Buôn bán thuốc giả nhãn mác, VN Pharma không bị thiệt hại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đối đáp lại luật sư tại tòa, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng chưa thể xác định các loại thuốc VN Pharma nhập về gắn mác Health 2000 Canada là giả về chất lượng, nhưng xác định các loại thuốc này giả nhãn mác. Trong vụ án, VN Pharma không có thiệt hại.

Sáng 17.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Trong ngày làm việc thứ 5, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đối đáp lại các quan điểm của luật sư khi gỡ tội cho các bị cáo.

Buôn bán thuốc giả nhãn mác, VN Pharma không bị thiệt hại - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma

trần cường

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma, bị cáo buộc cấu kết với bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan nhập 838.100 hộp tân dược không rõ nguồn gốc, gắn nhãn mác Health 2000 Canada, từ 1,2 triệu USD lên hơn 2,57 triệu USD (khoảng 54 tỉ đồng).

Trong số này, 623.819 hộp được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỉ đồng.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Đình Hưng, người bào chữa cho bị cáo Hùng, không tranh luận về tội danh “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” của thân chủ mình. Tuy nhiên, luật sư Hưng kiến nghị làm rõ “thuốc giả của VN Pharma giả đến đâu?” và cho rằng các loại thuốc giả của VN Pharma chỉ giả về mặt xuất xứ, không vi phạm quy định về chất lượng.

Đồng thời, luật sư Hưng cho rằng bị cáo Hùng cùng các thuộc cấp trong công ty bị rơi vào “ma trận” của Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện đang bỏ trốn). Khang cùng 2 người khác chủ động tiếp cận VN Pharma và đưa ra các giấy tờ con dấu giả về các thuốc. Bị cáo Hùng cùng nhân viên không ý thức được đây là giả, vì ngay các cựu cán bộ thuộc Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng không phát hiện ra.

Luật sư cho rằng vì sự hạn chế về hiểu biết pháp luật và bị chi phối bởi các quy định pháp luật nên bị cáo Hùng không nhận thức được, chứ không phải cố ý phạm tội, nên xem xét giảm nhẹ.

Trước quan điểm VN Pharma chỉ buôn bán hàng giả xuất xứ chứ không vi phạm chất lượng, không ảnh hưởng đến người bệnh của luật sư, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đáp lại trong cáo trạng không hề kết luận các loại thuốc trong vụ án là giả về chất lượng, mà chỉ kết luận thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000 Canada, bởi Health 2000 không sản xuất thuốc nhưng lại có thuốc giả của công ty này.

Trong vụ án này, 4 loại thuốc giả đều không thu được mẫu nên không giám định được chất lượng. Chính vì vậy, cáo trạng không kết luận các thuốc trên giả về chất lượng.

Thiệt hại được tính hơn 31 tỉ đồng, là giá trị hàng hoá đã được buôn bán, còn VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

Về thiệt hại trong vụ án, Viện kiểm sát xác định Nguyễn Minh Hùng và một số bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 31 tỉ đồng. Thiệt hại được tính là giá trị hàng hóa đã được buôn bán, còn VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đã cùng điều tra viên kiểm tra lại và xác định trong số hơn 31 tỉ thiệt hại, hơn 24 tỉ là phần nâng khống giá thuốc, còn lại hơn 7 tỉ là lợi nhuận bán ra tại Việt Nam.

Theo đại diện VKS, con số thiệt hại này đã trừ đi lượng thuốc giả không xác định, bị thiếu, không thu hồi được.

“Chúng tôi đã tính toán có lợi nhất cho các bị cáo, chỉ truy thu hơn 31 tỉ này, chứ về nguyên tắc phải truy thu 54 tỉ đồng”, đại diện VKS trả lời luật sư.

Đối với các tình tiết giảm nhẹ luật sư nêu cho bị cáo Hùng, đại diện VKS cho biết sẽ xem xét, nếu có căn cứ sẽ giảm nhẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU