BTC Hoa khôi Du lịch VN 2020: 'Thí sinh vào chung kết còn non'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kết quả của cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không trao danh hiệu hoa khôi mà chỉ chọn á khôi 1 và á khôi 2 khiến nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. 

Top 5 người đẹp nhất của Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 tại cuộc họp báo chiều 29.11 ở Đắk Nông /// P.C.T
Top 5 người đẹp nhất của Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 tại cuộc họp báo chiều 29.11 ở Đắk Nông
P.C.T

Với kết quả chưa từng có tiền lệ trong các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam, liệu quyết định này có vi phạm quy chế thi người đẹp hiện nay?

Chiều 29.11, tại TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, trong cuộc họp báo sau đêm chung kết ồn ào, bà Vũ Thị Mỹ Dung - Trưởng ban tổ chức (BTC) Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020, Tổng giám đốc Công ty quảng cáo & truyền thông Tấm và Cám - cho biết: “Với kết quả bất ngờ như thế, chúng tôi có lường trước sẽ dấy lên nhiều tranh luận và tôi biết trách nhiệm cao nhất sẽ thuộc về BTC khi không trao ngôi vị hoa khôi. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ có giải trình, báo cáo với Bộ VH-TT-DL, Cục Nghệ thuật biểu diễn và chúng tôi tin mình không phạm luật, tuân thủ đúng Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu”.

Về lý do vì sao không chọn hoa khôi, bà Mỹ Dung nói: “Đơn giản là vì không có thí sinh nào đáp ứng đủ tiêu chí của BTC. Với mục đích của cuộc thi là bảo tồn di sản văn hóa, giữ gìn tài nguyên, quảng bá du lịch Việt Nam và phải chọn ra được người xứng đáng làm đại sứ hình ảnh đại diện cuộc thi, đồng hành với BTC sau khi đăng quang, chúng tôi nhận thấy các em vào chung kết năm nay còn non, chưa có một cô gái sáng giá nhất để đảm nhận trọng trách lớn cùng BTC. Theo quy chế, thí sinh thi người đẹp cũng như các hoạt động thi nghệ thuật, nếu không tìm được người xứng đáng sẽ bỏ ngỏ danh hiệu. Điều này không có nghĩa không có hoa khôi sẽ không thực hiện được nhiệm vụ quảng bá du lịch. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, BTC và ban giám khảo đã thống nhất sau này sẽ chọn các em trong top 5, top 10 làm đại diện cho mỗi hoạt động riêng để giúp BTC lan tỏa rộng hơn những thông điệp về du lịch, bảo tồn di sản chứ không phải chỉ trong phạm vi một người”.

Trưởng BTC còn khẳng định: “Chúng tôi là một đơn vị xã hội hóa tổ chức cuộc thi sắc đẹp, nếu thấy chưa có ai xứng đáng thì không trao giải, và như vậy thì lại bị nói có vấn đề về tổ chức. Nhiều cuộc thi trao giải tràn lan thì dư luận cho rằng mua bán giải; còn đây chúng tôi không trao khi không có người đủ tầm và đó là quyền của chúng tôi vì trách nhiệm sau cuộc thi với tôi rất lớn. Tất nhiên tôi sẽ phải có giải trình lý do cụ thể, đúng trình tự, đúng thực tế cuộc thi với cơ quan quản lý có thẩm quyền sau đó. Nhiều người bảo cuộc thi như trò hề quả là phiến diện và không tìm hiểu kỹ toàn bộ quá trình. Chính sự nghiêm túc và công tâm của BTC, ban giám khảo mới dám dũng cảm ra quyết định không có hoa khôi”.

Trả lời Thanh Niên trưa 29.11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết: “Chúng tôi là đơn vị ở địa phương được Bộ VH-TT-DL giao cho tiếp nhận cuộc thi để diễn ra tại tỉnh, đảm bảo an ninh, đảm bảo mọi điều kiện cho cuộc thi, còn tất cả mọi chuyên môn đều nằm ở BTC hết. Quyền trao giải như thế nào là ở BTC”.

Tổng giá trị giải thưởng của Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 là 5 tỉ đồng. Hoa khôi sẽ nhận giải trị giá 2 tỉ đồng, gồm 150 triệu đồng tiền mặt, quyền lợi nhà ở và các hiện vật. Á khôi 1 và 2 lần lượt nhận giải trị giá 1 tỉ đồng (100 triệu đồng tiền mặt) và 500 triệu đồng (70 triệu đồng tiền mặt). Cả ba giải đều có vương miện, quà tặng, bằng chứng nhận…

Với việc không có hoa khôi, bà Mỹ Dung nói: “Vương miện vẫn còn đó và việc mọi người thắc mắc BTC làm gì với giải thưởng bị khuyết thì tôi nghĩ 150 triệu đồng là quá nhỏ bé và chúng tôi không dại để ảnh hưởng đến hình ảnh, tên tuổi khi đã bỏ ra gần 30 tỉ đồng để tổ chức Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần 2, Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 lần này và sẵn sàng chấp nhận lỗ, nhưng không thấy thất bại bởi những gì làm được ý nghĩa hơn nhiều”.

Từ “bình thường” đến “không có chuyện nào như thế cả”

Chiều 29.11, ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD - Bộ VH-TT-DL), trả lời Thanh Niên: “Việc trao giải như thế nào thuộc thẩm quyền của BTC và ban giám khảo, sau mỗi cuộc thi thì họ sẽ làm báo cáo gửi về và hiện tôi đang yêu cầu BTC Hoa khôi Du lịch VN 2020 làm báo cáo theo quy định để rà soát xem có điều gì bất thường không. Quan điểm của tôi là cuộc thi này cũng như các cuộc thi văn hóa nghệ thuật khác, nếu không có người nổi bật hay tác phẩm xứng đáng thì BTC không trao giải cao nhất. Chuyện này là bình thường, không vi phạm quy chế gì”.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi sau đó cùng ngày, ông Trần Hướng Dương cho biết ông chưa kiểm tra lại đề án cuộc thi mà BTC đã nộp để được xem xét cấp phép nên chưa rõ trong đề án có điều khoản về cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi theo tình hình và theo quyết định của BTC, ban giám khảo hay không. Khi Thanh Niên đặt câu hỏi về trường hợp BTC nói trong đề án rằng sẽ chỉ trao 2 giải á khôi mà không trao hoa khôi, thì Cục có cấp phép hay không và giả sử BTC đưa điều khoản này vào đề án thì có vi phạm pháp luật không, ông Dương trả lời: “Chả có cuộc thi nào mà không có giải nhất, giải nhì, giải ba cả. Không ví dụ như thế được. Không có chuyện nào như thế cả. Bạn toàn đặt ra những cái không xảy ra. Bởi vì ngay cả không có hoa khôi ở đây cũng là không có tiền lệ. Không có người thì họ phải chịu thôi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia pháp chế, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, nhận định BTC đưa ra quy chế thi là hành vi pháp lý đơn phương còn thí sinh chấp nhận các điều khoản thì cũng tương tự hợp đồng. “Trong trường hợp này, BTC bị quy hứa một đằng làm một nẻo. Về nguyên tắc, cơ quan nhà nước không can thiệp vì không liên quan đến lợi ích công cộng nhưng thí sinh có thể kiện”, ông nói. 

Trinh Nguyễn - Phan Cao Tùng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU