Bùng nổ phim làm tiếp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuối tuần này, Tom Cruise trở lại màn ảnh với nhân vật điệp viên Ethan Hunt trong phim Mission Impossible: Fallout. Đây là bộ phim thứ 6 trong loạt phim đỉnh cao của siêu sao hành động này và cho thấy các bộ phim sequel (phần tiếp theo, làm tiếp) vẫn tiếp tục là xu hướng chủ đạo của Hollywood.

Tom Cruise trong phim Mission Impossible: Fallout /// Ảnh: CGV
Tom Cruise trong phim Mission Impossible: Fallout
Ảnh: CGV

Khán giả vẫn chuộng phần tiếp theo

Xu hướng sequel vẫn luôn thu hút sự quan tâm của điện ảnh Hollywood trong nhiều năm qua, đặc biệt là những phim giải trí tung ra vào mùa hè. Tuy nhiên, chưa bao giờ sequel lại bùng nổ như thời điểm hiện tại với 8/10 top phim ăn khách nhất tuần rồi là những bộ phim thuộc thể loại này. Hiện tượng này cũng được dự báo tái lập trong tuần này, thậm chí 9/10 bộ phim ăn khách nhất của tuần là những bộ phim “ăn theo”.

Trong bảng xếp hạng 20 phim ăn khách nhất toàn cầu từ đầu năm đến nay, có đến 15 phim là sequel hoặc spin-off (phim được phát triển từ một thương hiệu gốc). Đứng đầu bảng trong số này là Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc chiến vô cực), Jurassic World: Fallen Kingdom (Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ) và Incredibles 2 (Gia đình siêu nhân 2) với mức doanh thu khổng lồ từ 1 tỉ USD trở lên cho mỗi phim, thậm chí vượt mốc 2 tỉ USD với Avengers: Infinity War. Các phim này đều được chiếu tại VN.

Tiếp sau đó là Deadpool 2 cũng vượt mốc 700 triệu USD. Một số phim khác cũng đang chạy đua tại phòng vé như Ant-Man and the Wasp (Người kiến và chiến binh ong), Ocean’s 8 (Băng cướp thế kỷ: Đẳng cấp quý cô), Hotel Transylvania 3: Summer Vacation (Khách sạn huyền bí 3: Kỳ nghỉ ma cà rồng)...; hay 2 bộ phim vừa cạnh tranh nhau vị trí nhất nhì bảng tuần rồi là The Equalizer 2 (Thiện ác đối đầu 2) với ngôi sao Denzel Washington và Mamma Mia! Here We Go Again (Mamma Mia! Yêu lần nữa) với dàn sao lớn Meryl Streep, Cher, Pierce Brosnan, Colin Firth...

Bộ phim lớn cuối cùng của mùa hè 2018 chính là Mission Impossible: Fallout (Nhiệm vụ bất khả thi: Sụp đổ) được trình chiếu tại 4.386 hệ thống rạp tại khu vực Bắc Mỹ, được dự báo thu về khoảng 75 triệu USD trong tuần đầu công chiếu, mức doanh thu mở màn cao nhất của loạt phim và đồng thời cũng cao nhất trong sự nghiệp của Tom Cruise. Tập phim này cũng được trình chiếu đồng thời tại hơn 30 quốc gia, có cả VN. Chỉ trong thời gian ngắn tới, Mission Impossible: Fallout được dự báo lọt vào top phim ăn khách nhất của năm 2018 với mức doanh thu ít nhất 800 triệu USD và thậm chí có thể đạt mốc 1 tỉ USD nếu hiệu ứng tại một số thị trường như Trung Quốc và Nhật Bản - vốn là 2 thị trường quốc tế lớn rất chuộng phim có Tom Cruise đóng - phát huy tác dụng tốt.

Vì sao phim làm tiếp luôn hút khách ?

Thương hiệu có sẵn luôn là lý do quan trọng nhất để các bộ phim sequel tiếp tục hốt tiền tại các phòng vé. Với các phim siêu anh hùng của Marvel, họ có hẳn một “vũ trụ điện ảnh” từ các tập phim riêng lẻ đến những bộ phim gom tất cả các siêu anh hùng vào một để chinh phục khán giả. DC Comics cũng chạy đua để cạnh tranh với Marvel với một loạt siêu anh hùng khác. Các nhà sản xuất sê ri phim trở thành hiện tượng toàn cầu như Star Wars, Jurassic Park, James Bond, Avatar... cũng lên kế hoạch cho không chỉ một mà một loạt phim tiếp theo. Chừng nào còn hái ra tiền và được khán giả yêu thích, họ còn nghĩ ra cách để bắt các cỗ máy này phải “đẻ”.

Các ngôi sao của thập niên 1990 như Tom Cruise, Denzel Washington, Meryl Streep, Tom Hanks... trước đây cũng rất hiếm khi đóng các bộ phim sequel, nhưng trước sức ép của doanh thu và vị thế ngôi sao, họ đều lần lượt gật đầu cho các dự án tiếp theo này. Tom Cruise ngoài loạt phim Mission Impossible đã làm đến tập 6 và Jack Reacher đã làm 2 tập cũng đang chuẩn bị hoàn thành dự án tập tiếp theo của Top Gun (Phi công siêu đẳng), dự định chiếu vào mùa hè năm tới sau lần đầu ra mắt năm 1986. Đây được xem là một trong vài dự án sequel lâu năm nhất với thời gian lên đến 33 năm. Meryl Streep cũng xuất hiện trong Mamma Mia! Here We Go Again dù chỉ với vai trò khách mời. Trước đây bà luôn từ chối các dự án sequel, ngay cả bộ phim thành công vang dội là The Devil Wears Prada (Yêu nữ thích hàng hiệu). Denzel Washington, ngôi sao da màu vốn nổi tiếng với những bộ phim độc lập cũng đã tiếp diễn vai nhân vật đặc vụ Robert McCall trong The Equalizer 2, tập phim sequel đầu tiên và duy nhất cho đến nay trong suốt sự nghiệp của anh. Nhưng với thành công của The Equalizer 2 (đạt doanh thu phòng vé hơn 53 triệu USD sau tuần đầu công chiếu từ hôm 20.7, ra rạp tại VN từ 24.8), ai dám đảm bảo Denzel Washington không nhận lời đóng tiếp phần 3?

Phim gốc sẽ được sản xuất phần tiếp theo

Trong số 20 phim ăn khách nhất của năm 2018 tính đến nay, chỉ có vài bộ phim gốc thành công tại phòng vé như Black Panther (Chiến binh báo đen) thu hơn 1,3 tỉ USD, Ready Player One (Đấu trường ảo) của đạo diễn Steven Spielberg thu 582 triệu USD hay bộ phim kinh dị kinh phí thấp A Quiet Place (Vùng đất câm lặng) thu 332 triệu USD trong khi bỏ ra chỉ 17 triệu USD. Nhưng cả ba bộ phim này (đã chiếu tại VN) cũng đang được lên kế hoạch để sản xuất các phần tiếp theo. Điều đó cho thấy những mùa hè tới, sequel vẫn tiếp tục là dòng phim chủ đạo của Hollywood.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU