Bức ‘Người phụ nữ đội nón lá bên sông’ của Mai Trung Thứ bán 1,5 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tác phẩm của danh họa Mai Trung Thứ - Người phụ nữ đội nón lá bên sông vừa được Nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong bán thành công hơn 1,5 triệu USD.

Người phụ nữ đội nón lá bên sông (Femme au chapeau conique le long de la rivière) của Mai Trung Thứ (1906-1980) có giá ước tính ban đầu từ 760 ngàn - 910 ngàn USD. Sau phiên đấu giá ở Sotheby’s Hong Kong vào trưa ngày 14.12, tác phẩm có giá lên đến hơn 1,5 triệu USD (khoảng 34,5 tỉ đồng).

Bức ‘Người phụ nữ đội nón lá bên sông’ của Mai Trung Thứ bán 1,5 triệu USD - ảnh 1
Bức Người phụ nữ đội nón lá bên sông

SOTHEBY’S

Tác phẩm sơn dầu trên vải của danh họa Mai Trung Thứ (hay Mai Thứ) có kích cỡ 98x71 cm thuộc bộ sưu tập tư nhân ở châu Âu. Trong tổng số 8 lô tranh được đấu giá, có 4 bức là của họa sĩ Mai Trung Thứ. Bốn bức tranh được gia đình ông Mai Trung Thứ mua lại vào những năm 1990. Đây là những bức tranh hiếm nhất trong tổng thể tác phẩm của ông, chỉ có 7 bức của họa sĩ xuất hiện tại các cuộc đấu giá. Vì vậy, tác phẩm Người phụ nữ đội nón lá bên sông (lô 6203) của Mai Trung Thứ có ý nghĩa đặc biệt. Bức tranh vẽ năm 1937, năm cuối cùng của họa sĩ ở Việt Nam, khi ông rời đất nước vào tháng 7.1937.

Bức ‘Người phụ nữ đội nón lá bên sông’ của Mai Trung Thứ bán 1,5 triệu USD - ảnh 2

Chữ ký của Mai Trung Thứ trên bức Người phụ nữ đội nón lá bên sông

SOTHEBY’S

Họa sĩ Mai Trung Thứ nổi bật lên trong thời gian gần đây sau bức Chân dung cô Phương được bán với giá 3,1 triệu USD hồi tháng 4.2021, do vậy bức Người phụ nữ đội nón lá bên sông dễ dàng vượt qua mốc triệu USD. Kết thúc phiên đấu giá, tổng cộng 4 tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ mang về khoảng 2,5 triệu USD (hơn 57,5 tỉ đồng).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU