Bùng nổ nhà đất tại nhiều thành phố Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều thành phố Trung Quốc đang trải qua đợt bùng nổ nhà đất 'điên rồ' với giá cả tăng đến gần 43% trong một năm.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trang Business Insider dẫn số liệu từ hãng tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết giá nhà ở các thành phố hàng đầu Trung Quốc đang bùng nổ.

8 trong số 10 thành phố có giá nhà tăng nhanh nhất thế giới vào quý 3/2016 là ở Trung Quốc. 10 đô thị Đại lục ghi nhận mức tăng giá nhà thường niên trên 20%. Giá cả tại thành phố Nam Kinh, thị trường bất động sản nóng nhất thế giới, trung bình lên cao hơn 42,9% trong quý 3/2016 so với cách đây một năm.

Nhà phân tích Katie Everett-Allen của Knight Frank cho biết trong một báo cáo công bố hồi tuần này: “Đô thị hóa và mức độ giàu của hộ gia đình tăng lên là hai yếu tố đứng sau đợt tăng giá nhà của Trung Quốc. Tình hình giá nhà đô thị tăng nhanh không thoát khỏi sự chú ý của giới hoạch định chính sách. Nhiều thành phố thắt chặt cho vay thế chấp, yêu cầu lượng tiền gửi cao hơn và trong một số trường hợp còn cấm người không ở địa phương đó mua nhà. Các biện pháp hạn chế mua nhà còn khiến nhiều cặp vợ chồng ly hôn để có thể mua thêm bất động sản”.

Trong tháng 8, tờ The Wall Street Journal cho biết Thượng Hải trải qua “đợt cao điểm” ly hôn của các cặp đôi để họ có thể mua thêm nhà. Chuyên gia Everett-Allen cho biết: “Từ tháng 9 đã có một số bằng chứng cho thấy tốc độ tăng trưởng trong giá cả đã và đang nguội ở vài thành phố trọng điểm vì nhiều quy định mới có hiệu lực”.

Trung bình, giá nhà ở châu Á tăng 12,3% quý 3/2016. Đây là châu lục có giá nhà tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Giá nhà ở châu Âu trong khi đó chỉ tăng 3,7%. Vancouver (Canada) và Chennai (Ấn Độ) là hai đô thị ngoài Đại lục có giá nhà tăng thuộc top 10 thế giới với mức tăng là 24% trong quý 3/2016.

Bùng nổ nhà đất tại nhiều thành phố Trung Quốc - ảnh 1

tin liên quan

Tậu nhà kiểu Trung Quốc

Cô bán số điện thoại được tặng qua mạng và lấy tiền mua nhà ở nông thôn. Câu chuyện của Tiểu Lý đã gây ra nhiều phản ứng khác nhau trong cộng đồng mạng. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU