Bức tranh tự hủy của họa sĩ Banksy bán đấu giá hơn 25 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức tranh của họa sĩ Banksy bị cắt một nửa vừa được Sotheby’s bán đấu giá ở London (Anh) vào ngày 14.10 với số tiền 25,4 triệu USD, theo Reuters.

Nhiều người từng chứng kiến phiên đấu giá trước đây đã há hốc mồm khi bức tranh Girl with Ballon (Bé gái với bóng bay đỏ) của Banksy bị đưa vào một máy hủy tài liệu cắt thành nhiều mảnh dọc khi tiếng gõ búa vang lên sau cuộc đấu giá thành công vào tháng 10.2018 tại Sotheby's ở London. Số tiền đấu giá khi ấy là 1,36 triệu USD. Banksy giấu một máy hủy tài liệu trong khung tranh và kích hoạt khiến một tác phẩm mới ra đời ngay khi vừa đấu giá xong.

Bức tranh tự hủy của họa sĩ Banksy bán đấu giá hơn 25 triệu USD  - ảnh 1

Bức Love is in the Bin được Sotheby’s bán đấu giá lên đến 25,4 triệu USD

REUTERS

“Một số người nghĩ rằng bức tranh không bị cắt nhỏ. Nhưng điều đó đã xảy ra. Nhiều người khác cho rằng nhà đấu giá cố tình làm vậy để gây sốc nhưng không phải”, một nghệ sĩ đường phố, người giấu danh tính cho biết trên Instagram vào năm 2018.

Hiện bức tranh có tên mới là Love is in the Bin (Tình yêu trong thùng rác) được bán với giá 25,4 triệu USD, gấp nhiều lần so với giá ước tính ban đầu. Đây cũng là kỷ lục đấu giá tranh của Banksy.

Bức tranh tự hủy của họa sĩ Banksy bán đấu giá hơn 25 triệu USD  - ảnh 2

Bức Girl with Balloon bị cắt phần dưới thành nhiều sợi nhỏ

SOTHEBY’S

Alex Branczik, Chủ tịch Nghệ thuật hiện đại và đương đại của Sotheby’s, đã mô tả Love is in the Bin là “một biểu tượng thực sự của lịch sử nghệ thuật gần đây”. Ông nhấn mạnh: “Love is in the Bin được sinh ra từ sự kiện nghệ thuật ngoạn mục nhất của thế kỷ 21. Khi Girl with Balloon tự hủy trong phòng đấu giá của chúng tôi, Banksy đã gây chú ý trên toàn cầu và từ đó trở thành một hiện tượng văn hóa. Trong đêm đáng nhớ đó, Banksy không phá hủy bức tranh bằng cách cắt nhỏ nó mà thay vào đó tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mới”.

Banksy là nghệ sĩ graffiti đường phố bí ẩn, bắt đầu sự nghiệp ở Bristol (Anh) và nhanh chóng trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới. Girl with Balloon là một trong những tác phẩm nổi tiếng hàng đầu của nghệ sĩ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU