén là phương tiện “kiếm cơm” của những ngư dân... bán chuyên nghiệp. Đặc điểm của loại lưới này là sợi cước mảnh như tơ, mảnh đến mức khi thả xuống nước không thấy lưới đâu, cá cứ việc thong dong bơi, và dính lưới.
Siêu kháng sinh từ đại dương

Siêu kháng sinh từ đại dương

0
Một hợp chất kháng sinh mới có trong các vi sinh vật nơi biển cả nằm trong trầm tích ngoài khơi California (Mỹ) có thể giúp chữa trị những tình trạng viêm nhiễm vốn kháng các dòng thuốc hiện nay.
Singapore khan hiếm cá biển

Singapore khan hiếm cá biển

0
(TNO) Singapore đang chộn rộn trước khả năng khan hiếm cá sau khi nước láng giềng Malaysia bất ngờ loan báo ngưng xuất khẩu năm loại cá biển trong hai tháng.
Cá biển chết nghi do sinh vật lạ

Cá biển chết nghi do sinh vật lạ

0
Ngày 20.6, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết Sở NN-PTNT tỉnh vừa có văn bản báo cáo kết quả thu mẫu để tìm nguyên nhân cá chết bất thường ở khu vực cửa biển xã Tam Giang Tây, H.Ngọc Hiển (Cà Mau).
Trứng cá chuồn

Trứng cá chuồn

0
Vào hè. Người Quảng Ngãi một góc trời nào đó nghe ai hát “nhớ mùa cá chuồn nhảy dây, ăn trứng” hẳn là xót xa nỗi hoài hương.
Món ngon từ cá mú gàu

Món ngon từ cá mú gàu

0
Cá mú sống ở môi trường nước lợ, nhiều nhất là vùng biển từ Nam Trung bộ vào tận phía nam. Nói đến cá mú, lâu nay nhiều người chỉ biết các loại cá mú đỏ, cá mú đen, cá mú cọp (trong số này có những loại được nuôi) mà ít ai biết đến cá mú gàu, loại cá chỉ sống trong môi trường tự nhiên ở biển, con người chưa nuôi được.