Bước đi tất yếu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua, Bloomberg dẫn thông tin từ chính phủ Trung Quốc thông báo cho phép doanh nghiệp nước ngoài được nâng mức sở hữu từ 49% lên 51% cổ phần trong các công ty thuộc ngành tài chính hoạt động về chứng khoán, quản lý quỹ…

Khu trung tâm thương mại tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc /// Reuters
Khu trung tâm thương mại tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc
Reuters

Trung Quốc cũng cam kết tiến hành lộ trình mở cửa ngành tài chính nước này. Đây có thể nói là chuyển biến mới để doanh nghiệp, nhà đầu tư các nước rộng đường hoạt động trong thị trường tài chính lớn thứ 2 thế giới.

Thực tế, quyết định trên là bước đi tất yếu mà Trung Quốc phải tiến tới. Suốt nhiều năm qua, Bắc Kinh nỗ lực quốc tế hóa nhân dân tệ bằng nhiều chương trình khác nhau. Nước này đã đạt thỏa thuận thanh toán trực tiếp bằng nhân dân tệ với nhiều quốc gia khác với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỉ USD. Từ tháng 10.2016, nhân dân tệ cũng chính thức nằm trong rổ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tuy nhiên, để quá trình quốc tế hóa thực sự thuyết phục giới kinh doanh toàn cầu, Trung Quốc chắc chắn phải tiến đến mở cửa ngành tài chính. Có như thế, nhân dân tệ mới trở thành phương tiện lưu trữ, giao dịch rộng rãi.

Và Bắc Kinh từ sớm cũng đã chuẩn bị cho bước tiến trên khi từ năm 2010 đã tăng cường kết nối với thị trường chứng khoán Hồng Kông, rồi thử nghiệm mô hình kinh doanh tự do ở một khu vực tại Thượng Hải. Chính vì thế, việc Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính thực tế không quá bất ngờ.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU