Bước đột phá giúp chẩn đoán sớm và điều trị trầm cảm tốt hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Chúng tôi hy vọng khám phá này sẽ mở đường cho việc chẩn đoán, can thiệp sớm hơn và điều trị tốt hơn cho những người bị rối loạn liên quan, chẳng hạn như trầm cảm', tiến sĩ Tiwari, Đại học Queen’s University Belfast, nói.  

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra loại protein cụ thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào thần kinh, từ đó giúp chẩn đoán sớm hơn và điều trị tốt hơn cho những người mắc một số chứng rối loạn não bộ   /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra loại protein cụ thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào thần kinh, từ đó giúp chẩn đoán sớm hơn và điều trị tốt hơn cho những người mắc một số chứng rối loạn não bộ
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Queen’s University Belfast (Vương quốc Anh) phối hợp với Trung tâm Trị liệu Tái tạo Dresden (Đức) đã phát hiện ra loại protein cụ thể (Phf21b) đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào thần kinh tại một thời điểm và vị trí cụ thể trong quá trình phát triển não bộ. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Genes & Development, theo NC.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bước đột phá này sẽ có tác động lớn đến sự hiểu biết cơ bản về sự phát triển của não bộ và từ đó giúp chẩn đoán sớm hơn và điều trị tốt hơn cho những người mắc một số chứng rối loạn não bộ.

Tiến sĩ Vijay Tiwari thông tin, sự phá vỡ protein có thể dẫn đến khuyết tật trí tuệ. Ông nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vai trò quan trọng của protein này trong quá trình sinh ra một trong những tế bào quan trọng nhất trong cơ thể - tế bào thần kinh”, theo NC.

Tế bào thần kinh là đơn vị hoạt động của não, được thiết kế để truyền thông tin đến các tế bào thần kinh khác và các mô khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như cơ, cũng như lưu trữ bộ nhớ trong não. Phát triển não bộ là một quá trình phức tạp liên quan đến việc tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau tại các thời điểm và vị trí xác định trong quá trình phát triển phôi thai. Bất kỳ loại can thiệp nào trong quá trình này đều có thể gây ra bệnh.

Hiểu được cách thức tế bào trong não được sinh ra tại một điểm cụ thể và ở một vị trí cụ thể là rất quan trọng để chúng ta hiểu được các vấn đề thần kinh phát sinh như thế nào sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ chế ra đời của các tế bào thần kinh từ các tế bào mẹ của chúng - gọi là tế bào gốc thần kinh - vẫn chưa được hiểu rõ, theo NC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU