Buộc thôi việc Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, phân công nhân sự phụ trách sở

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Hải Dương vừa buộc thôi việc Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường do có vi phạm, khuyết điểm dẫn đến bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam.

Sáng 23.9, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Viết Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, cho biết UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định buộc thôi việc ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam mới đây.

Ông Phạm Hữu Thanh, Phó giám đốc Sở Y tế Hải Dương, được phân công phụ trách, điều hành hoạt động của sở này cho đến khi kiện toàn xong nhân sự cho chức danh giám đốc sở. Ông Thanh 56 tuổi, trình độ thạc sĩ dược và giữ chức Phó giám đốc Sở Y tế Hải Dương từ năm 2016.

Trước đó, những sai phạm của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các cơ quan của Hải Dương liên quan đến vụ Việt Á, trong đó có ông Phạm Mạnh Cường, đã được cơ quan kiểm tra Đảng làm rõ.

Buộc thôi việc Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, phân công nhân sự phụ trách sở - ảnh 1

Ông Phạm Mạnh Cường

CTV

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngày 16.9 do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Ban Bí thư đã kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương 2020 - 2025 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; ban hành nhiều văn bản kết luận có nội dung trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh và nhiều tổ chức đảng, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về cá nhân ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Bí thư kết luận ông Thăng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Ông Phạm Mạnh Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Ông Cường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý để Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh vi phạm rất nghiêm trọng, tham nhũng, tiêu cực, nhận hối lộ.

Từ đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020 - 2025; đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành T.Ư Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Xuân Thăng; khai trừ Đảng đối với ông Phạm Mạnh Cường.

Liên quan đến sự việc, Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước, phạm vào tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 3 Điều 356 bộ luật Hình sự.

Ngày 17.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường để điều tra tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các quyết định và lệnh này đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương diễn ra ngày 17.9, ông Nguyễn Quang Dương, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đã thừa ủy quyền của Thường trực Ban Bí thư và sự phân công của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về nhân sự tại Đảng bộ tỉnh Hải Dương. Theo đó, Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lê Văn Hiệu, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, điều hành hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đến khi Bộ Chính trị có quyết định phân công Bí thư Tỉnh ủy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU