Buộc tháo dỡ 2 công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tại Gia Lai và Quảng Ngãi, chính quyền đã buộc tháo dỡ 2 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Gia Lai: Không thuộc quy hoạch đất ở

UBND TP.Pleiku (Gia Lai) ngày 8.12 cho biết đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Tuấn Khanh (46 tuổi, trú tại P.Thắng Lợi, TP.Pleiku).

Cụ thể, ông Khanh bị buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trên phần diện tích đất 1.353,1 m2 tại làng Do-Quăh, xã Chư Á (TP.Pleiku) và khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Ông Khanh phải hoàn trả kinh phí cho UBND xã Chư Á là cơ quan đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Trước đó, ngày 30.9, UBND TP.Pleiku đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 22,5 triệu đồng đối với ông Khanh và yêu cầu tháo dỡ công trình trong vòng 15 ngày. Ông Khanh đã chấp hành nộp phạt nhưng không chịu tháo dỡ công trình.

Buộc tháo dỡ 2 công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp - ảnh 1

Công trình của ông Nguyễn Tuấn Khanh ở xã Chư Á, TP.Pleiku

trần hiếu

Theo Phòng TN-MT TP.Pleiku, ông Khanh đã xây dựng công trình trên thửa đất có diện tích hơn 2.287 m2 tại làng Do-Quăh, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Diện tích này đã được Sở TN-MT tỉnh Gia Lai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào ngày 2.12.2021.

Trên thửa đất này, ông Khanh đã dựng nhà chòi bát giác bằng gỗ rộng 15 m2; nhà chòi lục giác khung sắt lợp tôn, nền lát gạch 134 m2; nhà gỗ nền lát gạch, diện tích 86,5 m2. Ngoài ra, còn làm nhiều hạng mục khác như sân bê tông, sân lát gạch, cùng một số công trình tường rào, nhà vệ sinh… với tổng diện tích vi phạm hơn 1.353 m2.

Phòng TN-MT TP.Pleiku xác định, vị trí đất xây dựng khu nhà của ông Khanh không thuộc quy hoạch đất ở, việc xây dựng công trình là hoàn toàn trái phép.

Quảng Ngãi: Tự ý chuyển đổi đất

Còn tại Quảng Ngãi, UBND TP.Quảng Ngãi cũng vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi, trú tại P.Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, buộc phải tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng.

Trước đó, qua kiểm tra công trình đang xây dựng tại đường Triệu Quang Phục, P.Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi, thuộc thửa số 158, diện tích hơn 278 m2 (do bà Đỗ Thị Vân, vợ ông Sơn đứng tên) và thửa đất số 159, diện tích hơn 520 m2 (do bà Nguyễn Vân Kiều, con gái ông Sơn đứng tên), cơ quan chức năng phát hiện ông Sơn đã tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng khi chưa được cấp chính quyền cho phép với diện tích hơn 620 m2.

Buộc tháo dỡ 2 công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp - ảnh 2

Công trình của ông Nguyễn Hồng Sơn ở P.Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi

hải phong

Chưa dừng lại ở đó, ông Sơn còn chiếm gần 110 m2 đất thủy lợi, giao thông do nhà nước quản lý tại 2 thửa đất số 63 và 96, tờ bản đồ số 24, để xây dựng hồ cá, tiểu cảnh, trồng cây cảnh và tường rào.

Ông Nguyễn Lâm, Phó chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi cho biết, với các hành vi vi phạm nói trên, UBND TP.Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt ông Sơn với số tiền 75 triệu đồng. Ngoài ra, trong 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, ông Sơn phải khôi phục hiện trạng 2 thửa đất lúa và hoàn trả diện tích đất do nhà nước quản lý mà ông đã chiếm dụng.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, công trình của ông Sơn sở hữu mặt tiền gần 100 m, có 4 tòa nhà, trong đó, 2 tòa nhà đã được xây dựng hoàn thiện theo lối kiến trúc hiện đại cao 3 tầng và 4 tầng, với tổng diện tích khoảng 1.000 m2. Bên phải 2 tòa nhà này, là một dãy nhà hai tầng xây gạch trang trí, bên trên là dãy nhà gỗ có mái lợp ngói, cửa chạm khắc tinh xảo, bên trong khuôn viên trang trí bằng nhiều loại cây cảnh…

“Công trình xây dựng này được thiết kế thành quán trà đạo với tên gọi Cẩm Lai Trà Đạo, vì nôn nóng nên tôi quyết làm sớm. Khi chính quyền xử phạt 75 triệu đồng tôi đã nộp phạt ngay sau đó. Biết sai nên tôi đã cho tháo dỡ công trình. Sau khi tháo dỡ tôi sẽ chuyển số gỗ này về Đà Nẵng, xây dựng một quán trà đạo như ý tưởng ban đầu tại đây”, ông Sơn giải thích.

Buộc tháo dỡ 2 công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp - ảnh 3

UBND tỉnh Quảng Ngãi cương quyết xử lý công trình vi phạm của ông Sơn

hải phong

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc để xử lý các hành vi vi phạm. Theo đó, cương quyết tháo dỡ phần xây dựng công trình trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với các thửa đất nông nghiệp và các thửa đất bị lấn chiếm theo đúng quy định của luật Đất đai; kiểm tra thực tế để xử lý các hành vi vi phạm về xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (nếu có), đồng thời, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi kết quả thực hiện trước ngày 15.12.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc, không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.

Hiện các cơ quan chức năng ở Gia Lai và Quảng Ngãi đang xử lý các công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp nêu trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU