Bước ngoặt mới trong hợp tác quân sự Ấn Độ và Úc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc đối thoại đầu tiên an ninh theo hình thức 2+2 diễn ra sau khi 2 nước đồng ý nâng cấp quan hệ lên thành mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm ngoái.

Cuộc đối thoại an ninh giữa Ấn Độ và Úc tại New Delhi vào ngày 11.9 /// Bộ Quốc phòng Ấn Độ
Cuộc đối thoại an ninh giữa Ấn Độ và Úc tại New Delhi vào ngày 11.9
Bộ Quốc phòng Ấn Độ

Hãng Kyodo News ngày 11.9 đưa tin Ấn Độ và Úc tổ chức đối thoại an ninh 2+2 lần đầu tiên diễn ra tại New Delhi với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao 2 nước.

Úc trở thành đối tác thứ 3 về đối thoại an ninh 2+2 của Ấn Độ, sau Mỹ và Nhật Bản. Bốn quốc gia này là thành viên của “Bộ tứ kim cương”, chia sẻ những mục tiêu chung ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc hội đàm ngày 11.9 diễn ra giữa Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh của Ấn Độ với Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Úc.

Hai bên đồng ý tăng cường hợp tác về chia sẻ thông tin và hỗ trợ hậu cần. Phía Ấn Độ bày tỏ ý định tăng cường quan hệ song phương thông qua phát triển thiết bị quốc phòng chung.

Chiến hạm Đức, Ấn Độ sắp đến Biển Đông

Các bộ trưởng cũng đã thảo luận về tình hình Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền và Mỹ hoàn tất rút quân vào ngày 30.8.

“Tháng trước Kabul thất thủ, và cùng với cuộc chiến chống khủng bố tiếp diễn, tương lai của Afghanistan vẫn là lo ngại trung tâm của 2 nước chúng ta”, bà Payne phát biểu. Về phần mình, Ngoại trưởng Jaishankar cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố.

Hồi tháng 6.2020, Ấn Độ và Úc họp trực tuyến và đồng ý nâng cấp lên mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và tổ chức đối thoại 2+2 ít nhất 2 năm một lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU