Bước kế tiếp cho cuộc chiến của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas, phía Tổng thống Donald Trump cho hay sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

Nhiều người tham gia sự kiện bày tỏ ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở bang Michigan /// AFP
Nhiều người tham gia sự kiện bày tỏ ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở bang Michigan
AFP

Tòa án Tối cao Mỹ hôm qua 12.12 ra thông cáo ngắn bác bỏ đơn kiện của Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống ở 4 bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tòa án Tối cao Mỹ lập luận Texas không có tư cách pháp lý để khởi kiện về cách bầu cử của các bang khác, theo Reuters. Đáp lại, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại Texas, ông Allen West, cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao đã tạo ra một tiền lệ là các bang có thể vi phạm hiến pháp nhưng không phải chịu trách nhiệm. “Có lẽ, các bang tuân thủ luật pháp nên liên kết với nhau và thành lập liên hiệp các bang sẽ tuân thủ hiến pháp”, ông West nhấn mạnh.

Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas, Tổng thống Trump gần cạn cơ hội

Về phần mình, Tổng thống Trump đã có phản ứng khi viết trên Twitter: “Tòa án Tối cao thật sự đã khiến chúng tôi thất vọng. Không sáng suốt. Không can đảm”. Ông Trump cho rằng người Mỹ vẫn không tin vào kết quả của cuộc bầu cử này. “Một cuộc bầu cử có gian lận. Tiếp tục chiến đấu!”, ông Trump viết tiếp.

Bên cạnh đó, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, khẳng định đơn kiện bị bác không phải dựa trên tranh luận đúng hay sai mà là lập luận Texas không có tư cách pháp lý để khởi kiện, theo kênh Newsmax TV. Ông Giuliani cho hay để giải quyết vấn đề, Tổng thống Trump và những cử tri cùng có nghi ngờ về kết quả bầu cử sẽ nộp đơn kiện lên tòa án quận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News sau đó, ông Giuliani nhấn mạnh cuộc chiến pháp lý để giữ Tổng thống Trump tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm nhiệm kỳ nữa vẫn chưa kết thúc. “Con đường pháp lý là ở các tòa án cấp bang và mọi người nên hy vọng các thẩm phán ở tòa án cấp bang sẽ thể hiện quyết tâm hơn, sẵn sàng hơn để nhận sự chỉ trích ở mức độ nào đó và cởi mở hơn”, ông Giuliani nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa trái ý Tổng thống Trump, thông qua dự luật quốc phòng

Trước đó cùng ngày, Tòa án Tối cao bang Wisconsin đồng ý thụ lý đơn kháng cáo của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở bang chiến địa này. Đây là đơn kháng cáo hiếm hoi của phía Tổng thống Trump được tòa án cấp bang chấp nhận.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz mới đây cảnh báo Thượng viện có thể không bắt đầu việc xác nhận cho bất kỳ ứng viên nào được cựu Phó tổng thống Joe Biden đề cử vào chính quyền mới cho đến khi tất cả đơn kiện liên quan bầu cử được giải quyết, theo trang tin Axios. Trước đó, thượng nghị sĩ Ron Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa và Công vụ chính phủ thuộc Thượng viện, cũng có phát ngôn tương tự, cho hay ông sẽ tổ chức cuộc điều trần vào tuần tới về những “điều trái quy định” của cuộc bầu cử năm 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU