Bức tranh 'Two Laughing Boys' của danh họa Frans Hals bị đánh cắp lần thứ 3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng Reuters đưa tin, bức tranh Two Laughing Boys (Hai cậu bé cười) của danh họa Frans Hals vừa bị trộm lần thứ ba.

Bức Two Laughing Boys của Frans Hals vừa bị đánh cắp  /// ẢNH: NYPOST
Bức Two Laughing Boys của Frans Hals vừa bị đánh cắp
ẢNH: NYPOST

Cảnh sát cho biết, những kẻ trộm đã đánh cắp bức tranh của họa sĩ bậc thầy người Hà Lan Frans Hals (1582-1666) từ một bảo tàng nhỏ gần thành phố Utrecht của Hà Lan. Đây là lần thứ ba bức tranh bị trộm.

Tác phẩm nghệ thuật Two Laughing Boys của một nhà sưu tập tranh, có niên đại từ năm 1626 đã bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Hofje van Aerden trước bình minh ngày 27.8 (giờ địa phương). Những tên trộm đột nhập vào bảo tàng từ cửa sau.

Bức tranh 'Two Laughing Boys' của danh họa Frans Hals bị đánh cắp lần thứ 3 - ảnh 1

Bức tranh bị đánh cắp khỏi bảo tàng Hofje van Aerden trước bình minh ngày 27.8

ẢNH: AFP

“Khoảng 3 giờ 30 sáng, chuông báo động vang lên và các đặc vụ ngay lập tức đến bảo tàng. Sau khi người quản lý cho phép tiếp cận khu vực và vào bên trong bảo tàng, thì phát hiện cửa sau đã bị mở và một bức tranh bị đánh cắp”, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố, đồng thời kêu gọi các nhân chứng cung cấp thông tin.

Một phát ngôn viên của bảo tàng đã chuyển tất cả các câu hỏi cho cảnh sát. Đài RTL Nieuws (Hà Lan) dẫn lời chuyên gia nghệ thuật Arthur Brand, ước tính giá trị của bức tranh Two Laughing Boys vào khoảng 18 triệu USD. Ông nói: “Bọn tội phạm biết rằng các bảo tàng lớn có đủ hệ thống an ninh, nhưng các bảo tàng nhỏ thì ít hơn”.

Đây là vụ trộm tranh thứ hai từ bảo tàng ở Hà Lan bị đóng cửa vì đại dịch Covid-19, sau khi bức tranh Parsonage Garden at Nuenen in Spring của đại danh họa Van Gogh vẽ năm 1884 bị đánh cắp khỏi bảo tàng Singer Laren vào ngày 30.3.2020.

Bức tranh 'Two Laughing Boys' của danh họa Frans Hals bị đánh cắp lần thứ 3 - ảnh 2

Cảnh sát thu hồi bức Two Laughing Boys sau lần mất cắp vào tháng 5.2011

ẢNH: THE NEW YORK TIME

Two Laughing Boys đã bị đánh cắp hai lần trước đây trong lịch sử bốn thế kỷ từ khi ra đời. Lần mất cắp gần nhất là vào tháng 5.2011, cũng bị lấy đi từ một bảo tàng. Cảnh sát đã thu hồi tác phẩm vào cuối năm đó sau khi bắt giữ 4 người đàn ông đang cố gắng bán nó.

Frans Hals - danh họa cùng thời với họa sĩ Hà Lan Rembrandt - sinh ở Antwerp (Bỉ) và chuyển đến thành phố Haarlem (Hà Lan) khi còn nhỏ. Ông bắt đầu làm công việc phục chế tranh trước khi trở thành họa sĩ. Ngoài bức Two Laughing Boys, Frans Hals còn được biết đến qua nhiều tác phẩm: The Laughing Cavalier, Buffon Playing a Lute, Anetta Hanemans…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU