Bữa cơm cùng người neo đơn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngôi nhà hiu quạnh của người già neo đơn ở Thừa Thiên-Huế suốt 3 năm nay được sưởi ấm bởi bữa cơm có thịt cùng tiếng cười của những bạn trẻ.

Các đoàn viên, thanh niên TX.Hương Trà bên mâm cơm cùng cụ bà Tạ Thị Nữ 	
 /// ảnh: Xuân Thịnh
Các đoàn viên, thanh niên TX.Hương Trà bên mâm cơm cùng cụ bà Tạ Thị Nữ
ảnh: Xuân Thịnh

Gần 3 năm nay, cụ bà Trần Thị Đoài (80 tuổi, trú tại tổ dân phố Giáp Trung, P.Hương Văn, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) luôn mong chờ đến cuối tuần để có các cháu thanh niên đến nấu ăn cùng.

“Tuổi cao sức yếu, lại còn đang dịch bệnh khó khăn, được các cháu đến nấu cho bữa cơm có thịt như thế này lại càng đáng quý. Bà xem các bạn như con, như cháu trong nhà. Cuối tuần mô các bạn cũng đến phụ bà dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng rồi ăn chung với bà. Cơm ngon, không khí ấm cúng. Tuần nào bà cũng chỉ đợi ngày các cháu tới, quý lắm!”, bà Đoài vui vẻ kể.

Ngọc Nhung, một đoàn viên tham gia trong nhóm nấu cơm cho bà Đoài, chia sẻ khi triển khai thực hiện chương trình Bữa cơm có thịt từ năm 2017, Đoàn phường đã chủ động rà soát và giới thiệu một hộ thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn, đau ốm và chỉ sống một mình. Các cụ ông, cụ bà sống một mình trong ngôi nhà nhỏ, lụp xụp; mùa hè thì nóng bức, ngột ngạt, mùa mưa thì dột nát. Hoàn cảnh khó khăn cho nên bữa ăn cũng không được đầy đủ... Các bạn trẻ nấu những bữa cơm như mang đến hơi ấm, hương vị của không khí gia đình.

“Cảm nhận được nỗi vất vả, thiếu thốn đó, Thị đoàn Hương Trà đã tiếp xúc, động viên và tổ chức bữa cơm thân mật hằng tuần cùng các cụ. Hơn 3 năm đồng hành với chương trình “bữa cơm có thịt”, tôi cảm thấy rất vui khi góp một phần sức trẻ vào các hoạt động ý nghĩa như vậy”, Ngọc Nhung nói.

Bà Đoài thuộc nhóm 8 cụ già neo đơn khác trên địa bàn thị xã hiện đang được các bạn trẻ giúp đỡ, phụng dưỡng theo hình thức bữa cơm có thịt. Đó là các cụ Nguyễn Thị Lộc (74 tuổi, P.Hương Hồ), Hoàng Thị Chanh (91 tuổi), Tạ Thị Nữ (80 tuổi, cùng P.Tứ Hạ), Ngô Thương (90 tuổi, xã Hải Dương), Lê Thị Thắm (78 tuổi, xã Hương Thọ), Nguyễn Thị Thỉ (92 tuổi, P.Hương An), Phan Thị Lanh (70 tuổi, P.Hương Xuân). Tất cả đều đang ở một mình, không có con cháu bên cạnh.

Cứ thế, dịp cuối tuần, các bạn trẻ lại đến, đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ, giặt áo quần, vệ sinh môi trường... Những căn nhà hiu quạnh được sưởi ấm bằng tiếng cười trẻ trung.

Anh Trần Xuân Thịnh, Phó bí thư Thị đoàn Hương Trà (phụ trách chương trình), cho biết cứ đều đặn vào dịp cuối tuần, kể từ năm 2017 đến nay, chương trình Bữa cơm có thịt mang đến hơi ấm cho các cụ già neo đơn và ngày càng được sự quan tâm của các nhà hảo tâm. Những bạn trẻ ở các xã, phường cũng chung tay, để cùng với Thị đoàn giúp đỡ mỗi trường hợp 200.000 đồng/tháng. Khoản trợ cấp này dù không lớn, nhưng cũng giúp đỡ đần được phần nào để các cụ trang trải sinh hoạt, thuốc men... Kinh phí để thực hiện chương trình từ nguồn đóng góp của các đơn vị Đoàn trực thuộc, từ nguồn kêu gọi từ các nhà hảo tâm; riêng Đoàn khối cơ quan chính quyền, Đoàn công an thị xã nhận giúp đỡ trực tiếp một trường hợp.

“Chương trình này không chỉ là chương trình thiện nguyện đơn thuần, mà còn mang trong đó nhiều ý nghĩa về tinh thần, mang tình yêu thương và trách nhiệm của người trẻ đối với người già khó khăn, neo đơn. Sắp tới, Thị đoàn Hương Trà sẽ tiếp tục liên hệ các nhà hảo tâm, mong sao có thêm nguồn kinh phí để chương trình có thể nhân rộng hơn nữa, giúp các cụ có được một cuộc sống tốt hơn”, anh Thịnh bày tỏ.

Vậy là vào dịp cuối tuần, căn bếp của các cụ già neo đơn lại đỏ lửa. Bát cơm, có thêm tiếng cười và sự chăm sóc của người trẻ, đã làm vơi bớt nỗi hiu hắt của những cụ già thiếu vắng cháu con.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU