Bức ‘Figures in a Garden’ của danh họa Lê Phổ bán giá 2,3 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại phiên đấu giá Modern Evening Auction của nhà đấu giá Sotheby's diễn ra tối 27.4 tại Hong Kong, bức Figures in a Garden (Dáng hình trong vườn) của danh họa Lê Phổ được bán với giá 2,3 triệu USD (khoảng 53 tỉ đồng).

Giá dự kiến ban đầu tác phẩm Figures in a Garden của danh họa Lê Phổ (1907-2001) chỉ từ 2 đến 3 triệu đô la Hong Kong nhưng sau cùng bán với giá… khủng: 19,92 triệu đô la Hong Kong (2,3 triệu USD). Bức tranh sơn dầu có kích cỡ 175x209 cm gồm 3 bức ghép lại với nhau, thuộc tài sản của một nhà sưu tập tư nhân đến từ Mỹ.

Tranh được chủ nhân mua lại từ Phòng trưng bày Wally Findlay ở Palm Beach, Mỹ năm 1973, nằm trong bộ sưu tập tư nhân trước khi đưa ra đấu giá. Tác phẩm có chữ ký bằng tiếng Anh và tiếng Trung của Lê Phổ ở bên dưới góc phải.

Bức ‘Figures in a Garden’ của danh họa Lê Phổ bán giá 2,3 triệu USD - ảnh 1

Bức Figures in a Garden (Dáng hình trong vườn) của danh họa Lê Phổ

Sotheby's

Trang web của nhà đấu giá Sotheby's nhận định: Figures in a Garden của Lê Phổ là tác phẩm có kích cỡ lớn nhất được biết đến của nghệ sĩ nổi tiếng và là tác phẩm sơn dầu ba tấm duy nhất có mặt trên thị trường. Kích cỡ lớn, được vẽ bằng một gam màu rực rỡ, vui nhộn, tác phẩm thể hiện những hình người đắm mình trong lớp chăn ngập nắng vàng, nằm gọn trong vô số loài thực vật và tán lá tại một khu vườn. Figures in a Garden được vẽ vào giai đoạn sung sức nhất của họa sĩ. Các tác phẩm vẽ từ thời kỳ này được đặc trưng bởi gam màu sống động và bố cục khổ lớn đã thu hút các nhà sưu tập Mỹ.

Họa sĩ khéo léo đưa bố cục tạo cảm giác có chiều sâu bằng cách vẽ một thiếu nữ với mái tóc đen xếp tầng, mơ mộng ở đằng xa. Cô ấy xuất hiện gần như lơ lửng giữa không trung, mang đến sự siêu thực cho tác phẩm.

Bức ‘Figures in a Garden’ của danh họa Lê Phổ bán giá 2,3 triệu USD - ảnh 2

Bức tranh lụa Thiếu nữ choàng khăn của Lê Phổ

T.L CỦA NHÀ SƯU TẬP LÝ ĐỢI

Tác phẩm này từng được trưng bày trong triển lãm Contemporary Panelled Screens tại Phòng trưng bày Wally Findlay, Palm Beach, bang Florida (Mỹ) năm 1973. Một bức nhỏ hơn chút của danh họa Vũ Cao Đàm cũng được đưa vào triển lãm này. Là một trong những tác phẩm được biết đến nhiều nhất của Lê Phổ và được vẽ trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của ông, Figures in a Garden trở thành biểu tượng của danh họa.

Figures in a Garden (Dáng hình trong vườn) hiện giữ vị trí thứ hai trong số tranh đấu giá đạt mức triệu USD của mỹ thuật Việt. Kỷ lục thuộc về Portrait of Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của Mai Trung Thứ, bán đến 3,1 triệu USD hồi tháng 4.2021.

Tác phẩm đưa họa sĩ Lê Phổ lần thứ tư có tranh triệu USD. Trước đó, bức Jeune femme attachant son foulard (Thiếu nữ choàng khăn) bán giá 1,1 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's Hong Kong hồi tháng 5.2021. Tranh Nude (Khỏa thân) đạt mức 1,4 triệu USD trong phiên đấu giá vào tháng 5.2019. Tác phẩm Family Life (Đời sống gia đình) bán gần 1,2 triệu USD tại Sotheby's Hong Kong vào tháng 4.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU