‘Bùa hộ mệnh’ hưởng 100% bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì những lần khám bệnh sau đó trong năm, bệnh nhân sẽ được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán 100% chi phí. Nhưng để có ‘bùa hộ mệnh’ này, chủ thẻ BHYT cần hội đủ điều kiện nào?

Nhiều người chưa nắm rõ quy định để được BHYT thanh toán 100% dẫn đến thiệt thòi /// ĐỘC LẬP
Nhiều người chưa nắm rõ quy định để được BHYT thanh toán 100% dẫn đến thiệt thòi
ĐỘC LẬP

Mạng xã hội lan truyền thông tin về “bùa hộ mệnh” mang tên "giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" giúp người bệnh có thẻ BHYT được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

Một tài khoản viết: “Phép màu của nó là: Khi bạn bị ung thư (tôi làm ung thư nên chỉ đề cập bệnh này, bệnh khác hình như cũng vậy), nếu mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) của bạn là dưới 100% (phổ biến là thẻ được hưởng 80%, 95%, đồng chi trả 20% hoặc 5% tùy theo loại thẻ bạn có) và tham gia bảo hiểm đủ 5 năm liên tục, thì sau khi khám chữa bệnh đúng tuyến, số tiền bạn phải đồng chi trả trong năm từ 6 tháng lương cơ bản trở lên thì bạn được cấp tờ giấy này. Và từ đó đến hết năm dương lịch đó, những lần đi điều trị sau bạn sẽ được hưởng mức 100%, tức miễn đồng chi trả (trừ một số thuốc thanh toán có điều kiện và kỹ thuật có điều kiện thanh toán thì không được tính)”.

Trả lời Thanh Niên, ông Đỗ Văn Thuyên (Trưởng phòng Tuyên truyền, BHXH TP.HCM) cho biết theo luật BHYT sửa đổi có hiệu lực từ 1.1.2015, các trường hợp người có thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là: 1.390.000 đồng x 6 = 8.340.000 đồng; mức lương cơ sở từ ngày 1.7.2019 là: 1.490.000 đồng x 6 = 8.940.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Quy định này được tính trong một năm dương lịch.

‘Bùa hộ mệnh’ hưởng 100% bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết - ảnh 2
Chủ thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh 
ĐỘC LẬP

Ngoài ra, các trường hợp tự đi khám bệnh; chữa bệnh không đúng tuyến, dù thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục và số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở vẫn không được hưởng quyền lợi này.

Ông Thuyên nói: “Để được hưởng quyền lợi này, người tham gia BHYT cần giữ lại các hóa đơn, biên lai thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong năm để chứng minh số tiền đã chi trả đạt ngưỡng quy định. Người tham gia BHYT đem các giấy tờ nói trên đến cơ quan BHXH (nếu ở TP.HCM, có thể đến BHXH TP.HCM hoặc BHXH quận/huyện) để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Sau đó, những lần khám chữa bệnh khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng nhận này là được hưởng 100% chi phí”.

Cụ thể, nếu một người đang khám chữa bệnh có BHYT, lúc đầu phải đồng chi trả 20%, quỹ BHXH chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh. Sau khi hội đủ 2 yếu tố nêu trên thì làm thủ tục để có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm và được hưởng BHYT 100% các lần điều trị sau đó trong năm.

“Trường hợp người tham gia BHYT 5 năm liên tục nhưng số tiền mà người bệnh cùng trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm nhỏ hơn 6 tháng lương cơ sở thì cũng không được hưởng quyền lợi nói trên”, ông Thuyên nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU