Từ đơn thư bạn đọc:

Buộc xây nhà tái định cư 2 - 4 tầng, dân nghèo 'bó tay'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn đề nghị chính quyền xem xét, tạo điều kiện để xây nhà trước quy định phải xây nhà từ 2 - 4 tầng trong một khu tái định cư tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Buộc xây nhà cao tầng

Giữa tháng 9, đơn vị thi công gấp rút hoàn thành hạ tầng tại khu tái định cư (TĐC) thôn 1, xã Hòa Thắng (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) để bàn giao cho chủ đầu tư. Theo quy hoạch được duyệt, khu TĐC rộng 10 ha, có 5 khu nhà ở riêng lẻ với 173 thửa đất cấp cho những hộ dân thuộc diện TĐC khi thực hiện dự án đại lộ đông - tây TP.Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, khu TĐC này quy hoạch khu nhà ở riêng lẻ từ 2 - 4 tầng (tầng trệt cao 4,2 m, các tầng còn lại từ 3,6 m) khiến nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn không biết lấy tiền đâu để xây.

Buộc xây nhà tái định cư 2 - 4 tầng, dân nghèo 'bó tay' - ảnh 1

Nhà ông Bùi Tiếu phải xây 2 tầng trong khu tái định cư Hòa Thắng

Ông Bùi Tiếu, người đầu tiên xây nhà tại khu TĐC trên, cho biết đầu tháng 6 ông đi xin giấy phép xây dựng để làm nhà ở cấp 4, cơ quan chức năng yêu cầu phải xây nhà 2 tầng trở lên mới cấp phép. Ông Tiếu phải gom góp, vay mượn thêm để xây nhà, sớm ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Bích, trú thôn 2, xã Hòa Thắng, cho biết đầu năm 2022 gia đình chị bị thu hồi 170 m2 đất, được bồi thường hơn 800 triệu đồng và được bố trí (mua lại) một lô TĐC với giá khoảng 950 triệu đồng, nhưng đến nay chưa được bốc thăm nhận đất. Trong thời gian này, gia đình chị phải tá túc trong căn phòng khoảng 30 m2 thuộc trụ sở cũ của UBND xã Hòa Thắng. “Hằng ngày tôi lượm ve chai nuôi 4 đứa con, chồng thì thất nghiệp, cuộc sống rất chật vật. Nhận đất thì tôi sẽ cố gắng để nhận, nhưng xây nhà 2 - 4 tầng thì tôi không dám nghĩ tới vì không có tiền”, chị Bích chia sẻ.

Tương tự chị Bích, mấy tháng qua gia đình bà Nguyễn Thị Viện cũng phải ở tạm tại trụ sở cũ của UBND xã Hòa Thắng để chờ nhận đất TĐC. Bà Viện có 7.000 m2 đất nông nghiệp bị thu hồi, được bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng và mua lại 1 lô TĐC 120 m2 với giá 800 triệu đồng. “Mua lại đất TĐC tôi cũng cạn tiền rồi. Hơn thế, TĐC chứ có phải khu đô thị đâu mà bắt xây 2 - 4 tầng? Nhà tôi neo người, xây lên tốn kém rồi ai ở?”, bà Viện bức xúc.

Buộc xây nhà tái định cư 2 - 4 tầng, dân nghèo 'bó tay' - ảnh 2

Gia đình chị Bích tá túc trong trụ sở cũ của UBND xã Hòa Thắng

HOÀNG BÌNH

Sẽ điều chỉnh lại ?

Theo ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, trước đây khi lập hồ sơ, thẩm định và quy hoạch chi tiết khu TĐC thôn 1, xã Hòa Thắng thì có thiết kế khu nhà ở riêng lẻ từ 2 - 4 tầng. Ông Hưng lý giải khu TĐC này nằm ngay bên đại lộ đông - tây, là “bộ mặt” mới của thành phố nên các đơn vị liên quan mong muốn tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, thời gian qua thành phố đã nghe nhiều ý kiến phản ánh việc người dân gặp khó trước quy định phải xây nhà từ 2 - 4 tầng trong khu TĐC. “Thành phố đã tiếp thu các phản ánh, kiến nghị của người dân và sẽ thay đổi quy định xây dựng trong khu TĐC. Tinh thần thì mặt tiền đường đông - tây vẫn giữ nguyên quy hoạch từ 2 tầng trở lên, nhưng những lô phía sau sẽ điều chỉnh từ 1 - 4 tầng để phù hợp với nhu cầu của người dân”, ông Hưng nói.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Buôn Ma Thuột, toàn tuyến đường đông - tây có 15 tổ chức và 699 hộ bị thu hồi đất với tổng kinh phí bồi thường hơn 560 tỉ đồng. Dự án có khoảng 76 hộ được bố trí 145 thửa đất TĐC (có thu tiền sử dụng đất) tại thôn 1, xã Hòa Thắng. Hiện đã có 50 hộ bốc thăm chọn 78 thửa đất, các thửa còn lại sẽ được bốc thăm trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU