Bức xúc bệnh viện không cho xe cấp cứu vào chuyển bệnh nhân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Lê Báy, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi báo cáo cụ thể vụ không cho xe cấp cứu vào đón bệnh nhân chuyển viện, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Ngày 11.3, ông Lê Báy, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi báo cáo cụ thể vụ không cho xe cứu thương vào đón bệnh nhân chuyển viện, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Người nhà bức xúc sau khi bệnh nhân tử vong

Trước đó, vào lúc 17 giờ 40 ngày 9.3, tại khu cấp cứu của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận bệnh nhân (BN) Đinh Trung Thắng (18 tuổi, trú xã Bình Hòa, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị chấn thương sọ não. Tối cùng ngày, người nhà xin được chuyển anh Thắng đi Đà Nẵng để cứu chữa nhưng xe cấp cứu không vào được tận nơi mà người nhà phải đẩy băng ca một đoạn khoảng 50 m, từ khu cấp cứu ra ngoài BVĐK Quảng Ngãi.

Bức xúc bệnh viện không cho xe cấp cứu vào chuyển bệnh nhân - ảnh 1

Gia đình đẩy băng ca đưa bệnh nhân Thắng ra xe cấp cứu đi Đà Nẵng

CẮT TỪ CLIP

Anh Bùi Văn Hòa (ở xã Bình Hòa, cậu ruột của BN Thắng) bức xúc: “Chúng tôi xin hai, ba lần nhưng bảo vệ BV không cho xe cấp cứu vô đón BN, mà buộc đẩy băng ca từ trong đó ra đây”. Còn tài xế xe cứu thương là Nguyễn Đức Tuấn (xe cấp cứu mang biển số 76B - 01385) cũng xác nhận là BV không cho xe vào. Đáng nói, BN Thắng khi ra đến BVĐK Đà Nẵng thì sáng hôm sau (10.3) tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 10.3, Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các khoa, phòng liên quan cùng ông Nguyễn Đức Tuấn, tài xế xe cấp cứu, và tổ bảo vệ trực ngày 9.3.

Theo BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, BN Thắng vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thể trạng trung bình... BN được chẩn đoán sơ bộ: vết thương hở vùng đầu, tổn thương nội sọ được chụp CT scan sọ não và hội chẩn với bác sĩ khoa răng hàm mặt cắt lọc, khâu vết thương vùng trán phải.

Lúc 18 giờ 15 phút ngày 9.3, có kết quả chụp phim CT scan sọ não. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định nhập viện vào Khoa Ngoại thần kinh để theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, mẹ của BN Thắng là bà Bùi Thị Bình đã viết giấy không đồng ý nhập viện, xin đi Đà Nẵng và chịu trách nhiệm.

Cũng theo BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, vào lúc 19 giờ 15 ngày 9.3, ông Nguyễn Đức Tuấn có đưa xe cấp cứu vào tiền sảnh khu cấp cứu của BV chờ để vận chuyển BN đi Đà Nẵng theo yêu cầu của người nhà BN, nhưng do đậu xe tại khu cấp cứu hơn 10 phút nên ông Tuấn đã đưa xe ra khu vực chờ ngoài cổng BV để tránh chỗ cho các xe cấp cứu khác và để băng ca lại cho người nhà BN. Khoảng hơn 15 phút sau, người nhà đưa BN ra ngoài cổng BV trên băng ca của xe ông Tuấn để đi Đà Nẵng.

Giám đốc bệnh viện nói gì?

Theo ông Huỳnh Giới, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, BV hiện có 4 xe cứu thương, 2 xe để cấp cứu nội tỉnh, 2 xe dùng để vận chuyển những BN nặng, hấp hối về các địa phương, chủ yếu các huyện miền núi. Một số trường hợp cần chuyển đi tuyến trên, BV sẽ sắp xếp giúp người dân vận chuyển, chi phí tính theo giá nhà nước quy định. Do lượt vận chuyển BN nhiều nên có nhiều đội xe cấp cứu thường đứng ngoài cổng BV để hỗ trợ việc vận chuyển. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên những xe nào được người nhà yêu cầu thì sẽ cho xe đó vào để vận chuyển BN đi. Đôi khi cùng lúc có 2 đến 3 xe vào thì gây mất an ninh trật tự.

Về trường hợp BN Thắng tối 9.3, ông Giới nói: “Lẽ ra nhà xe cấp cứu phải đưa xe vào lại, đồng thời báo cho trực bảo vệ để bảo vệ báo cho trực lãnh đạo để vận chuyển BN thì đúng hơn. Làm như thế thì không đúng, ảnh hưởng sức khỏe BN”.

Ông Huỳnh Giới cũng khẳng định, BV hoàn toàn không độc quyền trong việc chuyển BN đi cấp cứu.

Theo BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 21.2.2022, Ban giám đốc BV đã chỉ đạo cho đội bảo vệ của BV cho xe cấp cứu, xe người nhà vào để chở những BN nặng, nguy kịch, hấp hối ra khỏi BV, nhưng phải đăng ký số xe và vào theo thứ tự để phòng chống dịch và đảm bảo an ninh trong BV.

Ông Lê Báy, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho rằng xe cứu thương phải đến tận nơi cấp cứu để đón BN, còn cách các BV tổ chức phòng chống bệnh lây nhiễm như thế nào thì phải công khai để người ta rõ. “Để xảy ra việc đẩy BN ra ngoài đường thì hoàn toàn không đúng về chuyên môn của cấp chuyển viện”, ông Báy khẳng định và cho biết sẽ yêu cầu BVĐK tỉnh Quảng Ngãi báo cáo cụ thể vụ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU