'Buồn' của nhạc sĩ Lam Phương lần đầu tiên đến với người yêu nhạc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 20 tuyệt phẩm của nhạc sĩ Lam Phương do ca sĩ Hoàng Hiệp và Phạm Quỳnh Anh chọn biểu diễn trong chuỗi chương trình 'Lam Phương - The gift', sẽ có bài hát lần đầu tiên được giới thiệu chính thức với người yêu nhạc: 'Buồn'.

Series live music video Lam Phương - The Gift sẽ được phát trên YouTube vào 20 giờ thứ bảy hằng tuần từ 18.8.  /// ẢNH: NSCC
Series live music video Lam Phương - The Gift sẽ được phát trên YouTube vào 20 giờ thứ bảy hằng tuần từ 18.8.
ẢNH: NSCC

Ca sĩ Hoàng Hiệp cho biết, trong series những bài hát đã được thực hiện lần này, đặc biệt có ca khúc Buồn - một trong những bài hát ít được phổ biến của nhạc sĩ Lam Phương. “Đây là một blues đặc trưng của nhạc sĩ Lam Phương, không giống những bài hát khác, nằm trong số 10 bài hát tên chỉ có 1 chữ (ví dụ: Say, Lầm, Mơ...) là giai đoạn sáng tác có thể nói là buồn nhất của bác Lam Phương!”. Bài hát Buồn từng được danh ca Khánh Ly thực hiện thu thanh từ rất lâu rồi, đến nay chưa có ca sĩ nào thể hiện.

Theo anh, nhạc sĩ Lam Phương đã dùng âm nhạc để kể về chính cuộc đời mình ngay cả khi trải qua quá nhiều mất mát; nhưng điều đáng nói, mặc dù đây là giai đoạn sáng tác buồn nhiều hơn vui nhưng nhạc sĩ vẫn cho khán giả nhận thấy niềm hy vọng của chính ông.

Nhạc sĩ Lam Phương năm nay đã 81 tuổi, dù vậy ông vẫn dành thời gian đồng hành với toàn bộ ê kíp sản xuất và ca sĩ xuyên suốt quá trình thu âm, quay hình. “Có một điều là bác rất tôn trọng sự sáng tạo của nghệ sĩ. Những góp ý chỉnh sửa chỉ là những phần thể hiện sao cho đúng tinh thần của mỗi bài hát”, Hoàng Hiệp cho biết.

'Buồn' của nhạc sĩ Lam Phương lần đầu tiên đến với người yêu nhạc - ảnh 1
Nhạc sĩ Lam Phương cho biết: "Tôi luôn mong ngày trở về nhưng sức khỏe không cho phép nên mong khán giả thông cảm. Bao năm nay, tôi luôn giữ niềm hy vọng trong cuộc sống. Dù bệnh nhưng tôi chưa bao giờ ngừng hy vọng, nhất là hy vọng sự trở về Việt Nam gặp khán giả yêu mến âm nhạc Lam Phương"
ẢNH: NVCC

Nam ca sĩ đã có quá trình chuẩn bị và làm việc với nhạc sĩ Lam Phương khoảng một năm cho dự án này trước khi quay hình. Ba buổi sáng mỗi tuần, anh cùng nhạc sĩ Lam Phương chơi nhạc, và ông sửa lại từng câu chữ, từng giai điệu trong mỗi bản in mà lâu nay đôi khi đã bị hát không đúng với sáng tác của ông.

Ví như, trong ca khúc Biển tình, chữ "đường trắng" chính xác phải là "đường trăng". Ca sĩ Hoàng Hiệp cho biết đây là một hình ảnh rất đẹp mà nhạc sĩ Lam Phương đã chứng kiến tại một bãi biển ở Nha Trang trong đêm trăng sáng. Ánh trăng phản chiếu dãy núi lan xuống biển như đường ánh sáng và từ "đường trăng" ra đời từ đó. Chính vì thế, ngoài những ca khúc trong series, ê kíp còn muốn gửi gắm những câu chuyện, những thông điệp từ các ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương để khán giả hiểu đúng và hiểu rõ hơn.

Tình ca Lam Phương đã trở thành "thương hiệu" lớn gắn bó với nhiều thế hệ người nghe nhạc Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại. Nhiều thế hệ ca sĩ đã thành công với âm nhạc Lam Phương. Đối với Hoàng Hiệp và Phạm Quỳnh Anh, thì “dự án này có một sự thuận lợi lớn nhất đó chính là sự hậu thuẫn của chính tác giả và gia đình bác Lam Phương”, Hoàng Hiệp chia sẻ thêm. Do đó, những áp lực khi thực hiện dự án cũng chỉ là nhất thời và đã được giải quyết nhẹ nhàng nhất có thể.

'Buồn' của nhạc sĩ Lam Phương lần đầu tiên đến với người yêu nhạc - ảnh 2
Hôm 15.8, nhạc sĩ Lam Phương cùng ê kíp thực hiện (đang thu hình tại Mỹ) đã có buổi gặp gỡ báo chí trực tuyến giữa Việt Nam - Mỹ

Với những bản tình ca mà khán giả thuộc nằm lòng bao lâu nay thì yếu tố mới mẻ trong cách xử lý khi hát, những bản phối hoàn toàn mới, không gian âm nhạc mới với tiêu chí thu hình và thu thanh trực tiếp sẽ là những yếu tố quan trọng để dự án này tạo ra được sự khác biệt.

Về lý do mời Phạm Quỳnh Anh là giọng ca xuyên suốt dự án, ca sĩ Hoàng Hiệp tiết lộ anh và Phạm Quỳnh Anh là anh em gắn bó hơn 20 năm, chia sẻ với nhau nhiều trong cuộc sống và công việc. Khi lên ý tưởng thực hiện dự án này và muốn tìm gương mặt mới có thể chuyên chở được sự chân thành, mộc mạc trong các ca khúc của Lam Phương, anh đã nghĩ ngay đến Phạm Quỳnh Anh.

Ca sĩ Hoàng Hiệp sang Mỹ định cư gần 5 năm nay. Sau quãng thời gian khó khăn ban đầu để hòa nhập với cuộc sống mới tại Mỹ, Hoàng Hiệp cũng đã dần tạo được hình ảnh và chỗ đứng cho riêng mình.

Anh cho biết, bên cạnh sở trường - cũng là dòng nhạc mà anh đang theo đuổi là thính phòng, anh cũng được khán giả yêu thích khi thể hiện những bản tình ca lãng mạn. “Ngoài ra tôi cũng có một vài sản phẩm âm nhạc phù hợp với tính chất giải trí của thị trường âm nhạc phục vụ khán giả hải ngoại”, anh nói. Hiện nay anh là ca sĩ tự do.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU