Góc nhìn phóng viên:

Bữa ăn an toàn hằng ngày

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, thông tin tại lễ tổng kết 6 năm thí điểm thành lập, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết qua lấy mẫu kiểm nghiệm thì có 47,5% mẫu rau, trái cây (trong 570 mẫu) lấy tại 3 chợ đầu mối trên địa bàn phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Trong đó có hơn 34% nằm trong mức độ giới hạn cho phép, 10% mẫu có thuốc bảo vệ thực vật không nằm trong danh mục cho phép, 3,5% mẫu vượt mức giới hạn cho phép. Có sản phẩm phát hiện đến 7 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, thủy hải sản đánh bắt, nuôi trồng nhiễm kháng sinh cấm (được bỏ vào giữ độ tươi), tồn dư kim loại nặng và một số loại kháng sinh...

Bữa ăn an toàn hằng ngày - ảnh 1

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Thủ Đức

DUY TÍNH

TP.HCM đã dùng nhiều biện pháp kiểm soát trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhưng với thị trường tiêu thụ lớn như TP thì thực tế gặp không ít khó khăn, bởi đâu phải lô hàng nào cũng kiểm soát bằng phương pháp kiểm nghiệm và nếu có đặt ra cũng làm không xuể. Đó là chưa kể lỗ hổng của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, có sự mâu thuẫn quyền lợi giữa người trồng trọt, chăn nuôi với người tiêu dùng. Một số người trồng trọt, chăn nuôi luôn muốn đạt sản lượng cao, hàng hóa trông có vẻ bắt mắt để từ đó thu lợi cao. Thế nên, những người này đã sử dụng những giải pháp “ngoài luồng” để “thúc”, “bảo quản” sản phẩm bằng mọi cách.

Tồn tại và hoạt động có hiệu quả của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm ở thời điểm này là thực sự cần thiết. Như các số liệu thống kê của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho thấy, ngay cả hàng vào chợ đầu mối, hàng có nguồn gốc, đôi khi vẫn còn phát hiện nhiễm các loại thuốc, kháng sinh, chất cấm thì hàng “chợ chiều”, trôi nổi sẽ thế nào?

Ở đô thị lớn như TP.HCM, bữa ăn an toàn hằng ngày phải được lưu tâm. Từ số liệu thống kê nêu trên, có thể thấy cơ quan quản lý, người nuôi trồng, kinh doanh đến người tiêu dùng đều phải tự hỏi: Làm sao để có bữa ăn an toàn? Bài giải này đòi hỏi chính sách pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm phải được hoàn thiện và thực thi nghiêm; ý thức bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng từ phía người cung cấp thực phẩm đến người sử dụng cũng phải nâng cao hơn nữa, bằng cách chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ; sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý cũng cần thường xuyên và thực chất hơn…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU