Buồn vui phim trường: Cái chết kiểu 'ông trùm'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xuất hiện trên màn ảnh từ những năm trước giải phóng, nửa thế kỷ qua, NSND Lý Huỳnh đã gắn bó với phim trường ở rất nhiều vai trò: diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật, nhà sản xuất.

Lý Huỳnh (phải) vai Hai Lúa trong phim Vùng gió xoáy /// T.L
Lý Huỳnh (phải) vai Hai Lúa trong phim Vùng gió xoáy
T.L

Dân nghề phim bảo, cứ khi nào gặp pha diễn hành động khó là diễn viên Lý Huỳnh hào hứng như cá gặp nước.

Trong phim Vùng gió xoáy (1981), đạo diễn yêu cầu Lý Huỳnh (thủ vai Hai Lúa) đang ngồi trên chiếc xe ngựa đang chạy, thấy người bạn gặp nạn liền nhảy xuống dốc núi, rồi nhảy tiếp xuống mặt đất để cứu người với độ cao gần 10 m. Nếu cắt cảnh thì dễ quay, nhưng ngặt nỗi đạo diễn muốn quay liền một “tếch”, thế là Lý Huỳnh trổ tài. Lần đó, cả hiện trường đều im phăng phắc, bởi nếu Lý Huỳnh nhảy không chính xác thì chắc chắn sẽ bị thương nặng. Vậy mà lần đó, Lý Huỳnh diễn “một phát ăn ngay”, bởi thân thủ của ông quá nhẹ nhàng nhanh nhạy.

Ở phim Ông Hai Cũ (1982) có cảnh Lý Huỳnh (vai Hai Cũ) đá một cú bàng long cước vào tên sĩ quan Nhật, sau đó nhảy xuống khỏi xe lửa để thoát thân. Đây được xem là cảnh quá ư mạo hiểm, bởi cảnh này không được quay ở phim trường mà quay trên một toa xe lửa thật. Ven đường ray toàn là gạch đá lởm chởm. Không ai ngờ, Lý Huỳnh tung cước chính xác ngay huyết hầu của tên Nhật, rồi lách người nhảy từ xe lửa xuống đất. Cả đoàn phim đều lặng đi ngơ ngác, bởi cú nhảy của ông “ngọt” ngoài sức tưởng tượng.

Đến phim hợp tác với Hồng Kông Kế hoạch 99 thực hiện vào những năm 1990, Lý Huỳnh có dịp làm việc với một chỉ đạo võ thuật người Đài Loan. Để chuẩn bị cho cảnh quay trận đối đầu sinh tử giữa tên trùm ma túy (Lý Huỳnh thủ vai) và một cảnh sát quốc tế (cậu con trai Lý Hùng của ông đảm nhận), chuyên gia chỉ đạo võ thuật Đài Loan hướng dẫn ông cách cầm súng, di chuyển và bắn cảnh sát theo kiểu… người già, do thấy Lý Huỳnh đã nhiều tuổi. Sau khi nghe hướng dẫn, Lý Huỳnh “xin” góp ý sửa lại vài chi tiết: Thay vì cầm súng bắn thẳng phía trước, ông cầm ngang để tạo ấn tượng; thay vì đứng yên bắn, ông “xin” chạy 4 bước tung lên không xoay 180 độ rồi từ trên không bắn xuống. Sau đó, ông tung cú song phi hạ gục anh cảnh sát, và phải thêm vài chiêu quái nữa mới… bị bắt. Ông bảo: Ông trùm phải chết kiểu ông trùm, chứ đơn giản quá còn gì uy thế!

Chuyên gia chỉ đạo võ thuật Đài Loan tròn mắt ngạc nhiên. Ông ta còn ngạc nhiên hơn khi Lý Huỳnh thể hiện kỹ thuật đấm đá và dùng súng thành thạo cứ như một sát thủ chuyên nghiệp. Quay xong, ông nói nhỏ: “Tôi từng làm vệ sĩ cho sếp lớn, từng đấu đài với các võ sĩ vô địch quốc tế… nên những cảnh như thế này là nghề của tôi mà”.

Nói thế không có nghĩa là cảnh nào ông diễn cũng thành công. Trong phim Phi vụ Phượng Hoàng có cảnh tên đàn em báo cáo một thông tin bất lợi. Trong vai ông trùm, Lý Huỳnh vung tay chặt nguyên cái siêu thuốc bắc để thị uy. Vừa chặt xong, tay ông đổ máu lênh láng, mảnh sứ từ cái bình quá sắc đã cắt sâu vào lòng bàn tay ông!

Thành công và nỗi buồn

Hầu hết các bộ phim võ thuật mà Lý Huỳnh sản xuất vào những năm 1990 đều thắng lớn: Lửa cháy thành Đại La, Thanh gươm để lại, Thăng Long đệ nhất kiếm, Võ sĩ bất đắc dĩ… Đây là tiền đề để ông hợp tác với các đoàn phim nước ngoài.

Rất nhiều người ngạc nhiên khi thấy ông mời được đạo diễn nổi tiếng Trần Chí Hòa (đạo diễn phim Kế hoạch A do Thành Long đóng) và ngôi sao Hồng Kông Lê Tư, Mạc Thiếu Thông sang VN hợp tác làm phim ở thời điểm mà giao lưu giữa điện ảnh trong và ngoài nước còn khá hạn chế. Tất nhiên, các ngôi sao này khi đến VN đều được hưởng thù lao khủng và các tiêu chuẩn cao cấp (đi xe hạng sang, ở khách sạn 5 sao).

Bên cạnh những thành công, Lý Huỳnh cũng có không ít nỗi buồn. Cũng vào những năm 1990, ông đưa cả gia đình sang Hồng Kông làm phim Cảnh sát đặc khu cả tháng trời. Bao công sức tiền bạc đổ vào phim, mời cả ngôi sao Hồng Kông Thang Chấn Nghiệp tham gia, ông kỳ vọng đây sẽ là dấu son trong sự nghiệp. Nhưng không ngờ, phim bị ăn cắp bản quyền ngay khi vừa phát hành, khiến ông ông lao đao và lâm vào cảnh gần như… mất trắng!

Buồn, nhưng không nản, Lý Huỳnh động viên cả nhà “thua keo này, bày keo khác”. Đầu năm 2010, ông quyết tâm thực hiện bộ phim Tây sơn hào kiệt với kinh phí 12 tỉ đồng - một con số không tưởng với bất kỳ nhà sản xuất nào trong thời điểm đó. Lần đó, từ bà xã, hai người con Lý Sơn, Lý Hùng đều dốc sức giúp ông thỏa sức tung hoành. Ông chia sẻ “Mình làm phim sử, tốn kém mấy cũng phải chịu, ít nhất cũng để lại cái gì đó cho con cháu xem mà hiểu được lịch sử nước nhà”. Phim công chiếu, được công nhận kỷ lục phim VN, được chiếu khai mạc kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, Lý Hùng được giải Mai Vàng - Nam diễn viên xuất sắc. Tuy nhiên, thời đó các rạp chiếu trong thời kỳ đóng băng khiến phim thất bại về doanh thu, kèm theo những phê bình chất lượng phim khiến ông buồn đến mức đổ bệnh phải nhập viện. Sau lần đó, người ta thấy ông ít nói hẳn đi…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU