Buổi giám sát về Covid-19 phải hủy vì lãnh đạo 2 sở không đến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Các thành viên đoàn giám sát tiếp tục đợi hơn 30 phút, nhưng lãnh đạo của Sở Y tế và Sở Tài chính TP.HCM vẫn chưa có mặt. Lý do vắng hay đến trễ không được thông báo tại hội trường.

Sáng 14.4, buổi tái giám sát về kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của HĐND TP.HCM đã phải hủy bỏ vì lãnh đạo Sở Tài chính và Sở Y tế TP.HCM vắng mặt.

Theo lịch của HĐND TP.HCM, 8 giờ sáng 14.4, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM do ông Cao Thanh Bình làm trưởng đoàn, tổ chức buổi tái giám sát 3 sở gồm Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế, Sở Tài chính TP.HCM về kết quả triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 và việc thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19 cho người dân. Địa điểm thực hiện buổi tái giám sát tại trụ sở của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM (159 Pasteur, P.Võ Thị Sáu, Q.3).

Covid-19 sáng 15.4: Cả nước 10.320.599 ca nhiễm | Vẫn phải cảnh giác với Covid-19

Đơn vị được giám sát không tới dự

Tuy nhiên, khi bắt đầu làm việc, chỉ có lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM. Các thành viên đoàn giám sát tiếp tục đợi hơn 30 phút, nhưng lãnh đạo của Sở Y tế và Sở Tài chính TP.HCM vẫn chưa có mặt. Lý do vắng hay đến trễ không được thông báo tại hội trường.

Buổi giám sát về Covid-19 phải hủy vì lãnh đạo 2 sở không đến - ảnh 1

Các thành viên của đoàn giám sát đợi hơn 30 phút nhưng lãnh đạo Sở Tài chính và Sở Y tế vẫn chưa có mặt

P.T.N

Ngoài ra, theo HĐND TP.HCM, báo cáo mà Sở LĐ-TB-XH TP.HCM gửi đoàn tái giám sát chỉ mới là dự thảo, chưa phải bản chính thức, chưa có chữ ký và đóng dấu. Sau khi được nhắc nhở, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã cung cấp báo cáo chính thức.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, nói tại hội nghị: “Đến giờ này, có lẽ sở, ngành coi việc giám sát này là không quan trọng, xem thường đoàn giám sát quá. Sau khi các thành viên của đoàn giám sát hội ý, chúng tôi quyết định hủy cuộc giám sát này và sẽ báo cáo lại nội dung với Thường trực HĐND TP.HCM”.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đã gửi lời xin lỗi đoàn giám sát vì sự chuẩn bị còn cập rập.

Trước đó, ngày 21.3, thực hiện chỉ đạo của HĐND TP.HCM, Ban Văn hóa - Xã hội có kế hoạch tái giám sát kết quả triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đối với Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế, Sở Tài chính TP.HCM, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Kế hoạch tái giám sát này nhằm đánh giá kết quả, hiệu quả việc triển khai, tổ chức thực hiện cũng như những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các Nghị quyết 09/2021 (gói hỗ trợ Covid-19 đợt 1); Nghị quyết 12/2021 (chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19) và Nghị quyết 97/2021 (gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3) của HĐND TP.HCM.

Lãnh đạo 2 sở nói gì ?

Về vụ việc nêu trên, bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết sở đã gửi báo cáo đầy đủ đến đoàn giám sát trước khi buổi này diễn ra. Về thành phần dự họp, Ban giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cử một phó giám đốc và một lãnh đạo Phòng Quản lý ngân sách dự họp, trong đó lãnh đạo phòng đến trước dự, còn nữ phó giám đốc xin tới trễ một chút do có việc đột xuất. “Nhưng khi tới cổng trụ sở Sở LĐ-TB-XH TP.HCM (nơi tổ chức buổi giám sát) thì nhận được thông báo buổi giám sát hoãn lại vào hôm khác”, bà Hà thông tin.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tính đến ngày 13.4, với gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 (mức 1 triệu đồng/người), TP.HCM đã chi hỗ trợ cho hơn 6,5 triệu người với tổng số tiền hơn 6.500 tỉ đồng. Hiện nay, chỉ còn 3 quận, huyện chưa hoàn tất chi hỗ trợ gói đợt 3, gồm: H.Củ Chi (có tỷ lệ chi trả đạt 76%), Q.Bình Tân (có tỷ lệ chi trả đạt 56%), H.Bình Chánh (có tỷ lệ chi trả đạt 41%) với nguyên do thiếu kinh phí.

Chiều tối 14.4, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam thay mặt Sở ký văn bản về việc xin lỗi ông Cao Thanh Bình liên quan sự việc buổi giám sát bị hủy vào sáng cùng ngày. Lý do vắng họp được Sở Y tế giải thích do phải tập trung cho công tác chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hoàn thiện các nội dung để báo cáo theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, Ban giám đốc Sở Y tế đã cử Trưởng phòng Kế hoạch tài chính chuẩn bị tài liệu và tham dự họp theo giấy mời trên. Tuy nhiên, cùng thời gian này, lãnh đạo Phòng Kế hoạch tài chính cũng phải trực tiếp bổ sung và hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, nên đã cử chuyên viên dự thay nhưng chưa xin ý kiến Ban giám đốc Sở Y tế.

Ngày 14.4: Cả nước 23.012 ca Covid-19, 85.633 ca khỏi | Hà Nội 1.677 ca | TP.HCM 877 ca

Trong tháng 1 và 2.2022, cơ quan chức năng TP.HCM liên tiếp nhận được đơn tố cáo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn về nhiều nội dung. Trong đó, có nội dung tố cáo ông Tấn đã chỉ đạo 2 người dùng tài khoản cá nhân để nhận tiền đóng góp ủng hộ khắc phục hậu quả dịch Covid-19 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc. Sau khi có báo cáo bước đầu của Thanh tra TP.HCM, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo vụ việc này.

Theo báo cáo công khai các khoản chi hỗ trợ từ nguồn vận động của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, có khoản chi cho 21 thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của sở này từ 1 - 4,6 triệu đồng/người. Ngày 17.3, tất cả thành viên trong ban chỉ đạo sở đã tự nguyện trả lại số tiền hỗ trợ. Ông Lê Minh Tấn đã nhận trách nhiệm trong việc chỉ đạo chi hỗ trợ kinh phí cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của sở; 2 cán bộ liên quan bị kiểm điểm. Liên quan các đơn tố cáo ông Lê Minh Tấn, cơ quan chức năng tại TP.HCM vẫn đang điều tra làm rõ theo quy định.

P.T.N

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU