Brexit và Scotland đòi độc lập: Nhân tố mới trong chuyện cũ

0 Thanh Niên

 Brexit đang tạo động lực mới cho phong trào đòi độc lập cho Scotland và tách xứ này ra khỏi Anh.

Tuần hành tại Edinburgh đòi độc lập cho Scotland, ngày 5.10.2019 /// AFP
Tuần hành tại Edinburgh đòi độc lập cho Scotland, ngày 5.10.2019
AFP

Làn sóng biểu tình tuần hành ở Scotland đòi độc lập cho xứ này làm cho việc xử lý Brexit - tức là nước Anh ra khỏi EU - trở nên thêm phức tạp, khó khăn và nhạy cảm về mọi phương diện ở nước Anh.

Tách ra khỏi Anh trở thành quốc gia độc lập vốn vẫn luôn là một vấn đề lớn ở Scotland và chẳng phải mới đối với Anh.

Chỉ có điều là Brexit đã khiến cho chuyện cũ này bị tác động mạnh mẽ, trở thành một thách thức mới cho chính phủ Anh và cá nhân thủ tướng nước này Boris Johnson.

Ở Anh, vùng Bắc Ireland muốn tách khỏi Anh để thống nhất với Ireland đã là chuyện rất nhức nhối suốt nhiều năm. Xứ Scotland và xứ Wales cũng chưa nguôi hẳn ý định ly khai Anh.

Trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, đa số cử tri ở Scotland không ủng hộ việc xứ này độc lập với Anh và tách ra khỏi Anh. Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu dân ý sau đó về Brexit, đại đa số cử tri Scotland không ủng hộ Brexit.

Ông Johnson quyết tâm thực hiện Brexit bằng mọi giá và nhắm tới thời hạn vào ngày 31.10 sắp đến. Brexit đồng nghĩa với việc xứ Scotland không còn ở trong EU. Cho nên nếu muốn vớt vát được cơ hội lại tham gia EU sau Brexit thì xứ Scotland phải tự thân vận động để độc lập với Anh.

EU cho biết nếu có tách ra khỏi Anh thì cũng vẫn không có nghĩa Scotland tự khắc được tham gia EU mà vẫn phải đi theo quy trình, nhưng cơ hội không chỉ sẽ có mà còn rất chắc chắn.

Vì thế, Brexit đang tạo động lực mới cho phong trào đòi độc lập cho Scotland và tách xứ này ra khỏi Anh.

[VIDEO] Thủ tướng Anh trở lại quốc hội, hỗn loạn Brexit thêm trầm trọng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU