Bưởi Thồ - thứ quả 'thồ' giấc mơ của người dân Bạch Hạ

03/10/2021 07:00 GMT+7

Bưởi Thồ là giống bưởi đặc sản của người dân Phú Xuyên, TP.Hà Nội.

Ông Mai Văn Khúc ở thôn Hòa Thượng (xã Bạch Hạ, H.Phú Xuyên, Hà Nội) kể với tôi rằng, khoảng 75 năm trước, người hàng xóm của ông là ông Đỗ Hữu Hạnh (đã mất) mang một cây bưởi chiết từ bên Hưng Yên về trồng. Cứ đến Rằm Trung thu cây cho quả, cây sai, quả to mọng nước nên sau đó được nhân giống rộng rãi ra khắp làng.

Quả được dân buôn bán dùng xe thồ chở đi nên người dân quen miệng gọi là bưởi Thồ, hay gọi luôn là bưởi Bạch Hạ. Cũng nhiều người mang giống bưởi này đi đất khác trồng nhưng đều không cho quả ngon, đẹp như ở Bạch Hạ - một vùng quê chiêm trũng mà xa xưa chỉ chuyên trồng lúa.

Bưởi Thồ Bạch Hạ

Duy Khánh

Dạo trên khu vườn rộng 5 sào trồng bưởi của ông Khúc, có thể dễ dàng phân biệt được cây bưởi Thồ với các giống bưởi khác bởi thân cây bưởi Thồ cao lớn, tán rộng và sai quả.

Bưởi Thồ cho chín sớm chứ không dồn dập vào tết Nguyên đán như các giống bưởi khác, mỗi cây cho thu từ 300 đến 500 quả, giá mỗi quả từ 30.000 - 40.000 đồng, nhiều khi còn không có đủ mà bán. Một ưu điểm nổi bật khác của bưởi Thồ là dễ chăm sóc, ít bón phân và không sâu bệnh. Tính ra mỗi gốc bưởi Thồ trên 10 năm cho thu nhập 10 - 12 triệu đồng một mùa là điều hết sức bình thường.

Nhìn từng chùm bưởi đến cả chục quả lủng lẳng trên cây mà ai cũng phải trầm trồ và sợ rơi, ông Khúc còn phải làm giá đỡ cho cây đỡ nặng. Bản thân ông Khúc cũng phải khẳng định rằng, chẳng thể ngờ được cây bưởi trồng chơi năm nào nay đã trở thành đặc sản, một mũi nhọn kinh tế của người dân Bạch Hạ, trồng bưởi Thồ cứ việc kê cao gối mà ngủ, vài năm đều đều là sẽ giàu.

Tôi được ông Khúc cho chọn quả bưởi nào to đẹp nhất trong vườn hái xuống thưởng thức. Mới ngửi lớp vỏ căng tròn thôi đã thấy hương vị bưởi ngào ngạt, dễ chịu, êm ái vô cùng. Múi bưởi Thồ khá dễ bóc, độ ráo múi trung bình, tép có màu ngà ngà cam và giòn, vị thơm, cắn khẽ múi bưởi, tôm vỡ ra, nước òa vào khoang miệng ngon thật tuyệt vời. Ngoài ăn trực tiếp, vỏ bưởi Thồ cũng là nguyên liệu vượt trội hơn cả để làm chè bưởi hoặc mứt bưởi ăn nhâm nhi những ngày Hà Nội vào đông, giá rét.

Mừng thêm, bưởi Thồ của xã Bạch Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể năm 2019. Đây là “lò xo” để bưởi Thồ sẽ tiếp tục chở những giấc mơ làm giàu của người dân Bạch Hạ vướn xa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.