BV ĐH Y dược TP.HCM khai trương tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với hệ thống công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, các bác sĩ bệnh viện tuyến trên có thể hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tỉnh.

Các bác sĩ của BV ĐHYD hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) /// Nguyên Mi
Các bác sĩ của BV ĐHYD hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk)
Nguyên Mi

Hôm nay (ngày 14.9), Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) đã khai trương hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa, thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025 của Bộ Y tế.

Với hệ thống công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại của Viettel Telehealth, BV ĐHYD đã triển khai tư vấn phòng, khám chữa bệnh từ xa, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện đa khoa khu vực và đa khoa tỉnh.

Dựa trên hệ thống này, các bác sĩ có thể hội chẩn và thực hiện đánh giá bệnh án ngay trên hệ thống, toàn bộ dữ liệu, hình ảnh khám, chữa bệnh đều được lưu trữ và bảo mật.

Đồng thời, công nghệ quản trị tiên tiến của bệnh viện như bệnh án điện tử, hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa… cũng được ứng dụng để nâng cao hiệu quả hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh cùng các bệnh viện tuyến dưới.

Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐHYD, chia sẻ: Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường hiệu quả khám, chữa bệnh là định hướng chiến lược của Bộ Y tế. Việc triển khai, đẩy mạnh hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng công nghệ hiện đại không chỉ nâng cao chất lượng điều trị, tiết kiệm chi phí cho xã hội và ngành y tế mà còn giúp đội ngũ y bác sĩ có thể dễ dàng trao đổi, đào tạo, tăng cường năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, giảm quá tải bệnh viện.

Với việc khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa, người bệnh có thể được chẩn đoán,  điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Theo phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, bệnh viện đã tiếp tục tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, giúp chất lượng khám chữa bệnh được vươn cao, vươn xa.

Được biết, trong thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện hệ thống bằng việc đưa các ứng dụng các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chẩn đoán hình ảnh, chỉ ra những bệnh án thường gặp, hạn chế rủi ro; công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data), giúp bác sĩ đưa ra quyết định dựa trên lịch sử hàng nghìn các bệnh án trước...

Cũng trong hôm nay, các bác sĩ của BV ĐHYD đã thực hiện hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk). Buổi hội chẩn còn có sự tham gia của hơn 186 điểm cầu kết nối trực tuyến của các bệnh viện ở 22 tỉnh, thành khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU