BTS lại hâm nóng tranh luận về nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc

BTS lại hâm nóng tranh luận về nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm nhạc K-pop BTS gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng biểu diễn. Quyết định bất ngờ đã làm dấy lên cuộc tranh luận về nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Hàn Quốc, một quốc gia đang thiết lập xu hướng văn hóa đại chúng toàn cầu, nhưng đồng thời vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên.

BTS lại hâm nóng tranh luận về nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc  - ảnh 1

Các thành viên nhóm BTS tại Nhà Trắng

reuters

Nghĩa vụ quân sự là vấn đề gây tranh cãi ở Hàn Quốc. Tất cả những đàn ông có thể trạng đủ điều kiện trong độ tuổi từ 18 đến 28 phải tham gia nghĩa vụ trong khoảng 2 năm để bảo vệ đất nước.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn trừ, chẳng hạn như những người có huy chương Olympic hoặc nhạc sĩ từng đoạt giải thưởng có thể được phép trì hoãn hoặc rút ngắn thời gian đi nghĩa vụ.

Theo luật sửa đổi năm 2019, các ngôi sao K-pop được công nhận trên toàn cầu được phép ngừng tham gia nghĩa vụ quân sự cho đến năm 30 tuổi.

Quốc hội nước này cũng đang tranh luận về việc sửa đổi cho phép các ngôi sao K-pop thực hiện huấn luyện quân sự chỉ trong 3 tuần. Đây là vấn đề đặc biệt cấp bách đối với thành viên lớn tuổi nhất BTS Kim Seok-jin. Jin có thể phải vắng mặt 2 năm khi anh bước sang tuổi 30.

Ông Yoon Sang-hyun là nghị sĩ đã đề xuất sửa đổi thời gian tham gia nghĩa vụ. Ông cho biết việc chờ đợi kết quả của cuộc thảo luận của quốc hội là cực kỳ căng thẳng đối với các thành viên BTS. Và đó là lý do chính khiến họ tạm ngừng biểu diễn.

Trong khi đó, ban nhạc lại cho rằng họ nghỉ ngơi vì kiệt sức.

Bộ Quốc phòng cảnh báo rằng cần phải "cân nhắc kỹ lưỡng về mặt công bằng" khi muốn giúp các nghệ sĩ văn hóa đại chúng đủ điều kiện để được miễn trừ.

Một cuộc thăm dò của Gallup vào tháng 4 cho thấy gần 60% người Hàn Quốc ủng hộ dự luật miễn nghĩa vụ quân sự hoàn toàn cho các ngôi sao K-pop thành công trên toàn cầu, với 33% phản đối.

K-pop không phải là lĩnh vực duy nhất hy vọng có sự thay đổi. Chính quyền mới của Tổng thống Yoon Suk-yeol đang xem xét miễn trừ cho một số kỹ sư và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực vi xử lý máy tính và các lĩnh vực công nghệ khác.

Nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc: càng nổi tiếng, càng khó trốn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU