Bữa ăn sáng giúp tăng khả năng sinh sản

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nạp nhiều calo hơn trong bữa ăn sáng có thể có tác động tích cực đối với phụ nữ có vấn đề về sinh sản.

Bữa ăn sáng giúp tăng khả năng sinh sản
Ăn sáng
 

Nghiên cứu, được Giáo sư Oren Froy từ Đại học Hebrew ở Jerusalem và Giáo sư Daniela Jocabovitz cùng tiến sĩ Julio Weinstein từ Đại học Tel Aviv và Trung tâm Y tế Wolfson ở Israel thực hiện, cho thấy một bữa ăn sáng “hoành tráng” giúp tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ bị kinh nguyệt không đều.

Nghiên cứu kiểm tra xem giờ ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ có kinh nguyệt không đều do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hay không. Thí nghiệm được thực hiện ở các tình nguyện viên nữ trong khoảng thời gian 12 tuần, theo hãng tin New Kerala.

Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm và được phép nạp khoảng 1.800 calo/ngày. Sự khác biệt giữa các nhóm là thời gian của bữa ăn lớn nhất của họ. Một nhóm có bữa ăn lớn nhất, khoảng 980 calo, là vào buổi sáng, trong khi nhóm còn lại là vào bữa tối.

Cuộc khảo sát cho thấy kết quả cải thiện ở các nhóm có một bữa ăn sáng lớn, chẳng hạn như nồng độ glucose và khả năng kháng insulin giảm 8%, trong khi không có sự thay đổi nào ở nhóm có bữa tối “hoành tráng”.

Cuộc nghiên cứu còn cho thấy ở nhóm ăn bữa sáng lớn, mức testosterone giảm gần 50%, trong khi ở nhóm ăn tối không có sự thay đổi nào. Ngoài ra, có tỷ lệ phụ nữ rụng trứng cao hơn nhiều trong nhóm ăn sáng no so với nhóm ăn tối no. Điều này cho thấy có một bữa sáng thịnh soạn dẫn đến sự gia tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Clinical Science.

Huỳnh Thiềm

>> Sự cần thiết của bữa ăn sáng
>> Nguy cơ bệnh tiểu đường vì bỏ ăn sáng
>> Ăn sáng... giảm cân
>> Kinh nguyệt rối loạn
>> Những lý do làm trễ kinh nguyệt
>> Buồng trứng đa nang có ảnh hưởng đến sinh con?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU